สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การเลือกทานอาหารคลีน และมีคุณค่าทางอาหารสูงเป็นสิ่งที่สำคับ หนึ่งในอาหารที่ราคาถูก แต่ให้โปรตีนสูง คงจะหนีไม่พ้น “ไข่ไก่” ที่นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังสามารถนำมาสร้างสรรค์เมนูคลีนได้อย่างหลากหลาย

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำ “ไข่ดาวน้ำ” หรือ Poached egg สูตรจากคุณ เสือตะหลิว เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นาน ซึ่งทั้งอรอ่ยและได้โปรตีนสูงด้วย เราไปชมวิธีการทำได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่

2. หน่อไม้ฝรั่ง

3. ข้าวโพดอ่อน

4. เกลือ / พริกไทย / น้ำส้มสายชู

.

 

วิธีทำ

1. อย่างแรกเราก็เริ่มจากการ seasoning ผักกันก่อน ใช้แค่เกลือ พริกไทย น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อย และน้ำมันพืช คลุกเคล้ากับผักที่เตรียมไว้ได้เลย

 

2. จากนั้นก็เอาผักมาย่างได้เลย ย่างไฟปานกลางให้สุกหอมทั่วๆ กัน ย่างเสร็จก็เอามาพักไว้ได้เลย

 

3. มาเตรียมไข่กันต่อ โดยเลือกเน้นเลือกไข่ที่สดๆ ตอกไข่ใส่ถ้วยใบเล็กๆ พักไว้ก่อน ตอนนี้อย่าให้ไข่แดงแตกเด็ดขาดเลย

 

4. เอาไข่ไปกรองสักหน่อยก็ได้ เพื่อแยกน้ำไข่ออกจากไข่ หาตะแกรงตาถี่ๆ แล้วเทไข่ใส่เพื่อกรองน้ำไข่เหลวๆ ออก เราจะใช้แต่เนื้อไข่แบบเน้นๆ

 

5. หาหม้อหรือกระทะก้นลึกๆ  ใส่น้ำเกือบเต็มแล้วใส่น้ำส้มสายชูสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นหลังจากน้ำเดือดก็เบาไฟลงให้อ่อนที่สุดเพื่อให้น้ำหยุดเดือดและนิ่งที่สุด จากนั้นก็คนน้ำเป็นวงกลมให้กลายเป็นวังน้ำวน

 

6. เทไข่ไก่ที่กรองเรียบร้อยแล้วลงไปตรงกลางวังน้ำวน จากนั้นก็รอสักประมาณ 3 นาที โดยที่อย่าไปยุ่งอะไรกับไข่

 

7. พอครบสามนาทีก็ค่อยๆ ช้อนไข่ออกมาสะเด็ดน้ำพักไว้

 

8. หลังจากสะเด็ดน้ำเรียบร้อยก็เอาไข่ที่ได้มาประกอบร่างรวมกับผักที่ย่างไว้ โรยพริกไทยอีกสักเล็กน้อยแต่พองามก็เป็นอันเสร็จ

.

.

 

ที่มา : เสือตะหลิว

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?