การตกแต่งบ้านที่ดีไม่ใช่แค่การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจัดสรรค์พื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นที่คนในครอบครัวสามารถมาทำกิจกรรมร่วมกันได้

วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอไอเดียการจัดสรรค์พื้นที่ภายในบ้านที่เหมาะสำหรับการพักอาศัยกันแบบครอบครัว ที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังช่วยสร้างความใกล้ชิดให้กับคนในบ้านได้อีกด้วย

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมือง Northcote ประเทศออสเตรเลีย ออกแบบโดยบริษัท BKK Architects โดยใช้ชื่อว่า Doll’s House หรือบ้านตุ๊กตา แค่อ่านจากชื่อก็ฟังดูอบอุ่นแล้วใช่มั้ยคะ งั้นเราลองไปดูเรื่องของการตกแต่งกันบ้างดีกว่าว่าจะน่าอยู่ขนาดไหน

 

ไอเดียการออกแบบ Doll’s House มุ่งเน้นไปที่การสร้างพื้นที่แบ่งปันความคิดสร้างสรรค์ พื้นที่สำหรับทำงานฝีมือ และพื้นที่สำหรับการทำกิจกรรมของเด็กๆ เรียกว่าเป็นบ้านที่ทุกคนภายในครอบครัวสามารถใช้พื้นที่ในบ้านในการทำกิจกรรมที่ตัวเองรักได้อย่างเต็มที่ เริ่มตั้งแต่บริเวณทางเข้าบ้านจะมีเสา พื้นที่นั่งเล่น และกรอบหน้าต่างที่ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก

 

บริเวณด้านนอกบ้านจะเป็นสนามหญ้าขนาดกำลังดีเหมาะสำหรับการออกกำลังกายยามเย็น

 

เข้ามาชมภายในกันเลย ผนังภายในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นสีขาว แต่ก็จะมีบางห้องที่ตกแต่งด้วยลวดลายที่แตกต่างกันออกไป เช่น ห้องครัวห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นเป็นต้น

.

 

ส่วนห้องนั่งเล่นจะมีชุดโซฟาและชั้นหนังสือที่นอกจากจะช่วยแก้เบื่อยามว่างแล้ว ยังใช้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งให้ห้องดูมีลูกเล่นเพิ่มอีกด้วย

 

และนี่ก็คือห้องที่เน้นเรื่องของงานฝีมือ ซึ่งถือว่าเป็นมุมที่เรียกว่าใช้เวลาว่างได้เป็นประโยชน์มากเลยทีเดียว

 

ห้องนอนที่เน้นความโล่งโปร่งสบาย ตกแต่งด้วยพื้นสีเขียวตัดกับคานไม้ช่วยให้ห้องดูสดใสน่าอยู่มากขึ้น

 

หากลองสังเกตุดูแล้วเราจะพบว่าบ้านหลังนี้เน้นการตกแต่งที่มีไม้เป็นส่วนประกอบหลักไม่ว่าจะเป็นคานบ้าน เสา หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้ดูคลาสสิคและอบอุ่นไปในเวลาเดียวกัน ใครที่กำลังมองหาบ้านพักสักหลังที่เหมาะกับการอยู่อาศัยแบบครอบครัว แบบบ้านหลังนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ที่มา : b-k-k

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)