อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ ว่าบ้านที่ตั้งอยู่ในถิ่นอาศัยเขตร้อน จะมีแต่ข้อเสียเสมอไป เพราะสมัยนี้ได้มีการออกแบบอุปกรณ์ที่สามารถกักเก็บพลังงานและนำพลังงานจากธรรมชาติมาหมุนเวียนใช้ภายในบ้านได้ ยิ่งมีแสงแดดมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งสามารถสร้างบ้านที่ช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้นเท่านั้น เช่นเดียวกับ บ้านโมเดิร์นกลางสวน ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันในวันนี้

Modern Farm House เป็นผลงานจาก Archterra Architects บริษัทรับออกแบบจากประเทศออสเตรเลีย มีแนวคิดที่มุ่งเน้นโครงสร้างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ และติดตั้งระบบที่ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้าน ดีไซน์ออกมาในรูปแบบของบ้านโมเดิร์น ท่ามกลางพื้นที่ใช้ชีวิตกลางสวน

 

พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านมีการจัดสรรได้อย่างลงตัว ซึ่งทุกมุมต่างก็ได้รับการออกแบบให้มีจุดที่แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างให้กับห้อง เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า และดึงดูดความสดชื่นได้อย่างสูงสุด ดังเช่น ห้องครัวแห่งนี้ ถึงแม้จะเป็นห้องครัวปิดที่รอบล้อมไปด้วยผนังทั้งหมด แต่พื้นที่ส่วนหนึ่งก็ได้มีการติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกบานใสเอาไว้สำหรับระบายอากาศ และเปิดให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

ห้องเพดานสูงแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่บิวท์อินเป็นหลัก เพื่อให้ห้องดูเป็นสัดส่วนไม่มีสิ่งรบกวนสายตา อีกทั้งยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น มุมที่เห็นอยู่ตรงนี้จะเป็นในส่วนของชั้นวางหนังสือ กรุช่องตรงกลางไว้ สำหรับนั่งอ่านหนังสือสบายๆ พร้อมชมวิวสวนสวยนอกบ้าน โดยมีพื้นที่ใช้งานที่หันเข้าหาทิศทางลมได้อย่างพอเหมาะ

 

ไม่ใช่แค่ความสวยงามจากการตกแต่งภายในบ้านเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่บริเวณนอกบ้านยังก่อปูน สร้างแปลงผักและแปลงดอกไม้ไว้ทั่วพื้นที่ ดูสดชื่นและกลมกลืนไปกับตัวบ้าน ซึ่งมันช่วยเชื่อมโยงพื้นที่ใช้งานภายในและภายนอกเข้าหากันได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

โครงสร้างและองค์ประกอบต่างๆ ขับให้บ้านดูสวยงามและมากไปด้วยบรรยากาศสบายๆ ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านสวนสักหลัง ก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้กลับไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ที่มา : lunchboxarchitect

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)