ถ้าเราได้ออกแบบสร้างบ้านเอง ในสไตล์ที่เราชื่นชอบ เราคงจะมีความสุขกับมันมากๆเลยนะ เหมือนกับบ้านสไตล์ Modern Loft ของคุณ LINGNISM สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ออกแบบเองอย่างที่ใจต้องการ จนถึงกับต้องทะเลาะกับทางบ้านเลยทีเดียว (ฮา) จะสวยงามแค่ไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าครับ ^_^

 

พาชม “Coffee House” บ้านพักอาศัยแนวโมเดิร์นลอฟท์ พร้อมสวนสวยและซุ้มไม้พักใจ สไตล์ร้านกาแฟ

(รีวิวโดย LINGNISM)

สวัสดีชาวชายคาทุกคนครับ /me โปรยยิ้มรอบห้อง วันนี้ฤกษ์งามยามดี ขอมารีวิว (อวด) บ้านให้ทุกคนได้ชมกันหน่อย กว่าจะได้บ้านเป็นแบบนี้นี่ เหนื่อยพอสมควรเหมือนกัน ทั้งออกแบบ เขียนแบบ คุมก่อสร้าง และขั้นตอนที่ยากที่สุดคือ “Fight กับพ่อแม่” เพราะผู้ใหญ่ (คนแก่) เค้าไม่เข้าใจบ้านสไตล์ Modern Loft อารมณ์ประมาณแบบ “บ้านเฮียอะไรของมะรึงกัน มีแต่ปูนดิบๆ สีก็ไม่ทา” แต่ในที่สุดเราก็สามารถตบตีจนชนะมาได้ (ฮี่ๆ) เอาล่ะไม่พูดมากไปกว่านี้แล้ว ขอเปิดบ้านให้ชมเลยละกันนะ

ราคาก่อสร้างบ้าน เฉพาะคสล.อยู่ที่ประมาณ หกแสนห้า (ตอนแรกตั้งไว้ที่ห้าแสนแปด)

ถ้ารวมตกแต่งก็เก้าแสนกว่าๆ เกือบล้านครับ

บ้านพื้นที่ 72 ตรม. ใช้สอยจริงๆ ก็น่าจะ 60 กว่าๆ ตัดพื้นที่รอบบ้านกับสนามหญ้าออก

coffee house by  LINGNISM  (1)

 

เกริ่นกันสักนิดนึงว่า ความจริงแล้วบ้านหลังนี้ไม่ได้ตั้งใจจะสร้างตั้งแต่แรก แต่เผอิญว่าคุณแม่จะทำหอพัก แล้วมันก็จำเป็นต้องมี Office เล็กๆ ไว้เฝ้า ก็เลยตัดสินใจกันทำเป็น Home Office แล้วให้เรามานอนเฝ้าที่นี่เลยละกัน มันจึงกลายเป็นบ้านหลังเล็กๆ ขนาด 72 ตรม. 1 นั่งเล่น 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนอน สไตล์คอนโดในกทม.เด๊ะ (รูปนี้ถ่ายเมื่อเดือน มี.ค. ตอนที่เพิ่งเอาต้นไผ่มาลงใหม่ๆ)

coffee house by  LINGNISM  (2)

 

สาเหตุที่เอาต้นไผ่มาลงก็คือ ตัวหน้าบ้านรับแสงแดดช่วงบ่ายเต็มๆ พยายามกลับแปลน จัดวางผังใหม่ก็แล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถเลี่ยงได้เพราะที่ก่อสร้างไม่เอื้ออำนวย กระจกด้านหน้าบ้านจึงใช้กระจกสะท้อนแสง (Solar Tag) ทั้งแผง + ม่านม้วนกันร้อน และเอาต้นไผ่มาลง ผลที่ได้คือ กันแสงได้ 100% แสงไม่สามารถลอดเข้าบ้านได้เลย (ถึงแม้จะเปิดม่านขึ้นก็ตาม) แต่……กันความร้อนไม่ได้ T_T (รูปนี้ถ่ายเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ต้นไผ่กำลังโตเต็มที่)

coffee house by  LINGNISM  (3)

บริเวณทางเดินหน้าบ้าน ระหว่างต้นไผ่กับตัวบ้าน ความจริงช่วงประมาณหลังบ่ายสองเป็นต้นไป ตรงนี้จะร่มรื่นมาก ยิ่งถ้ามีลมพัดด้วยแล้ว โอววว สบายมากๆ เลย กำลังคิดจะหาเก้าอี้หวายมาวางสักตัวเอาไว้นอนอ่านหนังสือ

coffee house by  LINGNISM  (4)

 

เดินลัดเลาะมาด้านที่ติดถนน เอาหญ้าลงปลูก (คิดผิดมากที่เอาหญ้าญี่ปุ่นลง เพราะโตไวมาก) ตอนนี้มันกลายสภาพเป็นป่าดิบชื้นย่อมๆ นี่กลัวอยู่ว่าเมื่อไหร่งูจะเลื้อยเข้าบ้าน = =

ที่เห็นไกลๆ นั่นเป็นซุ้มนั่งชิลข้างบ้าน เอาไม้ที่เหลือจากการกรุแผงประตูหน้าบ้านมาต่อกันทำเป็นซุ้ม

coffee house by  LINGNISM  (5)

 

ตั้งแต่ทำซุ้มนี่เสร็จก็ได้มานั่งเล่นไม่ถึง 5 ครั้ง (ฮ่าๆๆ) กลางวันมันก็ร้อน กลางคืนก็ยุง นานๆ เพื่อนมาเที่ยวบ้านถึงจะมานั่งชิลกันที เป็นซุ้ม (กินเหล้า) ถกปัญหาสังคม

coffee house by  LINGNISM  (6)

 

ชุดเก้าอี้หวายเทียมนี้ได้มาจาก Homepro สนนราคา 2,790 บาท​ (ถ้าจำไม่ผิด) ส่วนดอกไม้ที่พันๆ อยู่นี่ก็ต้นอะไรจำไม่ได้แล้วเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ คือมันโตเร็ว ชอบแสงแดด และพันเลื้อยได้สวยมาก

coffee house by  LINGNISM  (7)

 

เอาล่ะ พาชมรอบตัวบ้านแล้ว เรามาเปิดประตูเข้าบ้านกันเลยดีกว่า…..

coffee house by  LINGNISM  (8)

 

เข้าประตูหน้าบ้านมาก็จะเจอโต๊ะทำงาน ที่ซึ่งก็เป็นเคาน์เตอร์เอาไว้เวลามีคนมาติดต่อเรื่องหอพักด้วย เราเลยดีไซน์ให้มันเป็นโต๊ะยาวติดริมกระจกไปเลย เวลานั่งทำงานก็เปิดม่านม้วนขึ้น ดูสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าไป ทำงานไป หลับสิครับ….ฮ่าๆๆๆ

coffee house by  LINGNISM  (9)

 

ถัดจากโซนทำงานก็จะเป็นโซนทีวีแล้ว ที่ซึ่งโซนนี้เป็นโซนที่สะอาดที่สุดในบ้านเพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน =_= (ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบดูทีวีอยู่แล้ว) ถึงแม้จะชอบดูหนัง แต่ก็ไม่ค่อยมีเวลาได้มานั่งดูเท่าไหร่ มันเลยเป็นโซนที่ถูกใช้งานน้อยที่สุด ส่วนใหญ่จะนั่งหน้าคอมมากกว่า

coffee house by  LINGNISM  (10)

 

โซนทีวีอีกมุมนึง ความจริงตรงนี้จะมีโซฟาเดี่ยวเข้าชุดกันอีกตัวนึง แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยได้ใช้งานอย่างที่บอก และรู้สึกมันเกะกะ เลยยกไปเก็บไว้ในห้องรับรองแขก

coffee house by  LINGNISM  (11)

 

นาฬิกาติดผนัง DIY ซื้อมาจากตลาดชิคาด้าหัวหิน ราคา 790 บาท (ที่ Loft ขาย 880)

coffee house by  LINGNISM  (12)

 

ชั้นแขวน DVD ติดผนัง ไปเจอแบบมาจากในอินเทอร์เน็ต ซึ่งแบบจริงๆ มันเป็นชั้นวางหนังสือใหญ่มาก เห็นแล้วชอบเลยเอาแบบมาแกะ นั่งกำหนดขนาดใหม่ แล้วให้ที่บ้านทำให้ (ที่บ้านทำเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้ว) ก็ถือว่าโชคดีไป ที่สามารถสั่งทำเฟอร์นิเจอร์ได้เองทั้งบ้าน

coffee house by  LINGNISM  (13)

 

ถอยหลังมาอีกนิดก็เป็น Pantry เล็กๆ แล้ว ความจริงก็ไม่ได้ทำอาหารกินเองสักเท่าไหร่ เพราะปกติกลับไปกินข้าวบ้าน ก็มีทำนู่นทำนี่เล็กๆ น้อยๆ ไปตามประสาอยู่คนเดียว เลยไม่ได้ทำครัวใหญ่มาก โต๊ะอาหารก็ทำเป็นโต๊ะเล็กๆ นั่งได้แค่ 2 คนไม่เผื่อแขกไปใครมาทั้งนั้น ถ้าเพื่อนมาเยอะๆ ก็จะปูเสื่อนั่งบนพื้นกันไป ฮ่าๆ

coffee house by  LINGNISM  (14)

 

โซนครัวใกล้ๆ อีกมุมนึง พวกตู้แขวน บานตู้ก็ทำเองที่บ้านหมดเลย (ความจริงตรงนี้สีไม่สวยเท่าไหร่ ลายไม้หน้าบานก็ไม่สวย)

coffee house by  LINGNISM  (15)

 

บ้านหลังนี้แปลนง่ายๆ แบ่งเป็น 2 ท่อน ครึ่งๆ ครึ่งแรกเป็นโซนหน้าบ้าน (ทำงาน รับแขก ครัว) ครึ่งหลังเป็นห้องนอน + ห้องน้ำ

ภาพนี้เป็นมุมกว้างโซนหน้าบ้านทั้งหมด (นั่งบนเคาน์เตอร์ครัวถ่าย) ด้วยอิทธิฤทธิ์ของเลนส์ Fish eye ทำให้บ้านดูกว้างมากกกกกกก

coffee house by  LINGNISM  (16)

 

เข้าโซนหลังบ้านกันเลยดีกว่า นี่เลยอย่างแรกที่เจอ, ประตูห้องน้ำ ด้วยความที่บ้านหลังนี้เป็นปูนเปลือยทั้งหลัง มันดูดิบมากกกกก เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น รวมถึงบานประตู เลยใช้ไม้มาทำทั้งหมด มันจะได้ช่วย Break ความแข็งกระด้างของปูน

coffee house by  LINGNISM  (17)

 

รูปเจ้าของบ้าน 😛

น้องชายวาดให้เป็นของขวัญวันเกิด เพื่อความขลังจึงเอามาแขวนไว้หน้าห้องน้ำซะเลย จะได้ช่วยกระตุ้นต่อมขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น 😀 😀

coffee house by  LINGNISM  (18)

 

กระเบื้องในห้องน้ำก็ออกแบบเอง มันเลยดูแหว่งๆ ขาดๆ เกินๆ ไม่สมประกอบอยู่บ้าง แต่ก็โอเคนะ

ด้วยความที่เขียนแบบเอง ทั้งๆ ที่ไม่ได้เรียนจบทางด้านสถาปัตย์มาโดยตรง ทำให้แปลนห้องน้ำเกิดความผิดพลาด มันเลยเหลือพื้นที่แค่นิดเดียว ต้องมานั่งออกแบบการจัดวางสุขภัณฑ์ข้างในใหม่ทั้งหมด ให้เหลือพื้นที่ให้มากที่สุดและไม่ทำให้ห้องน้ำดูแคบและอึดอัด ผลงานจึงออกมาเป็นอย่างที่เห็น

coffee house by  LINGNISM  (19)

 

พอคำนวณพื้นที่ที่ตู้อาบน้ำจะต้องใช้ปุ๊บ ปรากฏว่าเหลือพื้นที่สำหรับอ่างล้างหน้าแค่นิดเดียว (60 cm) งานเข้าเลยทีนี้ ต้องมาออกแบบโซนนี้ใหม่อีกรอบ อ่างล้างหน้าก็ต้องเลือกแบบที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด ตู้อาบน้ำก็เปลี่ยนเป็นแบบประตูโค้ง เพราะจะได้ทำให้ห้องน้ำดูไม่คับแคบ

สุดท้ายเลยให้ที่บ้านทำเคาน์เตอร์วางอ่างล้างหน้าแบบพอดีอ่างขึ้นมา วางได้แบบพอดีเป๊ะ อ้าว….แล้วของใช้ต่างๆ พวกแปรงสีฟันล่ะ?

coffee house by  LINGNISM  (20)

 

แต่นแต๊น…… ทุกอย่างเก็บไว้ในบานกระจกจ้าาา 🙂

coffee house by  LINGNISM  (21)

 

บริเวณตู้อาบน้ำก็ก่อผนังอิฐ 2 ชั้น แล้วเจาะช่องเว้นไว้ เอาไว้วางพวกสบู่ ครีมอาบน้ำ แชมพู แทนการแขวนชั้น

coffee house by  LINGNISM  (22)

 

เพดานห้องน้ำเจาะช่องทำเป็นหลังคา Sky light ทำให้ห้องน้ำสว่าง ลดความชื้น ไม่อับ และลดการใช้แสงจากหลอดไฟด้วย

การยืนอาบน้ำใต้หลังคา Sky light ตอนกลางวัน แดดอ่อนๆ กับ ตอนที่ฝนตกเนี่ย มันมีความสุขมากจริงๆ นะ 🙂

coffee house by  LINGNISM  (23)

 

ใช้ไม้มาทำเป็นราวบันไดแทนราวแขวนผ้า แน่นอน ผลิตภัณฑ์จากที่บ้านอีกเช่นเคย

coffee house by  LINGNISM  (24)

 

โซนสุดท้ายของบ้าน, ห้องนอนนั่นเอง บานประตูแบบนี้ไปเจอมาจากในอินเทอร์เน็ตเหมือนกัน เลยวาดแบบไว้แล้วให้ที่บ้านทำให้อีกตามระเบียบ

ส่วนชั้นวางรองเท้าไม่รู้แม่ไปได้แบบมาจากไหน จู่ๆ ก็มาวัดพิ้นที่แล้วไปทำมาให้เฉยเลย (รูปต้นไม้ที่แขวนอยู่นั่นก็ฝีมือน้องชาย)

coffee house by  LINGNISM  (25)

 

ห้องนอนมีเท่านี้แหละครับ ฮ่าๆ เพราะเอาไว้แค่ซุกหัวนอนจริงๆ ตอนกลางวันนั่งทำงานก็อยู่โซนหน้าบ้านหมดเลย ห้องนอนเลยไม่รู้จะทำกว้างไปทำไม (ห้องนอนขนาด 3×4 เมตร แค่เตียงก็ปาไปค่อนห้องแล้ว)

โต๊ะหนังสือนั่นก็เพิ่งยกมาวาง เพราะรู้สึกมันโล่งไปนิด (ยกมาวางเฉยๆ แบบไม่ได้ใช้งานเลย) ห้องนอนจะตีฝ้าขึ้นมาด้วย เพราะกันความร้อน ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยมากเท่าไหร่

coffee house by  LINGNISM  (26)

 

รูปฝ้าแบบชัดๆ (อาจจะดูบิดเบี้ยวหน่อย เป็นเพราะอิทธิฤทธิ์ของเลนส์ Fish eye)

ฝ้าเป็นฝ้าซ่อนไฟ ซ่อนหลอดไฟนีออนสีเหลืองไว้รอบๆ ตอนที่ช่างมาตีฝ้าเราไม่อยู่บ้าน กลับมาอีกทีปรากฏว่าทำผิดแบบ ต้องให้ช่างกลับมานั่งแก้งานใหม่อีกรอบ (เหนื่อยมากๆ กับการเฝ้าช่าง) แต่สุดท้ายก็สำเร็จไปด้วยดี ได้ฝ้าสวยๆ ไฟสีอ่อนๆ ไว้ใช้งานตอนกลางคืน (หลอดไฟเลือกเปิดได้ว่าจะเปิดส่วนไหน จะเอาสว่างมากหรือสว่างน้อย)

coffee house by  LINGNISM  (27)

 

ห้องนอนยืนถ่ายจากปลายเตียง รูปวาดบนหัวเตียงก็ฝีมือน้องชายอีกเช่นเคย (ขออวดน้องตัวเองหน่อย)

coffee house by  LINGNISM  (28)

 

ห้องนอนยืนถ่ายจากหัวเตียง

บานประตูที่เห็นนั่นคือ Walk-in Closet (ขนาด 1×3 เมตร)

coffee house by  LINGNISM  (29)

 

ในส่วนของ Walk-in Closet ก็ไม่มีอะไร เอาชั้นมาวางๆ เอาไว้แขวนผ้า วางกางเกงแค่นั้น ตอนแรกตรงนี้จะไม่ทำด้วยซ้ำ แต่ไปเจอแบบมาจากหนังสือแต่งบ้านของ Room เลยกั้นห้องนอนออก 1 เมตร ทำขึ้นมา (ในห้องนี้กลางวันร้อนมากกกก ยังกะตู้อบซาวน่า)

coffee house by  LINGNISM  (30)

 

ออกมาดูข้างนอกกันอีกสักหน่อย มีบันไดขึ้นดาดฟ้าด้วย

ตอนแรกที่ตั้งใจไว้คือจะเอาไว้ขึ้นไปเป็น Roof top party กับเพื่อนๆ แต่ที่ได้ใช้งานจริงๆ คือ……….ปีนเอาสปริงเกอร์ขึ้นไปฉีดน้ำบนดาดฟ้า เพราะมันร้อน ฮ่าๆๆ

coffee house by  LINGNISM  (31)

 

ชะโงกลงมาจากดาดฟ้าก็จะเห็นส่วนถนนทางเข้าบ้าน

coffee house by  LINGNISM  (32)

 

ชอบรูปนี้เป็นพิเศษ เพราะบรรยากาศดูเมืองนอกมาก ที่ซึ่งความจริงแล้วบ้านนอก ฮ่าๆๆ (บ้านอยู่จ.ลำพูนครับ)

coffee house by  LINGNISM  (33)

 

ก่อนร่ำลากันไป พาทัวร์รอบบ้านตอนกลางคืนกันอีกสักทีดีกว่า

ผมวางไฟส่องตัวบ้านไว้รอบบ้าน 5 จุด (หลอดไฟกันน้ำ) ปกติเป็นคนที่ชอบเกี่ยวกับเรื่อง Lighting อยู่แล้ว เลยขอจัดกับบ้านตัวเองสักหน่อย อนาคตอาจจะมีจัดเพิ่มอีก

coffee house by  LINGNISM  (34)

 

ตอนนี้ต้นไผ่ขึ้นบังตัวบ้านไปหมดแล้ว ตอนกลางคืนก็จะเห็นแสงไฟเรืองๆ ลอดออกมาจากต้นไผ่ บรรยากาศดูสลัวๆ ชวนผีหลอก

coffee house by  LINGNISM  (35)

 

ภายในบ้านตอนกลางคืน

ทั้งบ้านมีแค่นี้จริงๆ แปลนง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ขโมยเข้าบ้านทีก็ยกเค้าไปได้ทั้งหลังเลยจริงๆ

coffee house by  LINGNISM  (36)

 

อีกรูปนึง เน้นโซนทำงาน

coffee house by  LINGNISM  (37)

 

ทิ้งท้ายไปด้วย Clip วิดีโอตอนก่อสร้างละกันครับ

ตอนแรกตั้งใจจะถ่ายทุกวัน วันละ 1 รูป แต่ด้วยความที่ไปทำงานตจว.บ้าง ช่างไม่มาบ้าง ฯลฯ มันเลยถ่ายรวบรวมมาได้แค่นี้ เป็นคลิปวิดีโอที่ไม่สมประกอบอย่างยิ่ง ฮ่าๆ

ยังไงก็ขอบคุณทุกคนสำหรับการติดตาม ขอให้มีความสุขกับบ้านของท่านเองอย่างถ้วนทั่วครับ!

ที่มา : LINGNISM

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ