ข้าวผัด เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถปรุงจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัว ขั้นตอนการทำไม่ยาก รสชาติถูกปาก ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ใครที่ยังไม่มีไอเดียสำหรับอาหารมื้อต่อไป วันนี้ ในบ้าน  ขอชวนมาทำ ข้าวผัดไข่ สูตรนี้เม็ดข้าวน่าทาน หอมกลิ่นคั่วกระทะ สูตรจากคุณ ครัวบ้านสวนทวี เมนูง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง รับรองความอร่อยไม่แพ้ทานที่ร้านทำแน่นอนค่ะ

 

ส่วนผสม

1. ข้าวสวยหอมมะลิ (แช่เย็น)

2. ไข่ไก่

3. น้ำมันสำหรับผัด

4. ต้นหอม

5. ผงปรุงรส

6. พริกไทย

7. เกลือ

9. กระทะเหล็ก

 

วิธีทำ

1. นำไข่ไก่ 1 ฟอง ตอกใส่ข้าวสวยหอมมะลิ จากนั้นคลุกผสมให้เข้ากันจนไข่เคลือบตัวข้าวทุกเม็ดนะคะ

 

2. ตั้งกระทะเหล็กให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป จากนั้นตามด้วยไข่ไก่ลงไป ผัดให้ไข่แตกตัวออก (การใส่ไข่ลงไปก่อนจะช่วยทำให้ข้าวไม่ติดกระทะ ส่วนใครจะใส่กุ้ง หมู ไก่ ก็นำไปผัดกับน้ำมันให้สุกก่อนแล้วค่อยใส่ไข่ค่ะ)

 

3. หลังจากผัดไข่สุกดีแล้วให้นำส่วนผสมของข้าวที่ผสมไข่ไว้ ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันดีนะคะ ให้คอยเอาตะหลิวตบๆ ข้าวให้แตกตัวออกจากกันเบาๆ  ข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย แต่อย่ากดแรงเกินไปจะทำให้ข้าวเละไม่สวยงามค่ะ

 

4. จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส ที่ผมใส่แต่ของแห้งเพราะต้องการข้าวผัดที่แห้งๆ และไม่ต้องคั่วนาน ใครชอบเครื่องปรุงชนิดอื่นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการเลยค่ะ

 

5. เปิดไฟแรง คั่วข้าวไปเรื่อยๆ จนกระทะมีควันขึ้นมา คั่วต่อจนเม็ดข้าวมีสีน้ำตาลเล็กๆ การคั่วแบบนี้จะทำให้ข้าวมีกลิ่นหอมคั่วกระทะ และข้าวผัดจะอร่อยมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะตัวข้าวแห้งและร่วน

 

6. หลังจากคั่วจนได้ที่แล้ว ให้ใส่ต้นหอมจากนั้นผัดให้เข้ากัน ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : PizEzKunGz

Facebook : ครัวบ้านสวนทวี

Youtube : ครัวบ้านสวนทวี BAANSUANTAWEE KITCHEN

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?