หากเพื่อนๆ ถึงวัยที่เริ่มสร้างครอบครัว และกำลังจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามา ส่วนหนึ่งมักมองหาบ้านที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้มีพื้นที่ในการเล่น หรือทำกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งลูกๆ จะได้มีสุขภาพจิตที่ดีกว่าการอยู่ในห้องหอ หรือคอนโดที่แคบจนเกินไป…

ซึ่ง “ทาวน์เฮาส์” เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการอยู่อาศัย สำหรับคนที่ต้องการขยายพื้นที่ให้คนในครอบครัวนั่นเอง เพราะฉะนั้น ในบ้าน เลยนำประสบการณ์การ รีโนเวทบ้าน จากคุณ GounZ มากแชร์ให้เพื่อนๆ กัน บอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องซื้อบ้านมือหนึ่งเท่านั้น แต่บ้านมือสองก็สามารถเติมเต็มความอบอุ่น และสไตล์แบบที่เราต้องการได้ค่ะ

 

“รีโนเวททาวน์เฮาส์อายุ 33 ปี” เปลี่ยนตึกแถวหน้าตาเดิมๆ ให้อบอุ่นน่าอยู่ในสไตล์เซนและลอฟท์

(โดยคุณ GounZ)

เดิมทีก็เป็นมนุษย์คอนโดปกติทั่วไป แต่มองถึงอนาคตว่าอยากมีเจ้าตัวเล็กเพิ่มเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว

ทำเลก็ยังอยากได้แถวคอนโดที่เคยอยู่ ปฏิบัติการณ์ตามหาบ้าน, ทาวน์เฮ้าส์ และที่ดินเปล่าในระแวกเดิมที่อยู่ก็เลยเกิดขึ้น หาทั้งตามเวบไซต์ ตามกลุ่มต่างๆ บนเฟสบุ๊ค และใช้เวลาตอนเย็น หลังเลิกงานและวันหยุด ขี่มอเตอร์ไซค์ตระเวนหาไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็เจอหลังที่ถูกใจ  ซึ่งห่างจากคอนโดเดิมที่เคยอยู่เพียง 400 เมตร

หลังนี้ไม่ได้ประกาศขายบนเว็บ แค่ติดป้ายว่าขายไว้ที่ประตูบ้านแค่นั้น หลังจากที่พยายามหามาเกือบ 2 ปี พบว่าบ้านที่ลงขายในเวบมีจำนวนน้อยกว่าที่แปะประกาศขายเยอะมากๆ สำหรับคนที่คิดจะซื้อบ้าน ผมว่าใช้วิธีขับรถหาจะเจอตัวเลือกได้เยอะกว่าครับ

ทาวน์เฮาส์หลังนี้สร้างปี 2529 อายุตอนนี้ก็ 33 ขวบ เจ้าของเดิมทำการเดินระบบไฟใหม่ รวมทั้งรีโนเวทเบื้องต้นมาแล้ว แต่ยังไม่ใช่สไตล์ที่ทางเราต้องการ จึงทำการรีโนเวทใหม่ทั้งหมด แบบที่แทบจะเหลือของเดิมแค่โครงจริงๆ

 

รายการที่ทำก็มี

1. เดินระบบไฟใหม่

2. เดินระบบประปาใหม่หมด  น้ำดี  น้ำเสีย  ขุดพื้นลงถังบำบัดใหม่ (ของเดิมเป็นบ่อเกรอะ)

3. เดินระบบ LAN ครบทุกห้อง

4. ปูพื้นใหม่เป็นกระเบื้องยางทั้งหลัง

5. ฉีดโฟมกันร้อนที่หลังคา

6. เทคอนกรีตสแตมป์ปรับระดับพื้นหน้าบ้าน

7. ทำหลังคาโรงจอดรถ

8. เปลี่ยนประตูหน้าบ้านเป็นแบบอัติโนมัติ

นี่คือภาพบ้านก่อนจะรีโนเวทครับ

.

.

.

.

.

 

หลังจากใช้เวลารีโนเวทไปทั้งสิ้นปีกว่าๆ เนื่องจากติดปัญหาคลาสสิกคือเรื่องผู้รับเหมา แต่สุดท้ายก็ออกมาในแบบที่เราอยากได้ครับ

 

ทำหลังคาโรงจอดรถใหม่โดยเลือกใช้บริการ Smart Carport ของ SCG ที่จะมีระบบ Solar Cell มาด้วย ตอนเย็นไฟจะติดอัตโนมัติ และมีกล้องวงจรปิดดูผ่านมือถือได้ 1 ตัว สาเหตุที่ไม่ทำหลังคาเต็มยาวไปจนถึงตัวบ้าน เพราะต้องการให้มีแสงสว่างครับ ไม่อยากปิดทึบ ส่วนประตูโรงรถใช้เป็นแบบอัตโนมัติเลื่อนขึ้นครับ

.

 

เทพื้นปรับระดับหน้าบ้านเพิ่มความสูงมาเฉลี่ย 7 cm ใช้บริการของ SCG อีกเหมือนเดิม

 

โซนในบ้านจะเน้นสไตล์ Zen เป็นหลักตามใจภรรยา แต่ก็แอบปรับแบบตอนภรรยาเผลอใส่สไตล์ Loft เข้าไปนิดๆ  ไม่ให้ดูขัดกันมาก เฟอร์ฯ ส่วนใหญ่ในบ้านซื้อจากเจ้าเดียวกันครับ จะทำให้สีดูเข้ากันทั้งหมด

ของผมได้ร้านเฟอร์จากการไปเดินเลือกในงานบ้านและสวนครับ ชื่อร้าน EggWhite บริการดีครับ ประทับใจ บางชิ้นก็ได้มาจาก IKEA ส่วนพื้นทั้งหมดเลือกเป็นกระเบื้องยางแบบ คลิ๊กล๊อค ของ Prime Deco ครับ

.

.

.

 

โคมไฟในบ้านไปได้มาจากร้านแถวเอกมัยครับ ชื่อร้าน Lamptitude มีจัดโปรลดราคาอยู่พอดี โคมไฟตกแต่งเกือบทั้งหมดก็ได้มาจากร้านนี้ครับ

 

ห้องน้ำเดิมมีขนาดเล็กครับ เลยใช้วิธีย้ายอ่างล้างมือออกมาไว้ข้างนอกซะเลย เพราะต้องการพื้นที่ติดโถปัสสาวะ และจะได้ใช้พื้นที่ด้านในอาบน้ำอย่างเต็มที่ ประตูก็ใช้แบบบานเลื่อน ประหยัดเนื้อที่ไปได้เยอะครับ

.

.

 

ราวบันไดก็เปลี่ยนจากเป็นลูกกลึงไม้ เป็นเหล็กกล่องยาวถึงเพดาน พื้นที่ว่างชั้น 2 ก็ทำเป็น Walkin Closet โดยใช้บริการของ SB ให้มาติดตั้งประตูให้ครับ

 

ปิดท้ายด้วยรูปห้องนอนใหญ่ อันนี้เป็นอีกสาเหตุหลักที่เลือกซื้อบ้านหลังนี้ เพราะติดถนนสายหลัก หมดปัญหารถจอดขวางหน้าบ้าน แถมฝั่งตรงข้ามก็ยังเป็นต้นไม้ต้นใหญ่มากกกก มองออกไปแล้วดูร่มรื่นดีครับ

 

ที่มา : GounZ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?