บ้านที่อยู่ในเขตอากาศร้อนส่วนใหญ่แล้วจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันออกในแต่ละประเทศต่างๆ แต่โดยส่วนมากแล้วก็มักจะเน้นความโปร่งโล่งสบาย อากาศถ่ายเท โทนสีสบายตา เข้ากับภูมิอากาศร้อนๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนึ่งในสไตล์บ้านที่เข้ากับอากาศแบบนี้ก็คือ บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล นั่นเองค่ะ ตามไปชมกับ ในบ้าน ได้เลย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล หลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ Art-HOME เชียงใหม่ ที่สร้างให้กับคุณรติกร แปงแสง ที่ ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยออกแบบให้มีหลังคาทรงเพิงหมาแหงนกระเบื้องสีเทาอ่อนสบายตา เข้ากับสีของผนังที่เป็นสีขาวอมครีมนิดๆ ช่วยให้โทนสีโดยรวมของบ้านดูมีความสว่างตา

 

รายละเอียดของตัวบ้านมีการเพิ่มบัวรอบบานหน้าต่างและบานประตู รวมไปถึงเสานอกบ้านก็มีการเพิ่มบัวเข้าไป ช่วยให้บ้านดูไม่แบนเรียบมากเกิน อีกทั้งบริเวณทางขึ้นบ้านก็มีระเบียงขนาดใหญ่ลึกเข้าไป ซึ่งนอกจากจะสามารถใช้ทำกิจกรรมสังสรรค์ได้ด้วยแล้ว ยังทำให้รูปทรงของบ้านดูมีมิติมากขึ้นอีกด้วย

 

เมื่อเข้าภายในจะเห็นว่าการตกแต่งแตกต่างจากภายนอกค่อนข้างมากที่เน้นเป็นโทนสีเรียบๆ แต่ภายในบ้านจะเน้นเป็นปูนเปลือย ผนังอิฐและพื้นไม้ ช่วยให้บ้านดูมีกลิ่นอายของความดิบมากขึ้น ซึ่งเข้ากันดีกับกรอบหน้าต่างที่เป็นสีดำ

 

มุมถัดมาจะเป็นโซนของห้องครัวที่เปิดมุมมองโล่งออกมาติดกับโถงรับแขกแบบบ้านฝรั่ง โดยไม่มีการก่อผนังกั้น ซึ่งการออกแบบแบบนี้สามารถช่วยให้บ้านที่มีขนาดไม่กว้างมาก ดูโปร่งโล่งและโอ่โถงมากขึ้นกว่าเดิม

 

สังเกตรายละเอียดของห้องครัวจะเน้นโทนสีสันสดใสของสีเหลืองตัดกับความดิบของวัสดุอย่าง ปูนเปลือย ผนังอิฐและพื้นไม้ ช่วยให้บ้านดูสว่างตามากขึ้น และถือว่าเป็นการแบ่งโซนห้องครัวไปในตัว

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล มี 3 ห้องนอน 2 ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว ส่วนรับประทานอาหาร พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 119 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.2 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนชื่นชอบบ้านสไตล์ทรอปิคอลสบายตาและโปร่งโล่งแบบนี้ สามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาเลยค่ะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Art-HOME เชียงใหม่

โทรศัพท์ : 098-2876409

Line Id : art-home

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?