หลายบ้านที่มีพื้นที่สนามหญ้าสีเขียวๆ อยู่แล้ว บางทีคงคิดไอเดียอยากจัดสวนสวย ให้บ้านดูโดดเด่น และน่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่วิธีการจัดสวนก็มีหลากหลายวิธีการด้วยกัน แต่จะมีวิธีไหนที่ช่วยให้ประหยัดงบ แล้วยังได้สวนที่สวยกันบ้างนะ??

วันนี้ ในบ้าน ก็ได้มาพร้อมกับ ไอเดียการจัดสวนสไตล์อังกฤษ ของคุณ เอี่ยมเม้ง ที่ได้ทำการเปลี่ยนพื้นที่สวนแบบเดิมๆ ให้ออกมามีสไตล์ และสร้างความชีวิตชีวาอีกครั้ง ที่สำคัญใช้งบไปเพียง 4,000 บาทเท่านั้น จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง ลองไปดูรายละเอียดกันเลย

 

จัดสวนสไตล์อังกฤษ ทำง่ายด้วยตัวเอง เปลี่ยนพื้นที่เดิมๆ ให้กลับมาสดชื่น มีชีวิตชีวาเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

(โดย เอี่ยมเม้ง )

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวชายคาทุกคน เกือบปีแล้วสินะวันนี้ผมเกิดปัญหาจากเจ้าต้นหูกระจงที่ปลูกมา 4 ปี ใบร่วงเยอะมากกวาดไม่ใหวครับเลยมีความคิดจะตัดทิ้งแต่ปัญหาที่ตามมาอีกคือต้องรื้อพื้นอิฐมอญออก จึงปิ๊งไอเดียจัดสวนอังกฤษซะเลย รอบนี้ตั้งงบไว้ไม่เกิน 4000 บาทจะเน้นใช้วัสดุเดิมเป็นหลักเหมือนเคย เจ้าต้นนี้กับพื้นที่นี้เลยครับ

 

สุดท้ายก็ได้ลงมือสักที มาลุยกันเลย เริ่มต้นก็ไว้อาลัยก่อนเลยครับจากมุมสวยๆ ที่เคยถ่ายไว้

 

เริ่มจากขุดทิ้งเลยครับ

 

ตอนแรกก็ว่าจะกลบพื้นไปเลยแต่ก็กลัวร้อน จึงไปถอยเจ้าต้นจิกมุจรินทร์มาหนึ่งต้นราคา 1200 บาท ตอนแรกก็อยากได้ต้นจิดเศรษฐีแต่แพงมากเลยตัดใจเอาเจ้าต้นนี้ดีกว่าไม่เกินงบ ว่าแล้วก็ถอยมาลงเลย

 

ดอกสีขาวสวยดีครับ

 

ทรายที่เห็นก็คือทรายเดิมที่ใช้ปูอิฐมอญคราวที่แล้ว อิฐก็เหลือเยอะเลยจะทำไรดีหละเนี่ย เริ่มจากการออกแบบวางพื้นทางเดินก่อนละกันสวนอังกฤษก็ต้องมีพื้นสีเทาๆบ้างจึงไปซื้อเต้าแผ่นทางเดินมาทั้งหมด 1000 บาท แล้วก็ปูกันเลย

.

 

ใต้ต้นไม้มีช่องว่างอยู่ตอนแรกก็ว่าจะลงไม้ดอกแต่มีหินแม่น้ำเหลืออยู่เยอะเลยเอามาเรียงวนๆ ออกมาเป็นแบบนี้ครับ

.

 

สวยดีครับจากนั้นก็เริ่มปูพื้นอิฐมอญแล้วก็นำมาก่อฐานสำหรับวางเอินร์และก่อกระถางสำหรับปลูกต้นไทรเกาหลีของเดิมที่รื้อขึ้นมา

.

.

.

.

.

.

.

 

ทำไปทำมายังดูไม่เป็นสวนอังกฤษเลย 555 ก็เลยต้องไปสอยของตกแต่งสำหรับสวนอังกฤษมาอีก 2000 บาท เท่ากับวบที่ตั้งไว้พอดี 555 สุดท้ายก็ออกมาน่าตาแบบนี้แหละครับ ผลงานสวนอังกฤษแบบบ้านๆของผม ^^

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

เพิ่มงบอีกหน่อยได้ของตกแต่งเพิ่มความสวยงามครับ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ทั้งหมดนี้ใช้แรงงานหนึ่งคนคือผมเอง 555 เลยใช้เวลาไปเดือนนึงเต็มๆครับ อาจจะไม่สวยมากนะครับแต่เอาแค่เราเห็นแล้วมีความสุขก็พอแล้วครับ ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมนะครับทุกคน

ที่มา : เอี่ยมเม้ง

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^