มีคนไม่น้อยที่ฝันอยากจะสร้างบ้านเป็นของตัวเอง แต่ด้วยข้อจำกำกัดหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะข้อจำกัดทางด้านงบประมาณในการก่อสร้าง ทำให้ใครหลายคนต้องโบกมือลาบ้านในฝันกันไป แต่วันนี้ ในบ้าน จะขอแนะนำไอเดีย บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ที่มีขนาดกะทัดรัดก่อสร้างง่าย แถมยังมีงบประมาณสุดประหยัด งานนี้งบน้อยก็สร้างได้ค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Bay Beam ออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง โครงสร้างบ้านคอนกรีตยกพื้น ภายนอกตกแต่งในโทนสีส้มสด เสริมด้วยผนังไม้เทียมสีเข้ม มุงหลังคาเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน โดดเด่นทุกมุมมองดึงดูดสายตาผู้ที่พบเห็นได้เป็นอย่างดี 

 

ตรงทางเข้าหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม พื้นปูกระเบื้องลายไม้สีส้ม บริเวณหลังบ้านกรุระแนงไม้ตลอดแนว ช่วยบดบังแสงแดดระหว่างวันและช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว พร้อมจัดวางโต๊ะไม้ม้าหินไว้เป็นมุมพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว

 

ภายในเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีเบจสบายตา รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์คลาสสิค ให้กลิ่นอายอบอุ่นคล้ายกับพักอาศัยอยู่ในบ้านสมัยก่อน

 

ผนังรอบบ้านติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทออกมาได้อย่างทั่วถึง ช่วยเพิ่มแสงสว่างและสร้างบรรยากาศผ่อนคลายได้ตลอดวัน

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 300,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) นี่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียก่อสร้างบ้านสวยๆ ที่คนงบน้อยก็สร้างได้ เพื่อนๆ สามารถนำแบบบ้านหลังนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Bay Beam

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)