หากพูดถึง น้ำฟักทอง หลายคนที่ไม่ชอบทานฟักทองก็อาจจะร้องยี๊ แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้ว ฟักทอง มีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายมากกว่าที่เราคิด นอกจากจะมีสารพัดวิตามินแล้ว ยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคต่างๆ แถมยังช่วยบำรุงสุขภาพได้ดีอีกด้วย

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอแบ่งปันเมนู “น้ำฟักทองเพื่อสุขภาพ” เป็นสูตรจากคุณ Nok Piyaporn ที่มาพร้อมกับวัตถุดิบและวิธีการทำไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆ สามารถทานร่วมกับขนมปังหรืออาหารว่างอื่นๆ ได้ ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพดีแล้ว น้ำฟักทองปรุงแต่งรส ยังเพิ่มความอร่อยช่วยให้ทานง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ งั้นเราลองไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

สรรพคุณของฟังทอง

 

วัตถุดิบ

1. ฟักทอง ประมาณ 2 Kg (เลือกที่เนื้อหนา ๆ ซื้อตามตลาดนัดนะคะ)

2. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา

3. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

4. เกลือเล็กน้อย

ขั้นตอนการทำ

1. หั่นฟักทองควักไส้ออก (ไม่ต้องปอกเปลือก เก็บไว้ทานหลังนึ่งเสร็จคะ เปลือกทานได้นะค่ะ อร่อยด้วย)

 

2. นำมานึ่งหรือต้มก็ได้คะ  40 นาที

 

3. หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว เลาะเอาเปลือกออกคะ (เปลือกเก็บไว้กินคะ 55) ใช้ช้อนบด ๆ ฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว หรือจะปั่นก็ได้นะคะ แต่นกชอบทานแบบที่มีเนื้ออยู่ด้วย ก็เลยไม่ปั่นคะ

.

 

4. ตั้งไฟใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเนื้อฟักทอง น้ำตาลทรายแดง เกลือ คน ๆ ไปเรื่อยๆ จนเดือด เป็นอันเสร็จคะ

 

5. พร้อมเสริฟคะ

 

หากทานไม่หมดในครั้งเดียวรอให้เย็น เก็บใส่ถุงแช่ช่องตู้เย็น นำมาอุ่นกินได้ในวันถัดไปคะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการทำอาหารทานที่บ้านคะ

ที่มา : Nok Piyaporn

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)