กลับมาพบกับ ในบ้าน กันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านยกพื้นสไตล์คอนเทมโพรารี ในรูปแบบบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน รองรับความต้องการของครอบครัวเริ่มต้น เป็นผลงานจากคุณ ลัดดาวัลย์ ดลสอาด ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เราลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะบ้านยกพื้นสูงโครงสร้างคอนกรีต ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวแซมด้วยตัวฐานสีและเสาสีเทาเข้ม เสริมด้วยผนังไม้เทียมบริเวณใต้หลังคา ปิดทับด้วยหลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน สะท้อนความสวยงามตามแบบฉบับบ้านแนวทันสมัย

 

ตัวบ้านก่อเฉลียงล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้และโต๊ะเป็นมุมพักผ่อนชมวิวนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมยามว่างท่ามกลางความเงียบสงบ

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ฝ้าเพดานหลุมโทนสีขาวประดับด้วยโคมไฟแขวนแนวร่วมสมัย รับกับผนังสีเขียวพาสเทล ปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา ช่วยในเรื่องของการปรับบรรยากาศภายในห้องให้ดูสว่างปลอดโปร่ง

 

ห้องด้านในยังคงไว้ด้วยการตกในโทนสีเขียวพาสเทล แต่เพิ่มลูกเล่นด้วยพื้นลวดลายกราฟฟิคสีดำ เสริมให้ห้องดูสวยงามมีมิติ

 

ห้องครัวมีโทนสีเย็นสบายตา เคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวอ่อนปูท็อปสีดำเงา ผนังกันเปื้อนปูกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายเล็กน้อย มาพร้อมพื้นที่ใช้งานขนาดพอเหมาะ เพิ่มความคล่องตัวในการทำครัว

 

ห้้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตา เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องลายดอกไม้น่ารัก เป็นห้องขนาดเล็กที่ดูปลอดโปร่งไม่อึดอัด อีกทั้งยังแบ่งสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน อำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

 

บ้านขนาดกลาง ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 8.5 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) สวยงามครบครัน ตอบโจทย์ครอบครัวเริ่มต้นได้เป็นอย่างดี หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ลัดดาวัลย์ ดลสอาด

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)