ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาที่ดินแพง และมีพื้นที่ห้องพักที่แคบติดอันดับโลก เนื่องมาจากประเทศเป็นเกาะขนาดเล็ก รวมทั้งสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาสลับซับซ้อนเยอะไปหมดนั่นเอง ซึ่งทำให้อาคารหลายๆ แห่งต่างต้องมีขนาดที่เล็กลงมาด้วย เพื่อให้ใช้พื้นที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วยค่ะ

โดยวันนี้ ในบ้าน ไม่ได้จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านพักอาศัยขนาดเล็ก แต่จะพาไปดู ตึกออฟฟิศ ผลงานการออกแบบของ SO&CO ที่ตั้งอยู่บนซอยถนนในย่านกินซ่า จังหวัดโตเกียว ที่มีขนาดหน้ากว้างเพียง 2.7 เมตรเท่านั้น ส่วนจะเป็นอย่างไรต้องตามไปชมกันค่ะ

 

รูปลักษณ์ภายนอก

หากใครได้เดินผ่านต้องบอกว่ามีความสะดุดตา ด้วยตัวอาคารมีหน้าที่แคบมากๆ และวัสดุเน้นเป็นผนังปูนเปลือย พร้อมบานหน้าต่างที่นับจำนวนได้ นั่นจึงทำให้ตึกออฟฟิศนี้ ดูโดดออกมาจากตึกข้างๆ อย่างมาก

 

ภายในตัวอาคาร

พื้นที่ภายในดูมีความรัสติคผสมผสานลอฟท์ โดยจะเน้นใช้เพียงแค่กระจกใสกับผนังปูนเปลือยเป็นส่วนใหญ่ จึงให้ความรู้สึกที่เรียบง่าย ดูขึงขัง และมีความเท่แบบไม่ต้องตกแต่งอะไรมากจนเกินไป

 

อีกทั้งตัวอาคารถูกขนาบข้างด้วยตึกขนาดเท่าๆ กัน จึงทำให้แสงอาจเข้ามาได้ไม่เต็มที่มากพอ

 

นอกจากตัวอาคารจะดูทึบเนื่องจากวัสดุแบบปูนเปลือยแล้ว แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่สว่างสบายตา จากบริเวณบันไดทางออก ที่ดีไซน์เป็นเหล็กสีขาวพร้อมกระจกแบบทึบด้านข้าง จึงทำให้แสงสว่างกระจายเข้ามายังห้องด้านในด้วย

 

เมื่อออกไปสู่พื้นที่บันไดด้านนอกจะแตกต่างจากด้านในอย่างมาก และให้ความรู้สึกที่โปร่งโล่ง โดยมีการเปิดกระจกด้านบนเพื่อให้แสงธรรมชาติส่องจากภายนอก แทนการเปิดรับแสงจากด้านข้างตัวอาคารที่ไม่มากพอในเวลากลางวัน

.

 

ขึ้นมาด้านบนสุดจะเป็นพื้นที่ชั้นดาดฟ้า ที่ดีไซน์ไว้อย่างเรียบง่าย สำหรับพนักงานออกมายืนรับแสงแดดในวันสบายๆ หากรู้สึกว่าพื้นที่ด้านในนั้นมืดทึบเกิน อีกทั้งยังรับลมได้ค่อนข้างดี เพราะไม่มีอาคารอื่นๆ มาบดบังหน้าและหลังตึก

 

ตึกออฟฟิศนี้เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานท่ามกลางพื้นที่ขนาดเล็กมากๆ เลยทีเดียว หวังว่าเพื่อนๆ จะได้เห็นความแปลกใหม่ของหน้าตาอาคารนะคะ แล้วพบกันใหม่กับบทความหน้าค่ะ ^_^

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?