วันนี้บ้านที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมกันนั้น เป็น บ้านสวนสไตล์โมเดิร์น ที่มีบรรยากาศร่มรื่น ดูเย็นสบาย และเน้นการตกแต่งสวนโดยรอบด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ผลงานการออกแบบจากคุณ Prom Duangkai ใครที่ชื่นชอบบ้านที่เน้นความเขียวชะอุ่มจากต้นไม้ รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ

ลักษณะภายนอกของตัวบ้านมีการเลือกใช้วัสดุหลักสองชนิด คือ ไม้กับปูน ซึ่งให้ความรู้สึกแบบบ้านสวนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วบริเวณใต้ฝ้าหลังคายังมีการติดช่องระบายอากาศไว้ ซึ่งทำให้บ้านมีความเย็นสบายมากขึ้น

 

ถัดมาจะเป็นการใช้ทรงหลังคาแบบเพิงหมาแหงน ทำให้ตัวบ้านดูมีความทันสมัย และยังเข้ากับรูปทรงของบ้านที่มีหน้ากว้าง แถมยังเพิ่มมิติให้ตัวบ้านดูโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 

ทางเข้าหน้าบ้าน

 

บรรยากาศสวนโดยรอบ

แน่นอนว่าจุดเด่นของบ้านหลังนี้คือดีไซน์สวนรอบๆ ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้เป็นอย่างดี สังเกตได้ว่าบริเวณรอบต้นไม้จะมีการปรับแต่งเนินให้สูงขึ้นเล็กน้อย ทำให้ตัวบ้านดูสูง และกลมกลืนไปกับต้นไม้ขนาดใหญ่ด้านหน้า

 

ด้านข้างจะมีมุมสำหรับม้านั่ง เหมาะออกมานั่งชมสวนชิลๆ ในตอนเช้า หรือรับแสงแดดอุ่นๆ ในช่วงหน้าหนาวก็ดีไม่น้อย เรียกว่ามุมนี้ให้บรรยากาศที่ร่มรื่น ไม่ร้อนมาก เพราะมีเงาจากแมกไม้ช่วยบดบังแสงแดดบางส่วนค่ะ

 

การเลือกพันธุ์พืชที่ปลูกจะมีทั้งแบบไม้ยืนต้น กับแบบไม้พุ่มเตี้ย ซึ่งไม้พุ่มจะถูกวางเรียงกันบริเวณทางเดิน ทำให้ดูไม่รกตามากเกินไป และด้วยชนิดใบที่มีความแตกต่างก็ช่วยดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

นอกเหนือจากการใช้ต้นไม้ที่ให้ความรู้สึกเบาลงแล้ว ยังมีการเลือกใช้ทางเดินแผ่นหินสีดำ พร้อมโรยกรวดรอบๆ ไว้ เพื่อเพิ่มความรู้สึกที่แข็งแรง มั่นคง ตัดกับโทนสีเขียวจากต้นไม้ใบหญ้าได้อย่างลงตัว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านสวนหลังนี้? เรียกว่ามีความเขียวชะอุ่มร่มรื่นสุดๆ ใครที่ชื่นชอบการจัดสวนแบบนี้ก็สามารถนำไปใช้เป็นไอเดีย หรือแรงบันดาลใจได้เลยค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ ^^

ที่มา : Prom Duangkai 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?