ไม่ว่าเราจะพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ บนคอนโดฯ หรือบนอาร์ทเมนต์ขนาดเล็ก มันก็ถือเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตอีกแห่งหนึ่ง ที่เราควรให้ความสำคัญกับมันทั้งในเรื่องการดูแลรักษา การทำความสะอาด รวมไปถึงการตกแต่งให้มีความสวยงามอยู่เสมอ

และในปัจจุบัน การออกแบบหรือตกแต่งก็ก้าวไกลไปมาก ต่อให้เราอยู่อาศัยในห้องเล็กและแคบแค่ไหน เราก็สามารถเปลี่ยนให้มันกลายเป็นห้องที่แสนอบอุ่นน่าอยู่ได้ เช่นเดียวกับ อพาร์ทเมนท์เก่าแก่ ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรีย ที่เราจะพาชาวเว็บ ในบ้าน ไปชมกันวันนี้

อพาร์ทเมนท์เก่าแก่ตั้งแต่ปี 1950 มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวมแค่เพียง 28 ตารางเมตรเท่านั้น แต่แล้วมันก็ได้รับการรีโนเวทให้กลายเป็นห้องสตูดิโอน่าอยู่ ครบครันทุกฟังก์ชัน เปิดโล่งโปร่งสบายมีมุมผ่อนคลายอยู่ทุกพื้นที่ แถมยังมีดีไซน์ที่เข้ากับยุคสมัยใหม่ ซึ่งมันแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของวงการนักออกแบบภายในได้เป็นอย่างดี

การออกแบบ มุ่งเน้นให้มีพื้นที่ใช้สอยแบบครบถ้วนในพื้นที่จำกัด โดยใช้วิธีติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่ช่วยให้ห้องดูเป็นสัดส่วน อีกทั้งยังสามารถปรับใช้งานได้อย่างหลากหลายรูปแบบ

 

ดังเช่นมุมนี้ พื้นที่สำหรับวางฟูกนอนขนาดใหญ่ ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นเลาจน์พักผ่อนขนาดพอเหมาะ โดยมีตู้เก็บของบิวท์อินติดตั้งอยู่บริเวณปลายเตียงนอน ซึ่งมันช่วยให้ผู้อยู่าศัยสามารถหยิบใช้ข้าวของต่างๆ ได้อย่างสะดวก

 

ห้องนี้จะเน้นตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก เนื่องจากมันเป็นสีที่ช่วยทำให้ห้องดูกว้างขวางและสว่างมากขึ้น และยิ่งถ้านำมาผสมผสานเข้ากับไม้อัดสีอ่อนแล้ว มันก็จะเพิ่มบรรยากาศอบอุ่น ชวนผ่อนคลายได้ขึ้นมากเลยทีเดียว

 

จากในภาพจจะเห็นได้ว่า ทุกพื้นที่จะมีการคัดสรรไม้ลายสวยมาช่วยประดับเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับห้อง เช่นเดียวกับโต๊ะไม้รูปลักษณ์สวยงามที่หลบซ่อนเครื่องดนตรีชิ้นบางไว้ด้านใน และพื้นไม้ปาร์เก้สีเข้มลงที่ลงตัวไปกับโทนห้องสีขาวได้เป็นอย่างดี

 

ผนังปูนเปลือย แต่งแต้มด้วยสีขาว อบอุ่นไปด้วยไม้สึอ่อน พร้อมความมีชีวิตชีวาจากไม้ประดับที่จัดวางอยู่โดยรอบ

 

ในส่วนของห้องครัวจะเน้นคุมโทนสีขาวดำ กรุแต่งเชื่อมต่อกับชั้นวางของปลายเตียง กั้นด้วยผนังไม้และช่องกระจกบานใส เพื่อเพิ่มความสะดวกในการรับส่งอาหาร ในช่วงเวลาที่มุมนอนหลับถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นห้องเลาจน์สำหรับรับแขก

 

ผนังโทนสีทึบ ถูกเสริมด้วยวัสดุไม้อัดสีอ่อน อาจจะดูเป็นสีที่ขัดกัน แต่โดยภาพรวมแล้ว มันช่วยสร้างสไตล์การตกแต่งที่ดูแปลกใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

ห้องน้ำปูกระเบื้องสีดำทั้งหมด ตัดขอบยาแนวด้วยโทนสีแดงสด ให้สไตล์การใช้ชีวิตแบบสุขุมและมีพลัง แต่ในขณะเดียวกันก็กรุช่องหน้าต่างรับแสงไว้ ช่วยกระจ่ายความสว่างได้ทั่วห้อง

 

จะห้องเล็กหรือห้องใหญ่ ถ้าเรารู้จักออกแบบและจัดสรรพื้นที่ให้ดี มันก็จะกลายเป็นห้องน่าอยู่ ที่ทำให้เราได้พักผ่อนอย่างสบายใจ ใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งอพาร์ทเมนท์อยู่ล่ะก็ ลองนำดีไซน์ของห้องนี้ไปเป็นตัวอย่างดูก่อนได้นะคะ

ที่มา : digsdigs

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)