คงจะดีไม่น้อยหากที่บ้านของเราจะมีบ่อเลี้ยงปลาไว้ประดับตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านหรือสวนหลังบ้าน นอกจากจะดูสวยงามโดยรวมให้กับพื้นที่บ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่เย็นสบายให้กับผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมบ่อเลี้ยงปลาของคุณ กล้วยตานี เป็นบ่อปลาที่ก่อจากอิฐประสาน งานนี้ลงมือลงแรงทำเองโดยไม่จ้างช่าง (เพราะช่างไม่ว่าง) แต่ได้มาเป็นบ่อปลาที่สวยงามราวกับว่ามืออาชีพมาทำให้ ลองมาชมกันเลยครับ

 

ลองทำเอง!! มาชม “บ่อเลี้ยงปลาจากอิฐบล็อกประสาน” แบบฉบับไม่ง้อช่าง

(รีวิวโดย กล้วยตานี)

หลังจากซื้อบ้านเสร็จ คิดอยากทำบ่อเลี้ยงปลา ในบ้านผมชอบมีบ่อบัว   บ่อปลา ผมว่ามันเย็นดี หลังจากศึกษามาพอสมควรก็ลงมือใช้บล๊อกประสาน เพราะทำง่าย ลงทุนไม่มาก ปรับเปลี่ยนง่าย

เคยใช้พลาสติกปูบ่อปลา 2 ชั้น ปล่อยปลา สองอาทิตย์่ายน้ำ 1 ครั้ง  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ ไม่ถึง 3 เดือน บ่อรั่วครับ เซ็งมาก

ก็เลยรื้อครับ ภรรยาก็เร่ง สงสารปลา ติดต่อช่างแล้ว  ปรากฏว่าหาช่างยากมากไม่มีใครรับทำงานแบบนี้มันจุกจิก  บางท่านก็ติดงาน

สรุปทำเองครับ  ลงมือผูกเหล็ก 2 หุน จากนั้นเทพื้นปูน จากนั้นก่ออิฐประสาน ไม่ยากครับ ให้เสร็จ  แล้วผสมปูนกรอกลงรูครับ อยากให้แข็งแรง เสียบเหล็กลงในรูด้วยครับ

SONY DSC

 

ก่อเสร็จ  ฉาบด้านข้าง   ผสมทรายกับปูน  และน้ำยากันซึม  หนาประมา 1 นิ้วครึ่งครับ ฉาบเสร็จปล่อยให้แห้งซัก 7 วัน  ไปหาช่างปูกระเบื้องเพราะผมปูไม่เป็นไม่เคยทำ

ช่างไม่ว่างให้รองานยังค้างอยู่ ไม่รอครับ หัดปูเองเลยครับ เริ่มจากด้านข้างก่อน  ปูแถวบนสุดก่อนครั้บ  หาตะปูคอนกรีต มาตีพออยู่ให้กระเบื่องนั่งตะปูไว้ครับ  จนด้านข้างเสร็จ  มาปูพื้น  ไม่ยากครับ

เสร็จแล้วยาแนว ปล่อยแห้งสัก 3 วัน ลองใส่น้ำปล่อยไว้สองวัน ไม่รั่ว  เปลี่ยนน้ำ เอาปลาลง ที่เหลือคือบ่อกรองครับ

ที่ยังไม่ทำเพราะผมถ่ายทุกอาทิตย์  เอาน้ำมารดสนามหญ้าครับ  มาได้สองอาทิตย์ คงต้องทำบ่อกรองแล้วครับ เพราะไม่อยากให้ปลาตื่นครับ  สงสารปลาครับ  ติชมได้ครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

SONY DSC
SONY DSC

SONY DSC

 

ลากันไปด้วยต้นเข็มอินเดียครับ

SONY DSC

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ