การออกแบบบ้านยกพื้น เป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยก่อน เพราะมันช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้านได้มากขึ้น อีกทั้งบริเวณใต้ถุนยังเป็นช่องที่มีลมไหลผ่านตลอดวัน คนในยุคก่อนจึงเปลี่ยนให้มันกลายเป็นมุมพักผ่อน นอนรับลมในช่วงกลางวัน

และไม่ใช่แค่เฉพาะกับบ้านทรงไทยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันก็มีการนำไอเดียมาปรับใช้กับบ้านโมเดิร์นกันอย่างแพร่หลาย ดังเช่น แบบบ้านยกพื้นสูงสไตล์โมเดิร์น ที่ ในบ้าน นำมาให้เพื่อนๆ ชมกันวันนี้ มาในลักษณะของบ้านขนาดกลาง ก่อสร้างบนที่ดินกว้าง 10 เมตร ยาว 18.00 เมตร

เริ่มจากโครงสร้างบ้าน เป็นบ้านคอนกรีตเสริมเหล็ก ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมยกพื้นสูง ก่อเกิดเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์บริเวณใต้ถุน ภายนอกตกแต่งในโทนสีขาว แซมผนังไม้เทียมสีเทาเข้มตรงผนังใต้หลังคา ปิดทับด้วยเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีระเบียงขนาดย่อม เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนชมวิวจากมุมสูง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นระเบียงพักผ่อนส่วนตัว ได้รับการออกแบบให้มีระแนงไม้กรุแต่งบริเวณหน้าบ้าน ช่วยในการบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน

 

ในส่วนของแปลนภายใน ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลางกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน

 

ถ้าหากใครสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับ แบบบ้านยกพื้นสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ ก็สามารถสอบถามกับผู้ออกแบบได้จากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : TheScenario Architecture

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)