การมีบ้านสักหลังเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน แต่บ่อยครั้งบางคนมักคิดว่าการจะสร้างบ้านนั้นต้องใช้เงินมากกว่าล้านบาท นั่นเป็นเงินก้อนใหญ่ เป็นเงินทั้งชีวิตของใครหลายคน ทำให้เป็นเรื่องยากในการที่จะมีบ้านสักหลัง แต่ความจริงแล้วการสร้างบ้านไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องมีเงินหลายล้านบาท เพราะแค่งบไม่ถึงล้านคุณก็มีบ้านได้

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม รีวิว บ้านโมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ งบไม่เกินล้าน โดยเป็นรีวิวจากคุณ เด็กน้อยดิสนี่ย์ ที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมว่าการจะสร้างบ้านในงบไม่เกินล้านนั้น ต้องเริ่มอย่างไร จนกระทั่งแล้วเสร็จ ถ้าพร้อมแล้ว ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิว บ้านโมเดิร์น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 walkin closet 1 ห้องแมว 1 ห้องนั่งเล่น และ 1 ห้องครัว งบไม่เกินล้าน

(โดย เด็กน้อยดิสนี่ย์)

 

เปิดตัวด้วยรูปบ้าน บ้านขนาด 86 ตารางเมตร กว้าง 8 เมตร ยาว 9 เมตรแล้วก็มีระเบียงหน้าบ้านอีก 1 เมตร รวมเป็น 86 ตารางเมตร

 

อันนี้เป็นแบบภายในของเราทั้งหมด โดยเริ่มแรกเราวาดแบบภายในด้วยมือก่อน แล้วบอกขนาดแต่ละห้องที่เราต้องการว่ามีห้องอะไรบ้าง มีหน้าต่างตรงไหนบ้าง ประเด็นคือต้องมีทางเชื่อมจากห้องแมว มาห้องเราด้วย เลยจำเป็นต้องวาดหน้าต่างด้วย

หลังจากวาดแบบภายใน ก็ไปหาแบบภายนอกที่ต้องการ ด้วยการเสิร์ซหาในอินเตอร์เนตจากนั้นก็ส่งให้ช่างรวมร่าง

หลังจากได้แบบที่พอใจแล้ว ก็เริ่มทำการวัดขนาดพื้นที่เพื่อวางสเกลของบ้าน

.

 

หลังจากปักหมุดครบแล้ว ก็เริ่มลงเสาเข็มและตอกเสาเข็ม ใช้เวลาตอกแค่ครึ่งวันก็เสร็จ

.

 

เมื่อลงเสาเข็มเสร็จก็เริ่มเทพื้น เนื่องจากบ้านเราเป็นดินถมใหม่ ก็เลยเทกับที่ไป ไม่ได้ใช้พื้นสำเร็จ

หลังจากเทพื้นเสร็จแล้ว ก็เริ่มก่ออิฐ เราใช้อิฐมวลเบาก่อ โดยส่วนมากแล้ว คนมักจะกลัวการใช้อิฐมวลเบาว่าจะไม่แข็งแรง แต่สำหรับเราไม่ได้กังวลในจุดนี้ เพราะอิฐมวลเบาก็มีหลายแบบ ก็เลือกแบบที่คุณภาพดีมา ที่สำคัญคือก่อไวมาก

.

.

.

.

 

ระหว่างนั้น ช่างไฟก็มาดูจุดวางไฟและปลั๊กในบ้าน

เรื่องปลั๊กไฟในบ้าน ให้คำนึงถึงการใช้งานในชีวิตของเราเป็นสำคัญ โดยให้คิดถึง Layout เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องการจะใช้และวางด้วย แล้ววางปลั๊กให้เหมาะสม

 

หลังจากนั้นที่บ้านก็เริ่มฉาบ รวมถึงทำฝ้าเพดาน บ้านเราเป็นฝ้าเรียบทั้งหมด โดยใช้เป็นแผ่นสำเร็จ

.

.

.

.

.

 

เมื่อฉาบเสร็จแล้วก็เริ่มทำเค้าเตอร์ครัวจิ๋ว ที่เรียกว่าจิ๋วจริงๆ เพราะเราจะวางเครื่องซักผ้าด้วย ก็เลยบีบเค้าเตอร์ครัวให้เหลือเท่านี้ อีกอย่างคือ เราไม่ค่อยจะกินข้าวที่บ้าน กินนอกบ้านเป็นหลัก มีแค่อุ่นไมโครเวฟบ้างเล็กน้อย

.

 

ไปเลือกกระเบื้องมาเอง เลือกแกรนิตโต้ 60*60 มา เพื่อให้คงทนต่อการรับน้ำหนัก

 

ระหว่างนั้นก็เริ่มทาสีรองพื้นบ้าน แล้วก็คิดถึงสีที่จะทาจริง

.

.

 

ระหว่างนั้นก็เริ่มปูกระเบื้องผนังห้องน้ำ และเริ่มติดอุปกรณ์ห้องน้ำเล็กๆ น้อยๆ ก่อน จริงๆ ตอนแรกกระเบื้องผนังห้องน้ำ เค้าไม่ได้ทำแบบเต็มห้องให้เรา เราไปขอให้เค้าปูเต็มผนังเอง เพื่อความสวยงาม

.

.

.

 

ระหว่างนั้น ช่างก็มาทำประตูหน้าต่าง เราเลือกกรอบอลูมีเนียมสีดำทั้งหมด

.

.

.

 

หลังจากบ้านใกล้ๆ จะเสร็จ เราก็ไปขอทำเรื่องติดตั้งไฟฟ้า โดยมีหม้อแปลงขนาด 15(45) แอมป์ ซึ่งขอในแอฟของการไฟฟ้าได้เลย สะดวกมากๆ แล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจการวางผังไฟภายในบ้าน (ในการขอต้องทำระบบไฟในบ้านเสร็จแล้ว) แต่ว่ามีจุดนึงคือ บ้านเราต้องขอขยายเขตการไฟฟ้าด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีให้บริการในแอฟ ต้องไปขอที่การไฟฟ้า รวมราคาทั้งค่าหม้อแปลงแล้วก็เสาไฟ ประมาณเกือบๆ 16,000 บาท

.

 

เมื่อทาสีจริงภายในเสร็จแล้ว ก็เริ่มติดประตู ประตูทั้งหมดเราซื้อมาจากโฮมโปร ส่วนสุขภัณฑ์ทั้งหมดซื้อจากไทวัสดุ ที่ประทับใจคือฉากกั้นอาบน้ำราคาแค่ 4,990 บาท

.

.

.

.

.

 

ระหว่างรอ เราไปซื้อชั้นเอนกประสงค์จากโฮมโปรมาติด สะดวกมาก เรายังเอามาทำใช้วางทีวีด้วย ไม่ต้องซื้อตู้ให้เปลืองเงินเลย เพราะอันละแค่ร้อยกว่าบาทเอง สะดวก ประหยัด

 

อันนี้ห้องนอนแม่ หลังจากปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว กระเบื้องแกรนิตโต้ลายไม้ ขนาด 60*60

.

 

และห้องน้ำแม่สามี ที่พร้อมกับเป็นห้องน้ำแขกไปด้วย มีประตูทางเข้า 2 ฝั่ง จากห้องแม่และห้องครัว ส่วนมากแล้ว บ้านเราไม่ได้มีใครมาอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยได้มีใครใช้ห้องน้ำกับแม่และบางที แม่ก็ไปอยู่บ้านพี่ชายสามี เราก็เลยทำห้องน้ำแม่เป็นห้องน้ำแขกไปด้วย เราใส้กลอนไว้อันนึงในห้องแม่ เอาไว้ให้ลอคจากข้างใน เพื่อไม่ให้คนที่มาเข้าห้องน้ำเปิดเข้าห้องแม่ได้

 

ส่วนห้องนอนเรา เราก็อยากจะได้อารมณ์บ้านหรู ด้วยการปูหินอ่อน แต่งบจำกัด ก็เลยเป็นกระเบื้อง แกรนนิตโต้ ลายหินอ่อนแทน

ส่วนห้องน้ำอุปกรณ์ภายในทุกอย่างซื้อจากไทวัสดุ ยกเว้น ตู้อ่างล้างหน้ากับกระจก ซื้อที่โฮมโปร

 

และนี่คือรูปโถงภายใน

.

.

.

 

และภาพรวมทั้งหมดด้านนอก

.

.

.

.

 

เหตุที่เท้พื้นข้างแค่ฝั่งขวาฝั่งเดียว เนื่องจากฝั่งซ้ายเราจะจัดสวน แต่ตอนนี้งบหมด เลยหยุดไว้ก่อน

ปล.ตอนแรกช่างประเมิณราคาบ้านมาอยู่ที่ 860,000 บาท แต่ว่ามีส่วนที่งบบานปลายไป โดยเราเอง
รวมแล้วประมาณ 9 แสนปลายๆ

เราเพิ่มคุณภาพของก็อกน้ำ ฉากกั้นอาบน้ำ อ่างล้างหน้า กระเบื้องต่างๆ บานพับประตู ลูกบิดประตู ทั้งหมดนี้เราไปซื้อมาเอง เนื่องจากมีประสบการณ์จากบ้านแม่ เพราะน้ำที่ต่างจังหวัดมักจะเป็นตระกรันขึ้นที่ก็อกต่างๆ เราจึงเลือกวัสดุคุณภาพดีมาติดเอง

แต่ข้อเสียคือ บางอย่างที่ซื้อมา กับที่ช่างวางแผนไว้ มันติดกันยาก ตอนแรกเราซื้ออ่างล้างหน้าแบบวาง
ซึ่งต้องก่อเค้าเตอร์ขึ้นมารับ ช่างก่อแล้วเค้าเตอร์มันพังลงมา ก็เลยเปลี่ยนไปซื้อตู้อ่างล่างหน้ามาแทน
ซึ่งราคาโดดไปมหาศาล เกือบ 5000 บาทเลยทีเดียว

อุปกรณ์สุขภัณฑ์ภายในบ้านและซิ้งอ่างล้างจาน ซื้อจากไทยวัสดุ กระเบื้อง  ประตู พาบพับ ลูกบิด ชั้นเอนกประสงค์ กระจก ซื้อจากโฮมโปร

การก่อสร้างด้วยอิฐมวลเบา ทำให้บ้านไม่ค่อยร้อน เพราะเราเทียบกับบ้านแม่ที่ก่อด้วยอิฐมอญ บ้านแม่ร้อนกว่าบ้านเรา อีกอย่าง เวลาสร้าง บ้านเรากระจกใหญ่กว่าเปิดได้ทุกบาน ทำให้ลมเข้าดีมากเลย

และสำหรับบ้านเรา เราโชคดีที่ได้ผู้รับเหมาที่เข้ากับสไตล์ของเรามาก ก็เลยทำบ้านไปในทิศทางเดียวกัน เราไม่ต้องคอยอธิบายใดๆ ตอนสร้าง ไม่ต้องปวดหัวเรื่องวัสดุ(เพราะไปซื้อมาเอง) เราไปดูตอนที่กำลังก่อสร้างทุกวันจริงๆ ก็เลยตรงไหนที่ช่างลืม เราสามารถบอกได้ทันที บ้านก็เลยออกมาตรงใจเรามากและเข้ากับการใช้ชีวิตของเราที่สุดเลย

ที่มา: เด็กน้อยดิสนี่ย์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?