บ้านที่สมบูรณ์แบบ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นบ้านใหญ่โต หรือหรูหรา ขอแค่เป็นบ้านที่ออกแบบได้ตรงตามจุดประสงค์การใช้งานที่เราต้องการ และมีพื้นที่มากพอให้เราพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้มันก็สมบูรณ์แบบมากพอแล้วค่ะ

ดังเช่น Mein Garten Showroom บ้านโฮมออฟฟิศ หรือบ้านแฝดขนาดกลาง ที่มีการออกแบบได้อย่างสวยงามสะดุดตา และมีพื้นที่ใช้สอยครบครัน พร้อมสวนหน้าบ้าน โดยเจ้าของคือ Mein Garten

ผลงานนี้ได้สถาปนิกจาก Studio 102 เป็นผู้คุมงาน เริ่มจากภายนอก บ้านสามชั้นตกแต่งในโทนสีขาวทั้งหมด โดดเด่นด้วยฟาซาดหน้าบ้านที่กรุแต่งด้วยระแนงไม้สีขาว ไล่ไปจนถึงหลังคาทรงจั่ว เสริมความสวยงามด้วยไม้เลื้อยสีเขียว ขับให้ตัวบ้านดูเย็นตาและสดชื่น

 

ตัวบ้านได้รับการออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ “Unfinished building” หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นสถาปัตยกรรมแบบเปลือย จากในภาพจะเห็นได้ว่าผนังและโครงสร้างบ้านบางส่วน ไร้การฉาบแต่งเพิ่มความเรียบเนียนใดๆ  ซึ่งก็เผยให้เห็นตัวเสาหล่อปูนดิบๆ และบล็อกคอนกรีตที่ปูเป็นฐานระหว่างชั้นได้อย่างชัดเจน

 

ความโดดเด่นของบ้านหลังนี้ อยู่ที่การออกแบบพื้นที่พักผ่อนบริเวณนอกบ้าน ที่มีการจัดสรรให้กลายเป็นสวนหย่อม ล้อมรอบด้วยไม้กระถางเขียวชอุ่ม พร้อมทางเดินที่เป็นบ่อน้ำ เหมาะแก่การพักผ่อนสบายนอกบ้าน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีแสงแดดรบกวนระหว่างวัน เนื่องจากมีระแนงไม้ติดตั้งไว้โดยรอบ

 

และด้วยตัวบ้านที่ปรับใช้เป็นโฮมออฟฟิศในตัว ทางสถาปนิกจึงได้ดีไซน์พื้นที่รับรองแขกไว้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน ซึ่งการตกแต่งภายนอกด้วยสวนสีเขียว ก็ช่วยให้แขกที่มาใช้บริการในออฟฟิศ สามารถพักผ่อนและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างไม่มีเบื่อ

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ก็ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์ของปูนเปลือย แต่ก็มีการแต่งแต้มด้วยสีขาว และปูพื้นไม้สีอ่อน เพื่อปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูไม่อึมครีมจนเกินไป ช่วยสร้างโทนสีเย็นสบายให้กับบ้าน

 

ห้องทำงานจัดวางชั้นไม้โครงเหล็ก สะท้อนความสวยงามตามสไตล์ลอฟท์ พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ไว้โดยรอบ เผยให้เห็นทิวทัศน์สวนนอกบ้านได้อย่างชัดเจน และยังช่วยให้แสงสว่างจากภายนอกส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

 

นี่ก็เป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีพร้อมทั้งความสวยงาม และพื้นที่ใช้งานครบครัน ใครที่กำลังมองหา แบบบ้านโฮมออฟฟิศ สักหลัก ก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ได้นะคะ

ที่มา : archilovers

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)