กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มาฝากค่ะ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่มณฑลบักกิงแฮมเชอร์ ทางตอนใต้ของประเทศอังกฤษ เป็นผลงานการออกแบบจาก Nick Baker Architects จะทันสมัยสวยงามขนาดไหน เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

จุดมุ่งหมายของโปรเจ็กต์นี้คือ การออกแบบบ้านให้มีความสอดคล้องกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่รายล้อมอยู่รอบบ้าน ตัวบ้านจะมีลักษณะสโลปเพียงเล็กน้อย ปิดทับด้วยหลังคาอลูมิเนียมสีเทาแนวราบ พร้อมเฉลียงยาวเชื่อมต่อพื้นที่ทางเดินบริเวณหน้าบ้าน

 

ผนังรอบบ้านถูกแทนที่ด้วยประตูกระจกใสบานใหญ่ โดยที่ประตูกระจกทางฝั่งทิศใต้จะตรงกับห้องนั่งเล่นในบ้านพอดี พื้นที่แห่งนี้จึงกลายเป็นจุดพักผ่อนที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างถนัดตา อีกทั้งยังเปิดให้แสงแดดและสายลมผัดผ่านเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก็ถือเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านในอีกรูปแบบหนึ่ง

 

โครงสร้างส่วนใหญ่ของบ้านหลังนี้ใช้วัสดุไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นลายผนังไม้สน พื้นไม้ หรือระแนงไม้ ซึ่งรับกับเสากระเบื้องหินอ่อนได้อย่างลงตัว ในส่วนของบริเวณทางเข้าหน้าบ้าน ปูพื้นที่ด้วยก่อนหินขนาดเล็ก จัดเป็นพื้นที่จอดรถและพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง และยังเป็นพื้นที่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์สำหรับเพื่อน และสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

 

จากในรูปที่ผ่านมาจะสังเกตได้ว่า เฉลียงรอบบ้านจะถูกปกคลุมด้วยหลังคาทั้งหมด เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน ทั้งนี้ ตัวบ้านก็ได้มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้โดยรอบ ช่วยในการปรับอุณหภูมิภายในบ้าน

.

บ้านชั้นเดียวได้รับการออกแบบเล่นระดับ เพิ่มความสวยงามโดดเด่นด้วยรูปทรงสโลป ภายใต้อัตลักษณ์ที่เชื่อมโยงไปสู่ธรรมชาติ เป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่น่าอยู่ไม่น้อเลยทีเดียวค่ะ

ที่มา : nickbakerarchitects

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)