ขนมปังเนยกรอบ ธรรมดาที่วางขายตามร้านเบเกอร์รี่ทั่วไป มักจะมาในรูปแบบของขนมปังทาเนย แล้วนำไปอบจนแห้งกรอบ ตามด้วยการโรยน้ำตาลเพิ่มความหวาน แต่วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “ปังกรอบเนยหนึบสายรุ้ง” อีกหนึ่งเมนูขนมปังอบกรอบที่มาพร้อมกันสีสันหลากหลาย ดูน่าทานมากค่ะ

โดยเมนูนี้เป็นสูตรจากคุณ แขมร อินเตอร์ ที่ใช้ส่วนผสมของนมข้นหวานและผงฟู มาช่วยเพิ่มความหนึบนุ่ม พร้อมทั้งใส่สีผสมอาหารหลากหลายสีสัน เพิ่มความน่ารับประทานเข้าไป ซึ่งมันก็เหมาะแก่การทำให้สมาชิกตัวน้อยได้ทานกัน และยังสามารถนำไปดัดแปลงทำขายได้อีกด้วยค่ะ จะน่าสนใจขนาดไหนต้องลองไปชมกันค่ะ

 

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เนยเค็ม/มาการีน 200 กรัม

2. น้ำตาลทรายป่นละเอียด 125 กรัม

3. ไอซิ่ง 125 กรัม

4.ไข่ไก่ 1 ฟอง

5. นมข้นหวาน 388 กรัม

6. แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม

7. นมผง 50-70 กรัม หอมมากใส่ 70 กรัม

8. ผงฟู 1 ช้อนชา

9. สีผสมอาหาร

 

วิธีทำ 

1. ตัดแบ่งขนมปังเป็นครึ่ง (และหรือสไลด์) ผึ่งลม หรือเปิดพัดลมตากให้แห้งกรอบ เท่านั้น (หากนำเข้าเตาอบให้กรอบตั้งแต่ยังนิ่ม ขนมปัง จะง้อและผิดรูป)

2. นำเนยเย็น น้ำตาลทรายป่น ไอซิ่ง ตีด้วยหัวใบไม้สปีดกลาง ตีรวมกันจนฟู ไม่เกิน 4-5 นาที

3. ร่อนแป้งเอนกประสงค์ นมผง ผงฟู เตรียมไว้

4. เนยขึ้นฟูแล้ว ให้ใส่นมข้นหวาน ใส่ไข่ไก่ลงไป ตีพอเข้ากัน เนื้อจะดูครีมๆเหลวๆ จากนั้นนำแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ลงไป ตีจนเข้ากันดี

5. นำสีที่ได้ไปแบ่งผสมกับครีมที่แยกออกมาทั้ง 5 ถ้วยสี แล้วนำไปปาดขนมปัง ได้เลยค่ะ

6. เปิดไฟบนล่าง มีพัดลมก็เปิด ไม่มีก็ไม่ต้องใช้ 150 องศา อบนาน 12 นาที เตาแก็สควบคุมไฟฟ้า

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

**หมายเหตุ สไลด์ขนมปังบางมากก็สุกเร็ว หนาหน่อยสุกช้า หากจะทดสอบ ให้จับเวลาทีละ 4 นาทีแรกไปก่อน และดูสีขนมไปเรื่อยๆจนได้เวลาอบที่ต้องการนะ

ที่มา : แขมร อินเตอร์

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)