เทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ บนโลกอยู่เสมอ แต่ด้วยจำนวนทรัพยากรน้อยลงเรื่อยๆ สวนทางกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ในยุคสมัยนี้ จึงได้เริ่มมีการผลักดันให้ใช้พลังงานทดแทนมากยิ่งขึ้น

ซึ่งคราวนี้เอง ในบ้าน ก็จะมาแนะนำนวัตกรรมล้ำยุคและรักโลกให้ชาวเว็บได้ชมกัน นั่นก็คือ Bioo Lite กระถางต้นไม้ที่สามารถเอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนได้

photosynthesis-phone-charger (1)

 

กระบวนการทำงานของมันก็คือ เปลี่ยนพลังงานที่ได้จากการสังเคราะห์แสงของพืช ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า

photosynthesis-phone-charger (2)

 

ซึ่งในระหว่างกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชนั้น อาหารของพืชหรือแสงจะถูกย่อยให้กลายเป็นคลื่นอิเลคตรอนที่เอามาใช้งานได้

photosynthesis-phone-charger (5)

 

ช่องเสียบ USP port นั้นจะถูกวางไว้บนผิวดิน เชื่อมต่อโดยตรงกับแหล่งเก็บพลังงานที่อยู่ตรงก้นกระถางผ่านดิน ซึ่งสามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนให้เต็มได้ประมาณ 2 – 3 ครั้งต่อวัน

photosynthesis-phone-charger (4)

.

photosynthesis-phone-charger (8)

 

ต้นไม้ที่นำมาปลูกในกระถาง Bioo Lite นี้ สามารถเป็นต้นอะไรก็ได้ที่แข็งแรงสุขภาพดี สังเคราะห์แสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงประเภทของดินด้วย ที่สามารถเลือกชนิดใดก็ได้ขอแค่ให้ปลูกพืชโตได้ก็เพียงพอแล้ว

photosynthesis-phone-charger (7)

 

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีพลังงานทดแทนที่น่าสนใจมากๆ ครับ นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสวยงามในบ้านเราอีกด้วย อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจและต้นแบบที่ดีต่อการพัฒนานวัตกรรมพลังงานทดแทนอื่นๆ ต่อไป

เจ้า Bioo Lite นี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาครับ ซึ่งมีกำหนดการจะวางจำหน่ายราวเดือนธันวาคม ปี 2016 ในราคา 165 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 5700 บาทเลยทีเดียว (แพงเหมือนกันนะเนี่ย)

ที่มา : Futurism, Inhabitat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ