กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราก็มีบ้านสวยๆ มาฝากอีกเช่นเคย โดยบ้านหลังนี้เป็น บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น ตัวบ้านมีดีไซน์โฉบเฉี่ยว เปิดโล่งด้วยหน้าต่างกระจกรอบด้าน ก่อสร้างอยู่บนเนินเขาสูง รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ผลงานจาก US Architect ไปติดตามกันเลยค่ะ

โปรเจ็กต์ในการออกแบบครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ตัวบ้านสามารถก่อสร้างมั่นคงอยู่บนพื้นที่ราดบนเนินเขาสูงและมีพื้นที่ขนาดจำกัด ซึ่งในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นบ้านยกพื้นสูงที่มีโครงสร้างทรงเหลี่ยมสไตล์โมเดิร์น พร้อมใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ผ่านการออกแบบที่เปิดรับบรรยากาศนอกบ้านได้อย่างสูงสุด

 

ความสวยงามจะอยู่ในส่วนของพื้นที่พักผ่อนบริเวณหลังบ้าน โดยมีระเบียงลอยยื่นออกมาจากตัวบ้าน ปูพื้นไม้สีเข้ม มาพร้อมหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝน เป็นมุมโล่งว่างที่โอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ที่ไม่ใช่แค่ให้ร่มเงาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมอบความสดชื่นชุ่มช่ำให้แก่พื้นที่นั่งพักผ่อนสบายๆ แห่งนี้อีกด้วย

 

มาดูในส่วนของการตกแต่งกันบ้างดีกว่าค่ะ เริ่มจากภายนอก ผนังเลือกใช้วัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลัก แต่จะมีบางมุมที่ถูกแทนที่ด้วยกระจกบานใส มีความสูงตั้งเพดานจรดพื้น ทั้งนี้ ก็เพื่อเปิดให้แสงแดดส่องสว่างเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้าในบ้าน เรียกว่าใช้ข้อดีจากการสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างเกิดประโยชน์

 

เข้ามาด้านในจะพบกับห้องโถงกลางเพดานสูง ที่ยังคงเน้นการใช้ไม้เป็นหลัก เพื่อให้การตกแต่งทั้งภายนอกและภายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยปรับให้บ้านเส้นสายทรงเหลี่ยม ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติด้านนอกได้ลงตัวมากขึ้น

 

นอกเหนือจากการตกแต่งด้วยดีไซน์โฉบเฉี่ยวดึงดูดสายตาแล้ว ยังมีในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่ใช้งานที่จัดแบ่งได้อย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่จะเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร หรือมุมทำครัว ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนก็จะยังสามารถดื่มด่ำไปกับทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างเต็มพิกัด

 

ด้านนอกจะเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ส่วนด้านในจะมีบันไดเชื่อมไปสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวชั้นสอง แบ่งโซนไว้เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ไร้ซึ่งการรบกวนจากการทำกิจกรรมต่างๆ ที่อยู่บริเวณชั้นล่าง

 

นอกจากทำเลที่ตั้งจะดีแล้ว ตัวบ้านยังได้รับการออกแบบมาได้อย่างสวยงามน่าอยู่ แถมยังเงียบสงบและเป็นส่วนตัว หากเพื่อนๆ กำลังมองหาแบบบ้านตากอากาศดีๆ สักหลัก ในบ้าน ว่าหลังนี้ก็ดูเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยนะคะ

ที่มา : upticstudios

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)