บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีรูปทรงเรียบง่าย โดยอิงรูปแบบมาจากรูปทรงเรขาคณิต จึงสามารถก่อสร้างได้ง่าย รวมถึงการใช้วัสดุสมัยใหม่ในการก่อสร้าง จึงมีโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง บ้านหลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาทุกท่านไปชม เป็นผลงานการออกแบบโดยคุณ Sarawut Khaojan เราลองไปชมรายละอียดกันเลยครับ

ลักษณะบ้านขนาดชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีที่หลากหลาย โดยเลือกใช้สีเทาเป็นสีพื้นหลัก แซมด้วยสีส้มสด และสีเหลืองจากหลังคารูปทรงเพิงหมาแหงน ตัวบ้านยังออกแบบให้มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งที่มีขนาดกว้างขวาง เหมาะสำหรับการจัดงานสังสรรค์ภายในบ้าน

 

บ้านหลังนี้ยังโดดเด่นด้วยซุ้มหลังคาโครงเหล็กแบบโปร่ง พร้อมเสาที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายอิฐสีน้ำตาล ผสานไปกับเสาเหล็กกล่องสีส้มติดตั้แบบโชว์แนว ให้ความสวยงามลงตัว หน้าบ้านยังติดตั้งบ่อน้ำขนาดเหล็กสำหรัลเลี้ยงปลาสวยงาม หรือปลูกพืชน้ำ เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่บ้าน

 

บริเวณส่วนหน้าของบ้าน ออกแบบให้เป็นพื้นที่ระเบียงขนาดยาว พื้นระเบียงปูด้วยกระเบื้องลายไม้โทนสีน้ำตาลอ่อน ราวระเบียงติดตั้งแบบโครงเหล็กสีดำ

.

 

จากด้านข้างจะสามารถสังเกตเห็น โครงสร้างเพดายหลังคาที่ยกสูง ช่วยในเรื่องของการลดความร้อนภายในบ้าน รวมไปถึงการติดตั้งกระจกไว้รอบตัวบ้าน ช่วยเพิ่มแสงสว่างและถ่ายเทอากาศ

 

บริเวณหลังบ้าน ผนังด้านหลังติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ด้านซ้ายของตัวบ้าน เป็นประตูทางเข้าด้านหลัง พร้อมระเบียงหลังบ้าน

 

สำหรับแบบแปลนภายในนั้น จากระเบียงหน้าบ้าน เมื่อเข้ามาด้านในจะเป็นห้องโถงใหญ่ ซ้ายมือจะเป็นห้องนอนใหญ่ ขวามือจะเป็นห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องทำงาน

 

สำหรับบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องทำงาน โดยมีงบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้นที่ราคา 7 แสนบาม จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการบ้านขนาดเล็ก และมีราคาที่เหมาะสม

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: Sarawut Khaojan

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?