ชวนมาทำ “เทมปุระกระเจี๊ยบ” อาหารว่างทำง่าย ได้ประโยชน์เต็มๆ

หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยคุ้นเคยกันก็คือ เทมปุระ อาหารประเภทชุบแป้งทอดที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ต่างชื่นชอบกันทั้งนั้น โดยวัตถุดิยที่นิยมนำมาชุบแป้งทอดก็จะเป็น กุ้งและผักต่างๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มเทมปุระสไตล์ญี่ปุ่น

วันนี้ ในบ้าน จะมานำเสนอเมนู เทมปุระกระเจี๊ยบ ผักชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน เพราะนอกจากจะได้รสชาติอร่อย ทานเพลินๆ แล้วยังมีเส้นใยสูงช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย ไปชมขั้นตอนการทำกันค่ะ

 

วัตถุดิบ

1. ผลกระเจี๊ยบเขียว

2. แป้งอเนกประสงค์

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำเปล่า

5. พริกขี้หนู

6. กระเทียม

7. มะนาว

8. น้ำปลา

9. น้ำตาลทราย

10. น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

1. เตรียมล้างกระเจี๊ยบให้สะอาดแล้วปาดบริเวณโคนออก

2. เตรียมแป้งสำหรับทอดโดยผสมแป้งอเนกประสงค์และไข่ไก่ ใช้ส้อมค่อยๆ ตีไข่ จากนั้นค่อยๆ เทน้ำเปล่าลงไปผสมทีละน้อย แล้วตะล่อมแป้งให้ส่วนผสมเข้ากันจนเนื้อเนียน ระวังอย่าให้ข้นไปหรือเหลวไป

 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปให้พอท่วมกระเจี๊ยบเวลาทอด โดยไฟกลางค่อนข้างอ่อน รอให้น้ำมันร้อน (ถ้าใช้ไฟอ่อนไปจะไม่กรอบและอมน้ำมัน ถ้าแรงไปจะไหม้)

4. นำกระเจี๊ยบชุบแป้งแล้วนำลงทอด ค่อยๆ กลับด้านให้เหลืองทองทั้งชิ้นแล้วจึงนำขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

 

สูตรน้ำจิ้ม

โดยปกติเทมปุระจะทานคู่กับน้ำจิ้มเทมปุระหรือน้ำจิ้มเทนทสึยุ ซึงประกอบไปด้วย เหล้ามิริน โชยุ และซุปดาชิ ซึ่งสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องทำเอง แต่สำหรับบทความนี้ เราจะแนะนำ น้ำจิ้มสามรสที่เราๆ คุ้นเคยกันค่ะ วิธีทำก็ง่ายๆ ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมลงไปในครก ตำให้พอแหลก บีบมะนาว ใส่น้ำปลา และน้ำตาลทรายลงในถ้วยเล็ก คนให้น้ำตาลทรายละลาย ตักพริกและกระเทียมที่ตำแล้วใส่ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

 

ทำง่าย ทานอร่อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ลองทำกันดูนะคะ ^_^

 

ที่มา : GowithAmp

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่