กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง โดดเด่นด้วยโทนสีชมพูดสดใส ผสมผสานกับวัสดุคล้ายธรรมชาติ พื้นที่ใช้สอยมีครบครันสำหรับสมาชิกครอบครัว 3-5 คน พร้อมมุมพักผ่อนปลอดโปร่ง เราไปติดตามรายละเอียดกันดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้มีทำเลอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นผลงานจากคุณ ศักดิ์ดา ประเสริฐสังข์ ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกแต่งแต้มในโทนสีชมพู เพิ่มลูกเล่นด้วยตัวเสากรุแต่งกระเบื้องหินทราย มุงหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยาสะท้อนความสวยงามแบบไทยประยุกต์

 

ภายในเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง ผนังแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าแซทด้วยสีม่วง รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโตสีขาวเล่นลวดลายเล็กน้อย ขับให้บรรยากาศภายในห้องสว่างและดูเย็นสบายมากขึ้น

 

ห้องนอนจะตกแต่งในโทนสีที่แตกต่างกันออกไป สำหรับห้องนี้เลือกใช้โทนสีชมพูเป็นหลัก รับกับพื้นกระเบื้องเฉดส้ม มาพร้อมหน้าต่างกระจกเปิดระบายอากาศ และช่วยให้แสงแดดจากธรรมชาติถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องครัวตกแต่งน่ารักในโทนสีขาว-ชมพู เริ่มจากเคาน์เตอร์ครัวก่อยาวไปตามแนวผนัง กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาวเล่นลวดลายการ์ตูนปูท็อปสีดำ ไล่ไปจนถึงผนังกั้นเปื้อนสีขาวแซมด้วยกระเบื้องลายโมเสค สะดุดตาด้วยพื้นลายตารางขาว-ดำ พร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยโล่งกว้าง เพิ่มคล่องตัวทุกการใช้งาน

 

บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 185 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.83 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบไอเดียบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านกันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ศักดิ์ดา ประเสริฐสังข์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)