ปัญหาการสร้างบ้านที่รุกล้ำเขตที่ดิน นับว่าเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับบ้านที่อยู่ติดๆ กันไม่น้อย ถึงแม้ว่าจะมีกฎหมายระบุไว้ตายตัวว่าผนังของอาคารจะต้องไม่อยู่ชิดกำแพงจนเกินไป แต่ก็ยังมีผู้ละเมิดกฎหมายข้อนี้กันมากมาย

ซึ่งคุณ โพนผีเหาะ สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com  ก็คือหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างบ้านรุกล้ำเขตที่ดิน โดยเจ้าตัวได้เล่าให้ฟังว่า ตนมีที่ดินเปล่าๆ แต่ยังไม่ได้สร้างอะไร นานๆ ที่จึงจะแวะมาดู ซึ่งครั้งล่าสุดที่มาดู เจ้าตัวก็ได้พบว่า เพื่อนบ้านสร้างบ้านมาเกือบชิดกำแพง แถมมีท่อน้ำทะลุออกมาด้วย (ตามภาพ)

 

ทั้งนี้ คุณโพนผีเหาะ ก็ได้ระบุไว้ด้วยว่า ตนเข้าใจว่าการสร้างบ้านรุกล้ำเขตรั้วในลักษณะนี้ ผิดพรบ.ควบคุมอาคาร ข้อ 50.(1) ที่ระบุไว้ว่า อาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ผนังหรือระเบียงต้องอยู่ห่างเขตที่ดินไม่น้อยกว่า 2 เมตร

 

งานนี้ก็ได้มีชาวเน็ตออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นกันมากมาย อย่างเช่น คุณดีแล้วนะ เจ้าของความคิดเห็นที่ 1 นี้ ที่บอกว่า เป็นเรื่องที่ผิดมากมาย และได้แนะนำให้คุณ โพนผีเหาะ ไปลองคุยกับเจ้าของบ้านข้างๆ ดูก่อน

 

คุณขายซาเล้งไปเซ้งร้านทอง เจ้าของความคิดเห็นที่ 4 ได้กล่าวว่า นอกจากจะผิดพรบ.ควบคุมอาคารแล้ว ยังรุกล้ำดินแดนผู้อื่นอีกต่างหาก และได้แนะนำจากประสบการณ์ของตัวเองว่าให้เข้าไปแจ้งทางเขต/เทศบาลโดยตรงดีกว่า เพราะหากคุยก็อาจจะทำให้ปัญหาขัดแย้งบานปลายได้

 

และ คุณขายซาเล้งไปเซ้งร้านทอง ยังได้แนะนำเสริมในความคิดเห็นที่ 5 อีกว่า ถึงแม้ท่อน้ำของเพื่อนบ้านจะรุกล้ำเข้ามา แต่ก็อย่าไปทำลายเพราะจะมีความผิดได้

 

คุณนึงส่องซ่ำ เจ้าของความคิดเห็นที่ 16 แนะนำให้เอาปูนไปอุดท่อแล้วก่อกำแพงสูง 3 เมตรเป็นการแก้เผ็ดซะเลย

 

ส่วนคุณ GODBABY เจ้าของความคิดเห็นที่ 22 ได้ให้คำแนะนำว่า หากไปเจรจาให้เพื่อนบ้านรื้อถอน อาจจะต้องทะเลาะกัน ทางออกที่ดีที่สุดคือไปแจ้งเทศบาล ฝ่าโยธาฯ โดยให้กำชับเจ้าหน้าที่ด้วยว่า อย่าให้ข้างบ้านรู้ว่าเจ้าของบ้านที่เดือดร้อนมาแจ้ง เพื่อป้องกันปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้านครับ

 

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บคนไหนที่ประสบกับปัญหาสิ่งปลูกสร้างจากเพื่อนบ้านรุกล้ำเข้ามาในเขตที่ดินของตัวเอง ขอแนะนำให้ไปแจ้งกับทางการหรือเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยกำชับเจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องว่าไม่ให้บอกว่าใครเป็นผู้แจ้ง เพราะน่าจะเป็นทางออกที่ช่วยหลีกเลี่ยงความขัดแย้งได้ดีที่สุดนั่นเองครับ

ส่วนบ้านใครที่ยังสร้างไว้รุกล้ำที่ดินของคนอื่น หากรู้ตัวก็รีบแก้ไขจะดีที่สุด เพื่อสังคมที่น่าอยู่ขึ้นนะครับ ^_^

ที่มา : โพนผีเหาะ สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ