ผัก เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน ไฟเบอร์และเกลือแร่ แต่ปัจจุบันเราก็ทราบกันดีว่าผักหลายชนิดปนเปื้อนไปด้วยสารเคมีและยาฆ่าแมลง ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้น การปลูกพืชผักไว้ทานเองสดๆ น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ที่สำคัญพืชผักหลายๆ ชนิดยังปลูกเองได้ไม่ยากอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 2217722 ที่จะมาแบ่งปันเรื่องราว การปลูกผักนานาชนิดไว้ทานเอง เพื่อเป็นแหล่งอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับตัวเอง และเพื่อครอบครัวที่เรารัก ลองไปชมเรื่องราวครั้งนี้เป็นเป็นแนวทาง และสร้างไอเดียกันได้เลยครับ

 

 แปลงผักรักเธอ EP1 : ผักกวางตุ้ง ผักกาดเขียวปลี เบบี้คอส เรดโอ๊ค ข้าวโพด มะเขือ ฟักทอง

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2217722)

 

อันดับแรก ถอนหญ้า ปรับดินปรุงดินในแปลงที่เราเคยทำไว้ค่ะ ถ้าดินดีผักของเราก็จะสวยค่ะ อย่าลืมใส่ปุ๋ยคอกลงไปด้วยนะคะ ทั้งเศษผักมูลมัวมูลความก้ใส่เข้าไปเลยค่ะ เดี๋ยวมันก็จะย่อยเป้นสารอาหารให้ผักที่เราปลูก รอบนี้ไม่ต้องทำแปลงแล้วใช้แปลงอันเก่า สบายเลยไม่เหนื่อยเหมือนรอบแรก

.

.

 

หลังจากเตรียมดินเสร็จเเล้ว ก็นำกล้าที่เราเพาะไว้มาปลูกลงแปลงกันเลยค่ะ เมล็ดพันบางอย่างก็ใช้เมล็ดปลูกลงไปในแปลงเลยค่ะ แต่บางชนิดก็ต้องเพาะลงกระถางก่อน

.

 

พอปลูกเสร็จก็หมั่นรดน้ำเช้าเย็น ถอนหญ้าและดูแลด้วยค่ะ ก็จะได้ผักที่สวยงามตามที่เราตั้งใจไว้ รอบนี้มีทั้ง ผักกวางตุ้ง ผักกาดเขียวปลี เบบี้คอส เรดโอ๊ค ข้าวโพด มะเขือ ฟักทอง ชอบกินอะไรก็ปลูกอันนั้นเลยค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

นอกจากจะได้กินผักปลอดสารแล้วยังได้แบ่งปันเพื่อนๆด้วยค่ะ รอบนี้ก็ได้แบ่งให้เพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง เพื่อนที่ทำงาน ได้กินผักปลอดสารแบบมีความสุขกันไปเลยค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ใครชอบลองไปปลูกผักดูค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิด ได้กินผักปลอดสารได้ทั้งความภูมิใจ ได้แบ่งปันเพื่อนด้วยค่ะ
ด้วยความปรารถนาดีจาก  บ้านเกษตรพอใจ ปลูกผักเพราะรักเธอ

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกผักเพิ่มเติมได้จากช่องทางตามลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลย ^_^

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2217722

Facebook Fan Page : เกษตรพอใจ – ปลูกผักเพราะ รักเธอ

Youtube Chanel : Jaemfah Channel

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?