สำหรับไอเดียแบบบ้านที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันคราวนี้ เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ถูกสร้างขึ้นที่ บ.โนนสวรรค์ อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ผลงานการออกแบบโดย บริษัท MP-HOUSE ขอบอกเลยว่าถึงบ้านหลังนี้จะออกแนวเท่ๆ โทนสีทึบๆ แต่รับรองว่าอยู่สบายไม่อึดอัดแน่นอนครับ

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นจากแบบแปลน MP-M1018 ลักษณะตัวบ้านชั้นเดียว ยกฐานสูงขึ้น 1 เมตร ดีไซน์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง ที่ให้เอกลักษณ์ตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์น ออกแบบหลังคาเป็นทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับสองชั้น

 

ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาเป็นหลัก สอดแทรกไปด้วยรายละเอียดการตกแต่งต่างๆ ทั้งผนังหินทรายโทนสีเทา ระเบียงนั่งเล่นหินอ่อน ระแนงเหล็กสีดำบริเวณระเบียง และมุมเสาบ้านที่เซาะร่องเป็นโทนสีขาว

 

ระเบียงหน้าบ้าน สร้างความเป็นส่วนตัวด้วยระแนงเหล็ก พร้อมทั้งเลือกใช้วัสดุหินอ่อนลวดลายสวยงาม สามารถใช้เป็นมุมนั่งเล่นหรือรับแขกได้สบายๆ

 

ทางขึ้นบ้านแบบยกระดับ ตกแต่งผนังส่วนล่างด้วยหินทรายโทนสีเทา

 

ผนังกระจกบริเวณระเบียงทางเข้าบ้าน เชื่อมโยงบริบทระหว่างพื้นที่ในห้องโถงและระเบียงนั่งเล่น

 

นอกจากนี้ ผู้ออกแบบได้สร้างจุดดึงสายตาโดยใช้แถบคิ้วบัวโทนสีส้มขีดทับเป็นรูปไม้กลางเขนตรงส่วนฟาซาดอีกด้วย ซึ่งจุดนี้คือเอกลักษณ์ที่เด่นชัดที่สุดของบ้านก็ว่าได้ครับ

 

เดินมาชมทางหลังบ้าน จะพบกับชานบ้านพร้อมชายคา เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ สามารถใช้จอดรถ เป็นพื้นที่ซักล้าง หรือจะจัดเป็นมุมสังสรรค์ส่วนตัวก็เหมาะ

 

ปูพื้นชานบ้านด้วยกระเบื้องลายไม้โทนสีเนื้อ เสาชายคาเป็นเหล็กสีดำ ติดตั้งระแนงเหล็กบริเวณใต้ฝ้า พร้อมระแนงไม้สีขาวสำหรับบังสายตา

 

ชานบ้านด้านหลังยังมีประตูทางเข้าอีกจุดหนึ่งด้วย (สู่ห้องครัว)

 

อย่างที่บอกไปในย่อหน้าแรกว่า ถึงแม้บ้านหลังนี้จะตกแต่งด้วยโทนสีทึบๆ แต่ภายในไม่อึดอัดแน่นอน เนื่องจากการเลือกใช้หน้าต่างกระจกขนาดใหญ่และติดตั้งไว้หลายจุด

 

นอกจากนี้ ยังใช้โทนสีขาวเป็นธีมหลักในการตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นผนังสีขาวเรียบที่สร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง ฝ้าสีขาวพร้อมดีไซน์เล่นระดับที่ช่วยเพิ่มมิติแก่สายตาได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยพื้นกระเบื้องหินอ่อนลวดลายสวยงามที่ช่วยให้บ้านดูเย็นสบายขึ้นด้วย

 

จุดแรกเมื่อเดินเข้ามาผ่านระเบียงเข้าสู่ประตูหน้าบ้าน ก็คือห้องโถง/ห้องนั่งเล่น มีความโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด ด้วยผนังกระจกหลายจุด สามารถดึงแสงธรรมชาติในตอนกลางวันเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่

 

เนื่องจากโทนสีขาวมีอิทธิพลกับบริบทภายในมากที่สุด เพื่อไม่ให้ดูโล่งตาจนเกินไป ผู้ออกแบบจึงได้เลือกใช้ประตูไม้สไตล์โมเดิร์นที่เซาะร่องเป็นแถบเส้นสีขาวสำหรับห้องนอน ตกแต่งขอบบัวด้วยไม้สีน้ำตาลโทนเดียวกับสีของประตู

 

ส่วนประตูสู่ห้องครัวที่อยู่หลังบ้าน เลือกใช้เป็นประตูกระจกโปร่งแสงเนื่องจากเป็นห้องที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวนัก

 

ห้องครัวที่อยู่ทางหลังบ้าน ติดตั้งเคาน์เตอร์ทรงตัวแอลพร้อมที่ดูดควัน แถมด้วยหน้าต่างระบายอากาศและความร้อน

 

ซึ่งตรงห้องครัวนี้ก็จะมีประตูทางเข้าออกสู่ชานหลังบ้าน พร้อมเชื่อมกับห้องน้ำซึ่งเลือกใช้ประตูลวดลายแบบธีมใต้ทะเลสุดน่ารัก

 

บรรยากาศในห้องนอน นั้นก็ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งและเรียบง่าย ไม่ค่อยจะแตกต่างจากห้องโถงเท่าใดนัก

 

มาชมห้องน้ำกันบ้างดีกว่าครับ บ้านหลังนี้มีห้องน้ำ 2 ห้องด้วยกันออกแบบฟังก์ชันการใช้งานครบครัน พร้อมแยกพื้นที่แห้งเปียกเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด

ห้องนึงตกแต่งด้วยโทนสีเบจที่ดูอบอุ่น

 

ส่วนอีกห้องตกแต่งด้วยโทนสีขาวดำดูเท่ทันสมัย

 

บ้านยกพื้นสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยประมาณ 146.59 ตารางเมตร (หน้ากว้าง 13.70 เมตร ลึก 10.70 เมตร) งบประมาณก่อสร้าง 1.55 ล้านบาท ครับ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหน สนใจอยากสร้างบ้านกับทีมสถาปนิกหรือบริษัทนี้ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากช่องทางต่างๆ ตรงที่มาด้านล่างนี้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : MP-house design

จำหน่ายแบบบ้าน : MP-M1018

โทรศัพท์ #1 : 086-2496461

โทรศัพท์ #2 : 080-3565802 (K.เอ็ม Project manager)

Line ID : mphouse86

Email : mp-housedesign@hotmail.com

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ