บ้านไทยร่วมสมัย เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ยังคงเค้าเดิมของบ้านปูนเปลือย ผนังอิฐเซาะร่อง ผสมผสานเข้ากับวัสดุดีไซน์คลาสสิค อย่างหน้าต่างบานเกล็ด หน้าต่างไม้บานพับ และประตูเหล็กดัด ก่อเกิดเป็นรูปลักษณ์สวยงามแบบไทย ที่สมัยนี้อาจพบเจอได้ยากเต็มที ถ้าไม่ใช่ในต่างจังหวัด ก็อาจจะพบได้ในเมืองท้องถิ่นที่ยังรักษาเอกลักษณ์ของบ้านไทยไว้

เช่นเดียวกับ บ้านไทยร่วมสมัย ที่ ในบ้าน จะขอนำเสนอในวันนี้ เป็นผลงานการออกแบบจาก Seksan Design แบบบ้านปูนเปลือยสองชั้น ผสมผสานโครงสร้างบ้านไทยเดิมเข้ากับวัสดุที่แฝงไว้ด้วยความทันสมัย โอบล้อมล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ อบอวลไปด้วยกลิ่นอายสดชื่นเขีนวชอุ่มราวกับยกธรรมชาติมาไว้ภายในบ้าน

 

โครงสร้างอาคารปูนเปลือยสองชั้น ผนังบางส่วนกรุแต่งด้วยอิฐมอญเซาะร่องสีสวย ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์คลาสสิคที่พบได้ง่ายตามแบบบ้านสมัยก่อน ประดับประดาไปด้วยงานฝีมือแบบไทยๆ ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้ก็ช่วยสะท้อนสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่โล่งว่างบางส่วนปูพื้นด้วยอิฐมอญ แต่บางส่วนก็ได้รับการตกแต่งด้วยก้อนหินขนาดเล็ก โรยไปตามมุมต่าง พร้อมกันนี้ก็ได้ก่อโครงสร้างหลังคาเหล็กไปตลอดทางเดิน เพื่อบดบังแสงแดงร้อนแรงระหว่างวัน และเพื่อให้พืชพันธุ์ไม้เลื้อยได้งอกงามออกมาสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านได้อย่างเต็มที่

 

ภายในอาคาร ก็ยังคงเน้นความเรียบง่าย ผนังหรือเพดานไร้การแต่งแต้มสีสัน เผยความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติของผนังซีเมนต์ เติมเต็มความสมบูรณ์แบบด้วยเหล็กดัดสีดำลายเหลี่ยมและโคมไฟประดับทำจากกระบอกไม้ไผ่ จัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนสบายๆ รับลมเย็นบริเวณใต้ถุน

 

สระว่ายน้ำขนาดย่อม ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้สีเขียวสด บวกเข้ากับสายน้ำเย็น ยิ่งเพิ่มความสดชื่นระหว่างการพักผ่อนทำกิจกรรมนอกบ้านให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มพิกัด

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานภายใน ห้องขนาดเล็กจัดเป็นมุมล้างตัว เปลี่ยนเสื้อหลังจากเสร็จจากการว่ายน้ำ ผนังตกแต่งด้วยอิฐเซาะร่อง ปกคลุมด้วยหลังคาโปร่งแสง ก่อสร้างซิงค์ปูนแนวยาวมาพร้อมกับก๊อกน้ำหัวทองเหลือง และมีตู้เสื้อผ้าแบเปิดอยู่ด้านหลังซิงค์

 

สำหรับการตกแต่งภายใน มุ่งเน้นโครงสร้างเปิดโล่ง ผนังทั้งหมดถูกแทนที่ด้วยหน้าบานพับและหน้าต่างบานเกล็ดกรอบไม้เปิดให้เห็นทิวทัศน์ของสวนไม้สีเขียวนอกบ้าน พร้อมติดตั้งพัดลมเพดานที่ให้ทั้งดีไซน์คลาสสิคและช่วยให้สายลมพัดผ่านเข้ามาสร้างความเย็นได้อย่างเต็มที่

 

บ้านทรงเก่าแก่มีองค์ประกอบของไม้เป็นหลัก ตั้งแต่เพดานปิดทับด้วยฝ้าสีขาวและแผ่นโปร่งแสง มาจนถึงกรอบผนังที่ติดตั้งหน้าต่างไว้ทั่วพื้นที่ และพื้นไม้จริงโทนสีธรรมชาติ จัดวางฟูกนอนกับพื้น บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยความสะดวกสบาย

 

แบบบ้านไทยร่วมสมัยหลังนี้ ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่คงอัตลักษณ์ของไทยไว้ทุกส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโครงสร้าง วัสดุที่ใช้ ตลอดจนการตกแต่ง ถ่ายทอดออกมาเป็นบ้านอันแสนน่าอยู่ชวนให้คิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ หวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นแนวทางในการสร้างบ้านไทยร่วมสมัยให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : home-designing

ภาพถ่าย : Soopakorn Srisakul

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)