ข้าวหมูแดงอาหารจานด่วน ง่ายๆ สำหรับคนไม่ชอบรอ และยังเป็นอาหารที่คนไทยนั้นรู้จักกันดีมาอย่างยาวนาน ซึ่งสูตรวิธีทำของแต่ละร้านล้วนแตกต่างกันออกไปตามเคล็ดลับ และกรรมวิธีการต่างๆ แต่ทว่าบางทีเราไปทานที่ร้านมันได้น้อยนิดเสียเหลือเกิน ลองทำกินเองที่บ้านดีกว่า จะกินกี่จานก็ได้ เอาให้ฟินไปเลย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำสูตรเด็ดเคล็ดลับ วิธีทำ ข้าวหมูแดงสูตรหมูนุ่ม ที่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับวัตถุดิบได้อย่างลงตัว สูตรจากคุณ เนรัญชลา ขอบอกเลยว่า หมูนั้นนุ่มลิ้นหอมๆ กับน้ำซอสรสควานเค็ม เข้ากับข้าวสวยร้อนๆ ฟินสุดๆ ไม่รอช้ากันแล้ว ตามไปชมกันเลยค่า

 

วัตถุดิบ และส่วนผสม

1. เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันใน 700 กรัม

2. ผงหมักหมูแดง 1 ซอง

3. ซอสหอยนางรม 2 ช.ต.

4. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 1 ช.ช.

5. ซอสปรุงรส 1 ช.ช.

6. น้ำตาลทราย 2 ช.ต.

7. น้ำมันงา 1 ช.ต.

8. นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง

9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

 

 

วิธีทำหมูแดง

1. เทส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นหมูแดงและน้ำเปล่าลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือหรือทัพพีคนทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ขั้นตอนนี้คือการทำซอสหมัก

.

 

2. แบ่งเนื้อหมูออกเป็นส่วนๆ โดยหั่นเนื้อหมูตามขวางของเส้นใย ให้หนาและกว้างประมาณ 2 x 2.5 นิ้ว ส่วนความยาวเท่าไหร่ก็ได้ตามขนาดเนื้อหมูที่ซื้อมา จากนั้นนำเนื้อหมูมาคลุกเคล้าเข้ากันกับซอสหมัก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 ช.ม.

.

 

3. นำกระทะเทฟล่อนก้นลึกตั้งไฟกลาง เทหมูรวมถึงซอสหมักใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หลังซอสเดือดให้คอยหมั่นกลับเนื้อหมูเป็นระยะ เพื่อที่เนื้อหมูจะได้สุกเท่าๆ กัน เคี่ยวไปจนกระทั่งหมูสุกน้ำซอสงวดข้น เคลือบจับเนื้อหมูเป็นสีแดงเงา จึงนำหมูแดงของเราขึ้นพักไว้บนตะแกรง ส่วนน้ำซอสข้นๆก้นกระทะที่เหลือให้เก็บเอาไว้เป็นหัวเชื้อสำหรับทำน้ำราดข้าวหมูแดง

.

 

วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับทำน้ำราดข้าวหมูแดง (ปริมาณ 8-10 จาน)

1. ซอสหัวเชื้อที่ได้จากการทำหมูแดง

2. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม

3. รากผักชีหั่นละเอียด 5 กรัม

4. กระเทียมจีนแกะเปลือก 20 กรัม

5. พริกไทยขาวเม็ด 30 เม็ด

6. ซอสหอยนางรม 3 ช.ต.

7. ซอสปรุงรส 1 ช.ต.

8. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 1 ช.ต.

9. น้ำมันงา 1 ช.ต.

10. งาขาวคั่ว 2 ช.ต.

11. แป้งมัน 30 กรัม

12. น้ำสต๊อก 3 ถ้วยตวง

13. ผงพะโล้ 1 ช.ช.

14. น้ำเปล่า 150 Ml.

 

วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดง

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด

 

2. นำกระทะเทฟล่อนที่ทำหมูแดงและมีซอสหัวเชื้ออยู่แล้วขึ้นตั้งไฟกลาง พอซอสหัวเชื้อเดือด จึงใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัด ตามด้วยผงพะโล้ผัดเข้าด้วยกันให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงผัดจนละลาย เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้ข้นเหนียวและมีกลิ่นหอมก่อนจึงค่อยเติมน้ำสต๊อกลงไปคนให้เข้ากัน

 

3. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา และงาขาวคั่วคนให้เข้ากัน พอเดือดแล้วจึงละลายแป้งมันกับน้ำเปล่า ค่อยๆเทน้ำแป้งมันใส่ลงไปในน้ำราดแล้วคนให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนเดือดและน้ำราดมีลักษณะเหนียวข้นคล้ายน้ำราดหน้าจึงยกลง ขั้นตอนนี้ระวังอย่าเคี่ยวน้ำราดให้ข้นมากจนเกินไปนักเพราะเวลาที่เย็นแล้วน้ำราดจะยิ่งข้นขึ้นอีกเท่าตัว ทำให้จับเป็นก้อนได้

.

.

 

หมายเหตุ 

สำหรับรสชาติของน้ำราดสามารถเติมแต่งได้ตามความชอบของผู้ปรุงนะคะ เพราะเทคนิคในการปรุงของแต่ละคนอาจมีการคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไป ซึ่งอาจส่งผลทำให้รสชาติออกมาผิดเพี้ยนแตกต่างไปจากสูตรได้ แต่ก่อนที่จะปรุงเพิ่มยังไงก็อย่าลืมชิมก่อนก็แล้วกันค่ะจะได้ไม่ผิดพลาด เวลาจะรับประทานก็ตักข้าวใส่จาน หั่นหมูแดงเป็นชิ้นพอคำวางลงไป ตามด้วยหมูกรอบที่สับเป็นชิ้นๆแล้ว กุนเชียงทอดหั่นแฉลบบางๆ กับไข่ต้ม ราดด้วยน้ำราดข้าวหมูแดง แต่งหน้าด้วยผักชี รับประทานกับแตงกวา ต้นหอม และน้ำจิ้มซีอิ้วดำ (วิธีทำหมูกรอบและน้ำจิ้มซีอิ้วดำจะมีบอกอยู่ด้านล่างนะคะ)

.

.

 

วัตถุดิบและส่วนผสมหมูกรอบ (แบบดั้งเดิม)

1. สามชั้นส่วนท้องหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชิ้นละ 1 กิโล

2. เกลือป่น

3. น้ำส้มสายชู

4. น้ำเปล่า

5. น้ำมันสำหรับทอด

 

วิธีทำหมูกรอบ

1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟแรง ปริมาณน้ำต้องให้ท่วมเนื้อหมู พอน้ำเดือดพล่านให้ใส่เนื้อหมูลงต้ม โดยใส่ด้านหนังลงด้านล่าง ปิดฝาต้มประมาณ 40 นาทีจนหนังหมูนุ่ม จึงนำขึ้น

2. ใช้เหล็กจิ้มหมูกรอบจิ้มหนังหมูให้เป็นรูพรุน โดยจิ้มแบบตื้นๆ ถ้าไม่มีเหล็กจิ้มหมูกรอบก็ให้ใช้ส้อมหันหน้าประกบเข้าหากันแบบสลับซี่ โดยให้ปลายส้อมเสมอกัน แล้วใช้หนังยางรัดที่คอส้อมกันไม่ให้เคลื่อนที่ ดิฉันคิดค้นใช้วิธีนี้ก็สามารถทดแทนได้ดี และทำได้รวดเร็วทั่วถึงมากกว่าการใช้ส้อมอันเดียว นอกจากนี้วิธีนี้ยังสามารถจำกัดความลึกเวลาจิ้มหนังหมูได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย

3. หลังจากจิ้มหนังหมูเสร็จ อาจจะมีไขมันซึมออกมาบริเวณหนังหมู ให้นำไปล้างน้ำเอาไขมันออกก่ออนหนึ่งครั้ง แล้วทาหนังหมูด้วยน้ำส้มสายชู ตามด้วยเกลือป่นบางๆ จากนั้นนำหมูไปตากแดดจัดๆไว้สักครู่ให้หนังโดนแดด และลมจนแห้งแข็ง

4. ใส่น้ำมันลงในหม้อใบขนาดใหญ่กว่าชิ้นหมู โดยกะใส่ในปริมาณที่ท่วมชิ้นหมูสูงขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว นำน้ำมันขึ้นตั้งไฟกลางให้ร้อนจัด จากนั้นจึงใส่หมูลงทอดโดยให้หนังอยู่ด้านบนก่อน ถ้าหนังหมูแห้งสนิทเวลาทอดน้ำมันจะไม่กระเด็น และหนังหมูจะพองสวย พอหนังพองแข็งทั่วทั้งแผ่นแล้วจึงกลับอีกด้านหนึ่งขึ้น ทอดให้หนังมีสีเหลืองอ่อนๆ แล้วจึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้ให้เย็น มีเคล็ดลับที่ทำให้หนังฟูมากขึ้นคือหลังจากหมูเย็นแล้วให้นำไปใส่ช่องแช่แข็งทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง นำหมูมาทอดอีกเป็นครั้งที่สอง แต่ครั้งนี้จะทอดให้หนังเหลืองเข้มเกือบเกรียม แล้วจึงนำขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ได้หมูกรอบแบบดั้งเดิม

 

วัตถุดิบและส่วนผสมน้ำจิ้มซีอิ้วดำสำหรับรับประทานกับข้าวหมูแดง

1. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

2. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ต.
3. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
4. เกลือป่น 1/2 ช.ช.

5. พริกชี้ฟ้าซอยบางๆ 1 เม็ด

 

วิธีทำ

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน และคนให้ละลาย

.

.

 

พร้อมรับประทาน

 

ที่มา : เนรัญชลา

Facebook : กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา

เว็บไซต์ : YUMMY FOOD BY NARUNCHAL

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^