กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ตัวบ้านกว้าง 9 เมตร ลึก 12 เมตร ภายนอกตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่ายแต่ก็แฝงไว้ด้วยความสวยงาม ภายในปลอดโปร่งและมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เราลองไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นผลงานจาก Narad Suksumran ลักษณะบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง โครงสร้างบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีเทาผสมผสานไปกับผนังไม้เทียมสีส้มสด มุงหลังคาเมทีลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

ด้านข้างต่อเติมหลังคากันสาดมีพื้นที่กว้างสำหรับจอดรถยนต์ ส่วนบริเวณหน้าบ้านมีมุมโล่ง สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมจิบกาแฟยามเช้าได้ โดยมีหลังคากันสาดช่วยปกคลุมกันแดดและฝนซัดสาดเข้าตัวบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นโทนสีขาวทั้งหมด ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิคและพรมลวดลายสวยงาม เสริมให้ห้องดูสวยงามไม่ราบเรียบจนเกินไป

 

ในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลตกแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวปูท็อปสีดำ ผนังกันเปื้อนกรุกระเบื้องลายหินทรายสีอ่อน มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และโต๊ะสำหรับรับประทานอาหาร

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ตกแต่งในโทนสีเขียวขาวเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องลายโมเสค เรียบง่ายแต่ก็ดูสะอาดตาน่าใช้งาน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และโรงจอดรถ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 700,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ ก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Narad Suksumran

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)