การสร้างบ้านในพื้นที่ภูมิอากาศเขตร้อนชื้นนั้น จะต้องออกแบบบ้านให้สามารถระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้ความชื้นสะสม และเปิดโอกาสให้บ้านได้รับอากาศที่สดชื่นเย็นสบายจากบริบทของธรรมชาติแบบร้อนชื้นด้วย

ดังเช่นบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้ ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิลที่มีลักษณะสภาพอากาศแบบร้อนชื้นคล้ายเมืองไทย ซึ่งสถาปนิก Pitta Arquitetura ได้ออกแบบบ้านหลังนี้เพื่อเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในท้องถิ่นได้นำแนวคิดการสร้างบ้านไปประยุกต์ใช้นั่นเองครับ

 

โดยแนวคิดหลักๆ ของบ้านหลังนี้ ก็คือการออกแบบที่คำนึงถึงบริบทของสภาพแวดล้อม พื้นที่ใช้สอยที่ครบครันเข้ากับธรรมชาติ และแนวคิดการออกแบบก่อสร้างที่เน้นความยั่งยืนเป็นหลัก ผลลัพธ์คือบ้านยกพื้นทรงโมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของธรรมชาติเขตร้อนอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยม

สภาพแวดล้อมและแนวคิดการออกแบบ

สภาพแวดล้อมของบ้านหลังนี้คือเขตป่าใกล้ชายฝั่ง เต็มไปด้วยต้นไม้และพืชพรรณเขตร้อน ซึ่งอากาศค่อนข้างจะร้อนแต่ก็ยังมีความชื้นจากป่าอยู่ค่อนข้างมากเช่นกัน

 

ดีไซน์ของบ้านจึงออกมาในรูปแบบบ้านยกพื้นสูง ซึ่งนอกจากจะทำให้อากาศไหลผ่านข้างล่างได้ดีแล้ว ทำให้ไม่ต้องยุ่งกับสภาพหน้าดินมากนัก ซึ่งนับว่าเป็นการเคารพธรรมชาติโดยไม่รบกวนสิ่งแวดล้อมเดิมนั่นเองครับ

ตัวบ้านที่เน้นการเปิดช่องลมขนาดใหญ่ทั้งในส่วนของประตูและหน้าต่าง ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี เป็นการใช้ประโยชน์จากลมและแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

ฟังก์ชันการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 103.12 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน พร้อมห้องโถงสไตล์ Open Plan ที่ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่ทานอาหารไว้ในจุดเดียวกัน เน้นความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นหลัก

ห้องโถงถูกออกแบบโดยเน้นความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ ด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่และยาวสุดๆ ที่ช่วยให้พื้นที่ภายในบ้านเป็นกลมกลืนไปกับธรรมชาติภายนอก

 

ฟังก์ชันในครัวเรียกได้ว่ามีความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานป็นอย่างยิ่ง ขยายพื้นที่จากภายในสู่ภายนอกผ่านประตูขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่รับประทานอาหารนอกบ้าน เมื่อปรุงอาหารเสร็จก็สามารถเสิร์ฟได้ทันทีไม่ต้องเดินไกลให้เมื่อย

.

 

ห้องนอนถูกออกแบบอย่างเปิดโล่งเช่นกัน เผยให้เห็นวิวธรรมชาติอย่างเต็มที่ เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็สามารถรับแสงแดดอุ่นๆ ผ่านช่องแสงได้อย่างสดชื่น

 

ความยั่งยืนและเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมตามแบบฉบับบ้านสไตล์โมเดิร์น ก่อสร้างด้วยคอนกรีตผสมไม้ที่มีความแข็งแรงคงทน

 

นอกจากนี้ ภายในบ้านยังเลือกใช้ผนังไม้ พื้นคอนกรีต และงานเหล็ก ทุกองค์ประกอบผสมผสานกันอย่างลงตัว ให้ภาพลักษณ์บ้านที่ทันสมัยและเข้ากับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

 

และด้วยดีไซน์ที่เน้นการเปิดผนังโล่งเป็นพิเศษ ยังช่วยให้บ้านหลังนี้มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานสูง เพราะการเปิดผนังโล่งแบบกว้างๆ นี้ ช่วยให้ระบายอากาศและรับลมธรรมชาติ รวมไปถึงช่วยให้ภายในได้รับแสงธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการเปิดเครื่องปรับอากาศหรือเปิดไฟสร้างความสว่าง

 

สำหรับบ้านแนวโมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้ เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เข้ากับบริบทรอบข้างได้ดี พื้นที่ใช้งานและฟังก์ชันทันสมัยครบครัน มีประสิทธิภาพในด้านการประหยัดพลังงาน และมีความเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติอีกด้วยครับ

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Pitta Arquitetura

ถ่ายภาพ : Gustavo Alkmim

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ