บ้านทรงไทย เป็นบ้านที่ถูกออกแบบด้วยศิลปะแบบไทย ก่อสร้างขึ้นด้วยไม้ในท้องถิ่นเป็นหลัก แต่ในปัจจุบันไม้เป็นวัสดุที่หาได้ยากและมีราคาแพง จึงได้มีการประยุกต์ใช้วัสดุสมัยใหม่ ร่วมกับการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น จนได้บ้านทรงไทยประยุกต์ และวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม แบบบ้านสองชั้นทรงไทยประยุกต์ หลังนี้

แบบบ้าน TS2-005 เป็นผลงานการออกแบบโดย Clicks 4 Home  ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น ออกแบบใต้ถุนยกสูง ชั้นบนออกแบบเป็นระเบียงแบบโปร่งโล่ง หลังคาดีไซน์หลังคาทรงมะนิลามุงด้วยกระเบื้องแบบเรียบ ผนังของบ้านตกแต่งในโทนสีขาวที่ให้ความงามสง่า

 

แบบแปลนของบ้านในส่วนของชั้นล่างนั้น ซ้ายมือเป็นห้องนั่งเล่น ด้านขวาเป็นครัวไทย ห้องน้ำ และห้องเก็บของ

 

ชั้นบนด้านซ้ายเป็นห้องนั่งเล่น ส่วนกลางเป็นห้องรับประทานอาหาร ด้านขวาเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว

 

สำหรับแบบบ้านสองชั้นทรงไทยประยุกต์หลังนี้ 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ห้องพักผ่อน 2 ห้องครัว 1 ที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอย 233 ตร.ม. ราคาแบบเริ่มต้นที่ 7,000 บาท ราคาก่อสร้างประมาณ 3.5 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้
ที่มา: clicks4home

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?