modern monotone restroom renovation review cover

จากคราวที่แล้ว ในบ้าน ได้นำเสนอ การรีโนเวทห้องน้ำเล็กให้ใหม่เอี่ยมน่าใช้งาน กันไปแล้ว คราวนี้คุณ cheekka สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com จะมารีวิวการรีโนเวทห้องน้ำแคบๆ อีกห้องหนึ่ง โดยในครั้งนี้ออกแบบให้เป็นห้องน้ำโทนสีดำสไตล์โมเดิร์น ดูทันสมัย และน่าใช้งานมากๆ ลองมาดูขั้นตอนการทำกันเลยครับ


Review : เปลี่ยนห้องน้ำแคบๆ เก่าๆ ให้ดูเท่ในสไตล์โมเดิร์น น่าใช้งานมาก
(โดย cheekka)

เรามาดูขั้นตอนกว่าจะออกมาสวยงามน่าใช้กันเลยค่ะ

เริ่มที่สภาพก่อนรีโนเวท ยาแนวพื้นและผนังเก่า มีคราบของการใช้งานมานาน มีการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งไว้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ได้ชัดเจนนัก ส่วนอาบน้ำใช้เป็นถังน้ำเพื่อรองไว้อาบ
modern monotone restroom renovation review (3)
ห้องนี้ก็ต้องก่อผนังให้สูงขึ้นไปเช่นเดียวกับห้องแรก เพื่อปิดช่องโหว่ระหว่างผนังและเพดานmodern monotone restroom renovation review (4)
ระหว่างที่ช่างก่อผนัง ก็ไปเลือกซื้อกระเบื้องผนัง และพื้นห้องนี้ ตั้งใจจะให้ออกเป็นโทนเข้มจะได้ดูเท่ จึงเลือกใช้กระเบื้องผนังสีเทากับขาวเพื่อไม่ให้ห้องน้ำดูทึบจนเกินไป  ส่วนพื้นเลือกใช้สีดำ เลือกแบบที่หน้ากระเบื้องไม่เรียบมาก มีคลื่นเล็กน้อยเพื่อป้องกันการลื่นล้ม และขนาดแผ่นค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากห้องน้ำเก่าใช้แผ่นเล็ก แล้วมีร่องเยอะ ทำให้ทำความสะอาดยาก

กระเบื้องบุผนัง  สีขาว กับ เทาmodern monotone restroom renovation review (6)
กระเบื้องปูพื้น สีดำ แบบมีคลืน ป้องกันการลื่นล้มmodern monotone restroom renovation review (5)
สำหรับอ่างล้างหน้า เราสามารถเลือกได้ว่าจะซื้ออ่างล้างหน้า แยกกับขาหรือไม่ สำหรับงานนี้เลือกที่จะซื้ออ่างพร้อมขาไปด้วย เนื่องจากห้องน้ำเก่าใช้เป็นแบบอ่างอย่างเดียว ติดตั้งเป็นแบบแขวน แล้วทำให้ชำรุดง่าย จึงยอมเพิ่มเงินอีกนิดเพื่อความทนทานที่มากกว่าmodern monotone restroom renovation review (7)
เมื่อช่างก่อผนังขึ้นไปจนถึงเพดานเสร็จเรียบร้อย ก็เจาะผนังเพื่อติดตั้งพัดลมดูดอากาศที่ซื้อมาไว้ก่อนหน้าแล้ว ตำแหน่งของพัดลมจะอยู่ไม่สูงมาก เนื่องจากติดทับหลังที่เป็นคานของบ้านเดิม เลยทำให้ต่ำลงมา แต่ก็ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยmodern monotone restroom renovation review (8)
เนื่องจากบ้านนี้มีการรื้อหลังคาไว้อยู่ก่อนแล้วเพื่อทำการรีโนเวท จึงได้เวลาเปลี่ยนหลังคาบริเวณเหนือห้องน้ำ เป็นกระเบื้องแบบโปร่งแสง จะได้ไม่ต้องเปิดไฟในเวลากลางวัน ประหยัดพลังงานได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนั้นก็ทำให้ห้องน้ำไม่ดูอึดอัด และทำให้ห้องน้ำแห้งเร็วอีกด้วย modern monotone restroom renovation review (9)
เริ่มสกัดผนัง เพื่อเตรียมนำกระเบื้องมากรุผนังmodern monotone restroom renovation review (10)
ต่อด้วยมาก่อผนังกั้น เพื่อแยกส่วนเปียก ส่วนแห้ง ที่บริเวณกลางห้อง โดยใส่บล๊อคผนังแก้วเพื่อไม่ให้ส่วนอาบน้ำทึบจนเกินไป modern monotone restroom renovation review (11)
ช่างเริ่มกรุกระเบื้องผนัง โดยกรุทับกระเบื้องเดิมโดยใช้ปูนกาว  ผนังเดิมอาจมีช่วงที่ไม่เท่ากันบ้าง ช่างจึงต้องใช้วิธีเพิ่มปูนกาวให้หนาเท่ากับระดับที่จะปูใหม่modern monotone restroom renovation review (12)
ใกล้ทำผนังเสร็จแล้ว จากนั้นก็เริ่มติดฝ้าเพดาน มีการเว้นช่องไว้สำหรับฝ้าเพดานแบบโปร่งแสงให้พอดีกับช่องหลังคาที่ตั้งใจจะให้แสงเข้าได้modern monotone restroom renovation review (13)
เริ่มทำที่วางของใช้สำหรับอาบน้ำ โดยเลือกให้ก่อปูนเป็นชั้นวางแบบถาวรไปเลย ระยะห่างระหว่างทั้ง 2 ชั้น ก็ใช้ขวดแชมพูแบบปั๊มวัดเอา  ก่อปูนเสร็จ ก็ปูกระเบื้องทับ และปิดด้วยคิ้ว เพื่อความสวยงาม และลดความคมของขอบกระเบื้องmodern monotone restroom renovation review (14)
ใช้ปูนก่อทำเป็นที่วางสบู่ และแชมพู ปูกระเบื้องทับ และใส่คิ้วเพื่อลดความคมของขอบกระเบื้องmodern monotone restroom renovation review (15)
ถึงเวลายาแนวกระเบื้องผนัง พนักงานแนะนำให้ใช้ยาแนวสีขาวจะดูสวยmodern monotone restroom renovation review (16)
ถัดมา ก็ได้ฤกษ์ปูกระเบื้องพื้นแล้วค่ะ พื้นห้องน้ำห้องนี้ไม่จำเป็นต้องเทปรับระดับ เพราะห้องน้ำเก่ามีการทำทำระดับ แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งไว้อยู่แล้วmodern monotone restroom renovation review (18)
เมื่อปูกระเบื้องพื้นเสร็จเรียบร้อย จึงยาแนวด้วยสีดำ หากใช้สีขาวคงดูไม่จืดแน่ๆ ^^modern monotone restroom renovation review (17)
เริ่มติดตั้งสุขภัณฑ์ และอ่างล้างหน้าmodern monotone restroom renovation review (19)
ต่อกันที่งานประตู  วงกบของห้องน้ำเดิมยังสามารถใช้งานได้ แต่ก็ต้องไสออกหน่อย เพราะไม่พอดีกับขนาดของประตู PVC สีไม้โอ๊ค บานใหม่modern monotone restroom renovation review (20)
ไปเลือกซื้อกระจก กึ่งหวาน กึ่งเท่ modern monotone restroom renovation review (21)
เอามาติดที่ห้องน้ำ ออกมาสวยเข้ากับสไตล์ห้องมากmodern monotone restroom renovation review (22)
ทำการติดตั้งระบบประปา และฝักบัวแบบเรนชาวเวอร์ โดยเลือกที่ราคาปานกลาง ที่สามารถใช้กับน้ำอุ่นได้ด้วย modern monotone restroom renovation review (23)

สรุป

– ขนาดพื้นที่ คือ 1.5 x 2.5 เมตร
– งบประมาณในการทำ ประมาณ 2 – 4 หมื่นบาท
– ค่าแรงช่าง รวมค่าวัสดุแล้ว อยู่ที่ประมาณ ตร.ม. ละ 300 บาท

ที่มา : cheekka

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ