กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ Chris Fox ดีไซน์เนอร์ชาวออสเตรเลีย ที่ได้เปลี่ยน ‘บันไดเลื่อนเก่าแก่’ ให้กลายเป็น ‘ประติดมากรรมฝ้าเพดาน’ ดีไซน์เอกลักษณ์ บอกเล่าเรื่องราวของสิ่งของที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จะน่าสนใจมากแค่ไหน เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

กาลเวลาผ่านไป อุปกรณ์ชิ้นเก่าที่อยู่กับเรามานานก็ย่อมมีวันผุพัง และถูกแทนที่ด้วยของสิ่งใหม่ในไม่ช้า ไม่ต่างกับ บันไดเลื่อนทำจากไม้เก่าแก่ชิ้นนี้ ที่มันโดนทอดถอนและได้มีการปรับใช้เป็นบันไดเลื่อนเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่ทนทาน แข็งแรง และมีรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยมากกว่า

 

ในขณะที่ใครหลายคนจะหลงลืมไปว่า ครั้งหนึ่งบันไดไม้ชิ้นเก่านี้ก็ช่วยสร้างประโยชน์ให้กับพวกเข้าได้มาก แต่ Chris Fox กลับไม่ปล่อยให้มันถูกทอดทิ้งไปสูญเปล่า เขาได้นำบันไดเลื่อนไม้เหล่านั้นมาปรับแต่งเข้ากับวัสดุรีไซเคิล ก่อเกิดเป็นโครงสร้างที่มีเอกลักษณ์ โดยใช้ชื่อว่า Interloop ตั้งอยู่ที่ Wynyard Station ในเมือง Sydney

 

Interloop ถูกติดตั้งไว้บนเพดานสูงโปร่ง มีรูปร่างคล้ายกับหีบเพลงที่แบ่งออกเป็นสองส่วน เชื่อมต่อกันจนเกิดเป็นเครื่องดนตรีที่เคลื่อนไหวได้ ซึ่งแต่ละมุมจะให้รูปทรงที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่มีเหมือนกันคือความสวยงาม คลาสสิค เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้พบเห็น

 

ผลงานชิ้นนี้สร้างขึ้นมาจากบันไดเลื่อนไม้เก่าแก่ที่ติดตั้งอยู่ในสถานีแห่งนี้เป็นเวลากว่า 80 ปี มีขนาดความยาวถึง 50 เมตร น้ำหนักกว่า 5 ตัน และมีจำนวนถึง 244 ชิ้น

 

การออกแบบ Interloop มีไอเดียที่สะท้อนให้เห็นว่า การเดินทางของคนเราก็ผ่านไปตามช่วงเวลา แต่สุดท้ายมันก็กลับมาแทรกซึมอยู่ในชีวิตของเรา ดังเช่นบันไดเลื่อนชิ้นเก่านี้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นของที่ใช้งานไม่ได้แล้ว แต่มันก็สามารถนำกลับมทำเป็นของตกแต่ง ให้เราเห็นผ่านตาอยู่กันทุกวัน

.

ที่มา : mymodernmet

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)