กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์น มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน บ้านขนาดกลางตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่าย แต่ก็ดูอบอุ่นน่าอยู่ โครงสร้างแข็งแรงทนทาน พื้นที่ใช้สอยพอเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น เป็นแบบบ้านจากคุณ Mos Takechi ก่อสร้างที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น เราลองไปชมกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาวทั้งหลัง ตกแต่งผสมผสานกับลายหินทรายสีน้ำตาลและครีบปูนสีเทาบริเวณของหน้าต่าง ตัดด้วยรั้วระเบียงและแผงเหล็กเรียงตัวสีทำ ที่มอบทั้งความสวยงามและความแข็งแรงมั่นคงให้กับบ้าน พร้อมหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนปกคลุมทุกพื้นที่

 

บริเวณทางเข้ามีเฉลียงปูนปูกระเบื้องตลอดแนว พื้นที่โล่งว่างขนาดพอเหมาะ สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนรับอากาศดีๆ จากธรรมชาติโดยรอบได้

 

พื้นที่หลังบ้านปูล้านกว้างด้วยซีเมนต์ สำหรับเป็นมุมซักล้างหรือทำครัวไทย มีประตูทางเข้าเชื่อมสู่ตัวบ้านด้านใน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้า-ออกได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องโถงกลางโล่งกว้าง เน้นใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่เพดานสเต็ปซ่อนไฟ ประดับเครื่องบินแขวน มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว เติมแต่งความสว่างด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องน้ำตกแต่งคุมโทนสีขาว-ดำ-เทา ผนังกระเบื้องลายอิฐสีขาว เล่นลวดลายด้วยกระเบื้องสีดำ รับกับพื้นสีเทาได้อย่างลงตัว พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถง และห้องครัว เพดานกรุฉนวนกันความร้อน มีพื้นที่ใช้สอย 86 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 750,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

รายละเอียดค่าใช้จ่ายทั้งหมด

 

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Mos Takechi

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)