กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านเพิงหมาแหงนสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านชั้นเดียวดีไซน์ทันสมัย ตกแต่งในโทนสีพื้นเรียบง่าย โดดเด่นด้วยหลังคาเพงหมาแหงน พร้อมเฉลียงรับลมเย็นนอกบ้าน ผลงานบ้านจากคุณ Phonnapha Ketsin เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดราชบุรี มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเทา แซมด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม เพิ่มลูกเล่นกระเบื้องหินทรายโทนสีธรรมชาติ มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน สะท้อนความสวยงามแบบบ้านสมัยใหม่

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว มีมุมม้านั่งพร้อมพนักพิงไว้เป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝนระหว่างวัน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง ฝ้าเพดานตกแต่งโทนสีขาว-ดำดูมีมิติ ลงตัวไปกับผนังและพื้นกระเบื้องสีขาว ขับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและโล่งกว้างมากขึ้น

 

ห้องนอนด้านในยังคงเลือกใช้การตกแต่งในโทนสีขาวเป็นหลัก พร้อมติดตั้งหน้าต่างช่วยในการเปิดรับแสงแดดและระบายอากาศระหว่างวัน

 

สำหรับห้องนี้จะเป็นในส่วนของห้องครัวใหญ่ ตกแต่งในโทนสีสว่าง มีเคาน์เตอร์ครัวกรุแต่งด้วยกระเบื้องโมเสคอยู่ชิดริมผนังห้อง ผนังรอบด้านติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเปิดให้อากาศถ่ายเทได้โดยสะดวก และเผยให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างชัดเจน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัวใหญ่ และเฉลียงหน้าบ้าน หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำไอเดียไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Phonnapha Ketsin

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)