กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ มาฝากชาวเว็บทุกท่าน เป็นไอเดียบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง โดดเด่นด้วยผนังปูนเปลือยผสมผสานกับผนังอิฐโชว์แนว มาพร้อมห้องครัวไทยข้างบ้านสะดวกทุกการใช้งาน รายละเอียดจะเป็นอย่างไร เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

นี่เป็นผลงานจากคุณ คุณหมอ บอกว่า ไม่ให้กินผัก ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีตยกพื้นสูง ผนังภายนอกตกแต่งแนวปูนเปลือย เสริมลูกเล่นด้วยผนังอิฐโชว์แนวดีไซน์ดิบ ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนยอดนิยม

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว จัดวางโต๊ะม้าหินไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดปกคลุมป้องกันแดดและฝน

 

พื้นที่ข้างบ้านต่อเติมห้องครัวไทยโล่งกว้าง ผนังส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดให้แสงแดดส่องผ่านเข้าไปภายในได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้พื้นที่ใช้งานภายในดูสว่างมากขึ้น

 

ในส่วนของการตกแต่งภายในบ้าน ยังคงไว้ด้วยผนังปูนเปลือยขัดมัน แซมด้วยผนังอิฐโชว์แนว รับกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อนดูดิบเท่ มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยโปร่งโล่งสำหรับจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

 

ห้องครัวโล่งกว้างก่อเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวซี กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำเงา มาพร้อมตู้เก็บของและซิงค์ล้างจานในตัว ผนังกรุกันเปื้อนกรุกระเบื้องสีขาวลายอิฐดูโดดเด่นทันสมัย ด้านข้างมีประตูกระจกเชื่อมต่อไปยังห้องครัวไทยนอกบ้าน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 90 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 8 แสนบาท (ไม่รวมต่อเติมครัว) เพื่อนๆ คนไหนชื่นชอบก็ลองนำแบบบ้านกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : คุณหมอ บอกว่า ไม่ให้กินผัก

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)