เมื่อไม่นานมานี้มีไอเดียการสร้างบ้านในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกสูงด้วยการสร้างบ้านไว้บนชั้นดาดฟ้าของตึกเหล่านั้น ซึ่งเป็นไอเดียที่ชาญฉลาด ทั้งยังทำให้ได้ทิวทัศน์ของเมืองในมุมที่แปลกใหม่อีกด้วย วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกหนึ่งไอเดียของบ้านที่ถูกสร้างอยู่บ้านพื้นที่ดาดฟ้าของอพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

The HACHI Skyscape เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก WARchitect ที่ได้เปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้าของอพาร์ทเมนต์สูง 5 ชั้น ซึ่งแต่เดิมบริเวณดาดฟ้าเป็นเพียงที่ตั้งของแทงค์น้ำให้เป็นพื้นที่พักอาศัยตามความต้องการของเจ้าของอาคาร

 

การออกแบบบ้านหลังนี้มีแนวคิดว่าไม่อยากให้ดูเหมือนอาคาร ไม่รู้สึกถึงฟอร์ม แต่เป็นเส้นของขอบเขตที่ว่าง ตัวบ้านจึงมีรูปทรงสี่เหลี่ยมในแบบง่ายๆ และใช้วัสดุจากไม้ จึงให้บรรยากาศที่ดูอบอุ่น

 

บริเวณห้องโถงหลังของบ้านจะเป็นห้องนั่งเล่นที่รวมเข้ากับห้องรับประทานอาหาร พร้อมกับออกแบบผนังส่วนนี้ด้วยกระจกใสบานใหญ่ ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

งานไม้ทั้งจากฝ้าเพดาน ผนัง และพื้น ที่ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติสุดๆ ทอดยาวจากภายในบ้านออกไปสู่บริเวณชายคานอกตัวบ้าน

 

ห้องครัวแบบโมเดิร์นที่มีพื้นที่การใช้งานเป็นเคาน์เตอร์แบบติดผนังสองด้าน และบริเวณด้านหลังครัวจะเชื่อมต่อไปยังบริเวณสวนหลังบ้าน

 

ห้องนอนห้องแรกถูกออกแบบไว้อยู่หลังห้องนั่งเล่น โดยมีทางเข้าออกเป็นผนังไม้แบบบานเลื่อน จึงช่วยให้ห้องนอนมีความเป็นสัดส่วน พร้อมกับสามารถเปิดกว้างทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขึ้นอีกด้วย

 

ในขณะที่ห้องนอนอีกห้องถูกออกแบบประตูด้วยกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ให้วิวที่สวยงามของตึกสูง

 

สำหรับห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ที่มีการออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยด้านหนึ่งของห้องน้ำจะติดกับสวนหินที่อีกด้านหนึ่งเป็นห้องครัว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียการออกแบบและตกแต่งของบ้านไม้สไตล์โมเดิร์นหลังนี้ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ และถ้าเพื่อนๆ สนใจอยากจะมีบ้านสวยๆ แบบนี้บ้าง ก็สามารถติดต่อกับทางสถาปนิกที่ออกแบบได้จากช่องทางการติดต่อที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ที่มา : contemporist

ออกแบบ : WARchitect

ถ่ายภาพ : Rungkit Charoenwat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?