การสร้างบ้านที่ดีนั้น ไม่เพียงแต่ต้องคำนึงถึงตัวโครงสร้างและฟังก์ชันการใช้ชีวิตภายในบ้านเท่านั้น แต่จะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมและบริบทรอบๆ บ้านด้วย

ดังเช่นบ้านสองชั้นหลังนี้ของอัยการหนุ่มวัย 26 ผู้รักเสียงเพลง คุณคงยศ คุณจักร์ เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ถูกสร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่การจัดวางตัวอาคารให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบบ้าน ความเชื่อมโยงระหว่างการใช้ชีวิตประจำวันกับธรรมชาติ รวมไปถึงแนวคิดการออกแบบโครงสร้างที่เรียกได้ว่าแตกต่างอย่างสร้างสรรค์เลยทีเดียวครับ

 

คุณนันทพล จั่นเงิน สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ได้จัดวางตัวบ้านลงบนที่ดินโดยคำนึงถึงทิศทางของแสงและลม รวมไปถึงฝนฝ้าคะนองที่มากับการเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล จึงเป็นบ้านที่สามารถอยู่อาศัยได้อย่างเย็นสบาย โปร่งโล่ง เป็นส่วนตัว แต่ไม่อึดอัด

 

ตัวบ้านถูกจัดวางลงบนที่ดินโดยให้บริบทรอบบ้านอย่างสนามหญ้าเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ใช้ชีวิตประจำวัน สร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายนอกกับภายในด้วยผนังด้านนอกที่เลือกใช้วัสดุโปร่งแสงอย่างกระจก เผยให้สัมผัสความสดชื่นของสวนที่อยู่นอกบ้านได้แม้จะนั่งเล่นอยู่ในบ้าน

 

บันไดแบบลอยมีข้อดีตรงที่ดูโปร่งโล่ง แถมตัวบันไดยังถูกจัดไว้ชิดกับผนังกระจก ทำให้บริเวณทางขึ้นชั้นสองแคบๆ นี้ ดูไม่อึดอัดแม้แต่น้อย

 

นอกจากนี้ การวางทิศทางของบ้าน ยังถูกคำนวณมาเป็นอย่างดี ทางเข้าหน้าบ้านถูกจัดวางให้หันหน้าไปยังทางทิศเหนือเพื่อเลี่ยงทิศทางของแสงแดดไม่ให้ส่องเข้ามา วิธีนี้เป็นการป้องกันความร้อนไม่ให้สะสมไว้ภายในบ้าน

 

หลังบ้านหันไปทางทิศใต้ โดยทางด้านหลังจะไม่มีประตูทางออกในด้านทิศนี้เพราะเป็นจุดที่ใกล้กับเขตรั้วและชิดกับบ้านของเพื่อนบ้าน ส่วนทิศตะวันตกถูกจัดสรรไว้เป็นห้องที่รวมสองฟังก์ชันไว้ด้วยกัน คือมีไว้สำหรับเล่นดนตรีและมีมุมเคาน์เตอร์สำหรับทำอาหารด้วย เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านไม่เน้นการทำอาหารมากนัก แต่จะเน้นการซ้อมดนตรีมากกว่า

 

ประตูทางเข้าออกจากห้องนั่งเล่น/ห้องครัว เชื่อมไปยังสวนในบ้าน

 

พื้นที่ด้านหลังที่เป็นสวน ยังมีร่มเงาอยู่แทบตลอดทั้งวัน เพราะมีต้นไม้สูงใหญ่ทั้งจากของเพื่อนบ้านและภายในเขตรั้ว คอยปกคลุมพื้นที่บริเวณนี้อยู่ด้วยนั่นเอง นอกจากนี้ ในขั้นตอนการก่อสร้าง ยังเลือกใช้วิธีการก่ออิฐสองชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนทะลุผ่านผนังเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายๆ

บ้านสองชั้นหลังนี้ ถูกออกแบบแปลนเป็นทรงตัวยู พื้นที่ใช้สอยราว 200 ตร.ม. โดดเด่นด้วยผนังกระจกและดีไซน์รูปทรงเรขาคณิตอย่างกล่องสี่เหลี่ยมที่ดูซับซ้อนมีเอกลักษณ์

 

แนวคิดของรูปทรงตัวบ้านได้แรงบันดาลใจมาจาก ลักษณะการห่อขนมไทยด้วยใบตอง สังเกตได้จากตัวโครงสร้างคอนกรีตขนาดใหญ่ที่มีรูปแบบเหมือนกับแถบใบตองที่พับต่อๆ กันเป็นรูปทรงอาคาร เสมือนว่าพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน เป็นแผ่นใบตองที่พับซ้อนเป็นผืนเดียวกัน

 

ด้วยแนวคิดการสร้างบ้านในลักษณะนี้ ทำให้ทุกพื้นที่การใช้ชีวิตภายในบ้านถูกเชื่อมต่อกันอย่างเป็นอิสระ ใช้งานแต่ละจุดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งตัวบ้านยังมีดีไซน์ที่โดดเด่นสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นด้วย

 

การตกแต่งภายในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ มีชั้นลอยในตัว พร้อมฟังก์ชันการใช้งานครบครันทันสมัย

คุณคงยศกล่าวว่า ตนชอบที่ใช้เวลานั่งเล่นจิบกาแฟยามเช้าที่โต๊ะทานข้าวในบ้าน พร้อมกับชมวิวในสวนผ่านผนังกระจก

ตั้งแต่การจัดวางตัวอาคาร การคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างไลฟ์สไตล์กับธรรมชาติ และแนวคิดการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากลักษณะการห่อขนมไทย เรียกได้ว่าบ้านโมเดิร์นหลังนี้ เป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบในทุกแง่มุมของการใช้ชีวิตอย่างแท้จริงครับ ^^

เจ้าของบ้าน : คุณคงยศ คุณจักร์

ถ่ายภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

สถาปนิก :  นันทพล จั่นเงิน

ก่อสร้าง : SEIRI CO.,LTD. 

ที่มา : Livingasean, Daybedsmag

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ