สำหรับคนที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ หรือที่เราเรียกกันว่ามนุษย์เงินเดือน การจะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการตัดสินให้รอบคอบ และเตรียมพร้อมสำหรับการเป็นหนี้ เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงค่าครองชีพในแต่ละเดือนแล้ว ยังต้องมีเงินฉุกเฉินในยามเจ็บไข้ได้ป่วย หรือในยามที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วยเช่นกัน

ซึ่งหลายคนก็เกิดคำถามว่า ‘ไหวจริงเหรอ?’ ‘พร้อมจริงเหรอ?’ และเริ่มมีการตั้งกระทู้ถามกันทางโลกออนไลน์ จนเกิดเป็นประเด็นถกเถียงข้อเท็จจริงกันขึ้นมา ดังเช่นคุณ สมาชิกหมายเลข 4412522 ที่ได้มาตั้งกระทู้ว่า “ผมแปลกใจว่า ทำไมหลายๆคนถึงจึงกล้าผ่อนรถผ่อนบ้านเกินฐานะ ทั้งๆที่รายได้ไม่เยอะมาก” เนื้อหาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

เรื่องราวมีอยู่ว่า..

เห็นกระทู้เงินเดือน 3-4 หมื่น กล้าผ่อนบ้าน 3-5 ล้าน จ่ายเดือนละ 2-3 หมื่นกว่า หนักมาก แล้วยิ่งงงกว่า ธนาคารปล่อยมาได้ไง หรือไม่ก็เงินเดือนแค่หลัก 1-2 หมื่นปลายก็หาเรื่องเป็นหนี้เอารถมาขับกันแล้ว

ปีนี้ผมอายุ 36 ก็หัวหงอกพอตัว เห็นมาเยอะเลย คนที่ไม่ประเมินความสามารถในการใช้จ่ายของตัวเอง ความสามารถในการหาเงินของตัวเอง ชอบคิดว่าไหว คิดว่าเอาอยู่ ทำอะไรไม่คิดหน้าหลังดีๆ ไม่มีแผนสำรองใดๆ พอสะดุดล้มขึ้นมาจะลุกไม่ขึ้น หลายๆคนผ่อนไปได้ไม่นานก็แทบจะอยากคืนบ้านคืนรถกันแล้ว เพราะเดือนชนเดือน ไม่พอใช้จ่าย ไม่พอกิน เพราะในช่วงจังหวะชีวิตหนึ่ง คนเรามักเจอความซวยถาโถมเข้ามาเสมอๆ ฉะนั้นเรามีภูมิคุ้มกันด้านการเงินต่อให้วันที่แย่ที่สุดเราก็ยังประคองตัวได้ ถ้าไม่งั้นสุดท้ายแล้วชีวิตก็เป็นหนี้ เอาหนี้มาปิดหนี้ แล้วก็หนี้เป็นห่วงโซ่ไม่จบสิ้น กระทู้ในพันทิปก็เห็นประจำ

ผมอยากมาเตือนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ทำงานยังไม่ถึง 5 ปี ถ้าไม่ได้เกิดมาบนกองทอง ยิ่งถ้ามีคนที่ต้องดูแล วางแผนการเงินดีๆ แล้วชีวิตจะสบาย อย่าได้ตามกระแสสังคมมากนัก ยอมทนยอมเหนื่อยกันช่วงที่ยังมีแรงนี่แหละดีที่สุด ดีกว่าต้องมาน้ำตาตกในบั้นปลาย

ด้วยความหวังดีครับ โชคดีทุกๆท่าน

 

ซึ่งกระทู้นี้ก็ได้กลายเป็นกระทู้สุดฮอตที่มีชาวเน็ตหลายท่านต่างมาแสดงความคิดกันมากมาย มีทั้งในทางลบและทางบวก ในแง่ลบหลายคนก็ได้ต่อว่าเจ้าของกระทู้ หรือพูดในเชิงประมาณว่า.. ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน

.

.

.

 

ส่วนบางคนก็เห็นด้วยกับคุณเจ้าของกระทู้ และให้ความคิดเห็นเพิ่มเติม

.

.

.

.

.

 

ตัวเจ้าของกระทู้เอง ก็ได้มาให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า..

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวเว็บคิดว่าอย่างไรกันบ้างคะ กับการผ่อนบ้านผ่อนรถยนต์ทั้งๆ ที่สถานะทางการเงินยังไม่มั่นคงมากพอ หากใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติมก็มาเสริมกันได้เลยนะคะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4412522 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)