สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านโมเดิร์นเพิงหมาแหงน มาให้ชมกันค่ะ เป็นผลงานจากคุณ ชุติพนธ์ บุญแรง มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง การตกแต่งเลือกใช้โทนสีน้ำตาล เน้นความสุขุมเรียบง่าย ล้อมรอบด้วยสวนหินน่าพักผ่อน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

เริ่มจากโครงสร้างทั่วไป ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีน้ำตาล แซมด้วยเสากรุกระเบื้องหินเทียมสีอ่อน ดูสวยงามกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงน มาพร้อมสวนนอกบ้านปูพื้นด้วยกอนกรวด ประดับต้นไม้เขียวชอุ่มเพิ่มความสดชื่น

 

ตรงทางเข้าบ้านมีเฉลียงคอนกรีตขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งปูนตลอดแนว และมุงหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมเย็นระหว่างวัน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงโล่งกว้าง การตกแต่งยังคงเลือกใช้โทนสีพื้นเป็นหลัก ไล่จากฝ้าเพดานสเต็ปซ่อนไฟสีขาว มาจนถึงผนังสีเทาอ่อน ปูพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้ ประดับด้วยโคมไฟเพดานดีไซน์หรู

 

ผนังโดยรอบติดตั้งหน้าต่างและประตูกระจกบานใสไว้ เพื่อเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้บ้านดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น เหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงวันหยุด

 

ถ้าหากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบ บ้านโมเดิร์นหลังคาเพิงหมาแหงน หลังนี้ก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชุติพนธ์ บุญแรง

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)