กุ้ง เป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยม สามารถนำมาทำอาหารเพื่อรับประทานได้อย่างหลากหลายทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด ไม่ว่าเมนูไหนก็สามารถทำออกมาได้อร่อย แต่เนื่องจากกุ้งอาจจะมีราคาแพง ดังนั้น การที่จะทำเมนูขึ้นมาหลายคนจึงเลือกทำเป็นเมนูที่สุดพิเศษ

และวันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูสุดพิเศษ แต่สามารถทำได้ง่าย นั่นคือเมนู “พาสต้าราดกุ้งคลุกไข่ขาว” ซึ่งเป็นเมนูที่สามารถทานได้ง่ายทั้งครอบครัว เมนูสุดพิเศษเมนูนี้เป็นของคุณ fillerneck ไปชมวัตถุดิบและวิธีทำกันได้เลยครับ

.

.

 

ส่วนผสม

1. กุ้ง สัก 10-15 ตัว หรือตามชอบ

2.  เกลือ

3. เส้นพาสต้า 80 กรัมสำหรับ 1 ท่าน

4. ไข่แดง 2 ฟอง

5. ไข่ขาว 2 ฟอง (เบอร์ 2 น้ำหนักประมาณ 70 กรัม)

5. ซอสพริกศรีราชา 2 ช้อนโต๊ะ

6. ซอสมะเขือเทศ  2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบกลิ่นน้ำปลาก็ใส่เกลืออย่างเดียว)

9. นมสด 40 กรัม (ถ้าชอบแบบมีน้ำมากหน่อย ก็เพิ่มอัตราส่วน)

10. ซุปก้อน สำหรับต้มเส้นพาสต้า

.

.

.

.

.

 

วิธีทำ

1. เตรียมกุ้ง อาหางและไส้ออก และหั่นเป็นคำๆ หรือถ้าได้กุ้งไม่ใหญ่มาก็ไม่ต้องทำอะไร  แต่มื้อนี้อยากได้แบบเป็นแบบสับหยาๆ เล็กน้อย

2. ตั้งน้ำร้อน ใส่ซุปก้อน เกลือเล็กน้อย น้ำมันนิดหน่อย  รอน้ำเดือด แล้วลวกกุ้งพอสุก  และตามด้วยลวกเส้นพาสต้า สัก 6 นาที

.

.

3. ตั้งกะทะไฟกลาง ใส่นมสดลงไป และตามด้วยไข่ขาว เติมเกลือเล็กน้อย ขั้นตอนนี้ผมใช้ไข่ขาวสองฟอง คนให้เข้ากัน  ถ้าชอบแบบเป็นก้อนๆ ก็ใส่นมตามปริมาณ แต่ถ้าชอบแบบน้ำเยอะๆ ดูนุ่มๆ ก็ใส่นมเพิ่มอีกเล็กน้อย ใส่กุ้งตามลงไป คลุกให้เข้ากัน  ชอบกลิ่นพริกไทย ก็ใส่ได้นิดหน่อย ยกขึ้นพักไว้

.

.

4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเส้นพาสต้าให้เข้ากัน ถ้าชอบกลิ่นกระเทียมก็ใส่กระเทียมเพิ่มได้ แต่เมนูนี้ไม่ได้ใส่   ปรุงรสด้วยซอสพริก ซอสมะเขือเทศ  พอดีชอบกลิ่นน้ำปลา ก็ใส่เพิ่มเล็กน้อย เติมน้ำตาลนิดหน่อย ระวังหวาน เพราะหวานจากซอสมะเขือเทศแล้ว ใส่ไข่แดงลงไปคลุกให้เข้ากัน

.

.

.

ยกเสิร์ฟได้เลย

ที่มา: fillerneck

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?