พาเพื่อนๆ ไปชม PINE CAFE (ต้นสนคาเฟ่) ร้านกาแฟบรรรยากาศดีแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่

คาเฟ่แห่งนี้มีพื้นฐานการตกแต่งร้านในสไตล์โปรวองซ์ (Provence Style) หรือบ้านชนบทแบบยุโรป แต่ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของงานสถาปัตยกรรมล้านนาแฝงอยู่ด้วย

 

ตัวร้านมีลักษณะเป็นอาคารทาวน์เฮาส์สามชั้น ซึ่ง คุณสู้ สถาปนิกหนุ่มที่เป็นเจ้าของร้านแห่งนี้ ได้เล่าให้ทีมงานฟังว่า ก่อนที่จะกลายมาเป็นร้านนี้ คุณสู้ได้เช่าทาวน์เฮ้าส์แห่งนี้ไว้อยู่อาศัยตอนเรียน ซึ่งก็ได้ตั้งเป้าหมายว่าสักวันจะซื้ออาคารนี้และทำเป็นบ้านของตัวเอง

จนผ่านไป 8 ปี ในที่สุด คุณสู้ก็ได้ทำสัญญากู้ซื้อคูหาตึกสามชั้นนี้เพื่อรีโนเวทใหม่ให้เป็นบ้านอยู่อาศัยพร้อมร้านกาแฟในตัว

 

และเนื่องจากบริเวณหลังทาวน์เฮ้าส์นั้นมีต้นสนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ คุณสู้จึงตัดสินใจตั้งชื่อร้านว่า “PINE CAFE” หรือร้านต้นสนคาเฟ่นั่นเองครับ

โดยคุณสู้ก็ได้เปิดเป็นร้านเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2563 พร้อมทั้งทำเป็นออฟฟิศสำหรับการทำงานสถาปนิก ซึ่งงานนี้ คุณสู้ได้เล่าให้ฟังอีกว่า ได้แฟนสาวที่เป็นสถาปนิกอีกคนช่วยออกแบบ และน้องของแฟนสาวก็เป็นวิศวกรที่มาช่วยในขั้นตอนการก่อสร้างอีกด้วย

 

บรรยากาศหน้าร้าน

 

บรรยากาศภายนอก มีกลิ่นอายของบ้านยุโรปชนบท

 

เดินเข้ามาในร้าน มีน้องแมวต้อนรับด้วยจ้า

 

จากอาคารเดิมที่เป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาดสามชั้น ตกแต่งแบบไทยผสมล้านนา ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นร้านคาเฟ่สไตล์ชนบทยุโรป ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าสไตล์โปรวองซ์ (Provence Style)

ซึ่งการตกแต่งสไตล์นี้ จะมีลักษณะแบบบ้านชนบทยุโรปสมัยก่อนนั่นเอง เน้นของตกแต่งเก่าๆ ที่มีกลิ่นอายวินเทจ ดูมีลวดลายที่อ่อนช้อย และมีดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม รายล้อมไปด้วยพื้นหลังโทนสีอ่อนที่ทำให้พื้นที่ในอาคารดูสว่างและอบอุ่น

 

บรรยากาศการตกแต่งภายในร้าน

 

ผนังโทนสีขาวครีมและของตกแต่งที่มีกลิ่นอายบ้านชนบทยุโรป

 

ดอกไม้หลากสีสันในแจกันดีไซน์เรียบหรู

 

นอกจากนี้ ทางเข้าของอาคารเดิมนั้นจะอยู่หลังร้าน เนื่องจากพื้นที่หน้าอาคารนั้นไม่เหมาะสมที่จะทำเป็นร้านเท่าไหร่ และก็มีต้นสนต้นหนึ่งตั้งอยู่บริเวณนี้ด้วย

ซึ่งคุณสู้ก็ได้สลับเปลี่ยนให้บริเวณหลังอาคารกลายมาเป็นส่วนหน้าของอาคารแทน และทำให้ส่วนหน้าของอาคารกลายเป็นสวนหลังร้านไปโดยปริยาย

 

สามารถมองเห็นวิวสวนต้นสนหลังร้านผ่านผนังกระจกได้อย่างชัดเจน

 

สวนหย่อมหลังร้าน มีต้นสนที่เป็นที่มาของชื่อร้าน PINE Cafe

 

ในขั้นตอนการตกแต่ง คุณสู้ได้เลือกใช้ของเก่าที่มีอยู่แล้ว นำมาประยุกต์ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ของตกแต่งทุกอย่างในร้านนั้นเป็นของรีไซเคิลเกือบทั้งหมด ก่อนถูกนำมารีไซเคิลและปรับปรุงใหม่ ให้กลายเป็นของตกแต่งที่มีกลิ่นอายวินเทจ

 

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นของเก่ารีไซเคิลเกือบทั้งหมด

 

มีมุมน่ารักๆ ให้นั่งเล่นถ่ายรูปมากมาย

 

แม้ว่าจะเน้นการตกแต่งในสไตล์ชนบทยุโรป แต่เนื่องจากตัวอาคารเก่าที่มีส่วนประกอบของบ้านแบบไทยล้านนาผสมผสานอยู่ ซึ่งคุณสู้ก็ไม่ได้รื้อส่วนเหล่านั้นออก แต่ยังคงเอาไว้เพราะตั้งใจให้มันเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงเรื่องราวและความทรงจำผ่านของเก่า เช่น พื้นไม้ปาร์เก้เก่าที่ถูกเคลือบด้วยยูรีเทน กันตกบริเวณชั้นลอย หรือราวบันไดในอาคาร

 

กันตกบนชั้นลอย พื้นไม้ปาร์เก้ และราวบันได ทุกอย่างเป็นของเก่าที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ใหม่อีกครั้ง

 

โต๊ะและเก้าอี้ไม้ เน้นลวดลายอ่อนช้อย ดูคลาสสิกและหรูหรา

 

ประดับประดาไปด้วยของเก่ามากมาย ดูวินเทจสุดๆ

 

หากเพื่อนๆ สนใจอยากแวะไปเยี่ยมร้าน Pine Cafe ทีมงานได้ลงรายละเอียดที่อยู่และแผนที่ใต้บทความนี้ให้เพื่อนๆ ได้ติดตามแล้วจ้า

ต้นสนคาเฟ่ PINE CAFE เชียงใหม่

เวลาเปิดทำการ 9.00 น. – 19.00 น.

Facebook Page : facebook.com/Pinecafechiangmai/

IG : pinecafe2020

Google Map : goo.gl/maps/UmkG47RqeEE71Cj76

แผนที่

 

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ