สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมรีวิว รีโนเวทตึกแถว อายุ 29 ปี ให้กลายเป็นเกสต์เฮาส์ขนาดเล็ก โดยคุณ pearpj ซึ่งขอบอกเลยว่าจากตึกหน้าตาโทรมๆ สภาพเหมือนใกล้จะพัง ก็ถูกเนรมิตให้ออกมาเป็นเกสต์เฮาส์สไตล์ร่วมสมัยแสนสวย ได้อย่างน่าอัศจรรย์ รับรองว่าประสบการณ์ครั้งนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนหลายคนที่มีใจรักอยากเปิดห้องพักเจ๋งๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

Renovate ตึกแถวอายุ 29 ปี ให้เป็นเกสต์เฮาส์เล็กๆ

(โดย คุณ pearpj)

ตึกแถว 2 หลังนี้ ก่อนหน้านี้ครอบครัวใช้ทำธุรกิจรับซื้อของเก่ามาหลายสิบปี ซึ่งบ้านจะมีความสกปรกและทรุดโทรมมาก ไม่มีคนพักอาศัยภายในบ้านมานานเช่นกัน ปีที่แล้วไม่ได้ใช้บ้านสองหลังนี้ในการทำธุรกิจแล้ว ซึ่งตอนนั้นต้องการปล่อยเช่า แต่ไม่สามารถหาคนเช่าได้

จขกท. เป็นคนที่ชอบท่องเที่ยว และมีความฝันอยากเปิดเกสต์เฮาส์เล็กๆ เป็นของตัวเอง เลยมีความคิดว่าไหนๆ ก็ต้อง renovate บ้าน เพราะสภาพทรุดโทรมมาก งั้นก็เปิดเป็น guesthouse ไปเลยดีไหม?

จริงๆแล้วก็คิดอยู่นานเหมือนกัน เพราะลองศึกษากฎหมายโรงแรม ถ้าเปิดต้องขอใบประกอบอนุญาตโรงแรมซึ่งดูแล้วไม่ง่ายเลย แต่ไปเจอมาว่าถ้ามีไม่ถึง 4 ห้อง ไม่จำเป็นที่ต้องขอ ก็เลยเริ่ม ให้ช่างทาสีทั้งหลัง ปูกระเบื้อง ทาสีประตูเหล็กและไม้ ใช้ของเก่าไม่ได้เปลี่ยนเลยค่ะ เพราะต้องการประหยัดงบประมาณ

รูปด้านล่างเป็นรูปก่อน Renovate ค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

งานแรกก็จะเป็นงานทาสี ภายนอก ภายใน

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ห้องน้ำเปลี่ยนกระเบื้อง และสุขภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด

.

.

 

เปลี่ยนประตูเหล็กยืด ใช้มานานจนเปิดปิดยากมากค่ะ เป็นเหล็กดัดแทน

.

.

.

 

ใช้เวลาในการ renovate และตกแต่งบ้านทั้งหมด 5 เดือนกว่าๆค่ะ หมดพลังไปการขับรถข้ามจังหวัดเพื่อที่จะกลับไปดูบ้านบ่อยๆค่ะ การ renovate เหนื่อยมากจริงๆ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : pearpj

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?