คอนโดมิเนี่ยม หรือหอพัก เป็นที่อยู่อาศัยขนาดจำกัด แต่เป็นที่นิยมในเมืองใหญ่ๆ ที่มีราคาที่ดินสูง ข้อดีของห้องขนาดเล็ก คือ สามารถดูแลรักษา รวมถึงสามารถตกแต่งได้ง่าย สามารถใช้งบประมาณในปริมาณที่จำกัดได้ แต่ก็ต้องแลกมากับความคับแคบของห้องและไม่สามารถทำกิจกรรมที่ส่งเสียงดังได้

และในวันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปชม การตกแต่งคอนโดขนาดเล็ก ให้กลายเป็นคอดโดที่ครบเครื่อง ในสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งสวยงามอีกด้วย การตกแต่งในครั้งนี้เป็นประสบการณ์ของคุณ pramexyuri เราไปชมกันได้เลยครับ

 

รีวิว ตกแต่งคอนโด 27 ตรม. ทาสี+เฟอร์นเจอร์+เครื่องใช้ไฟฟ้า ในงบ 65,000 บาท

(โดย pramexyuri)

 

ความตั้งใจเดิมคือตั้งใจจะย้ายออกจากบ้านพ่อกับแม่เพื่อมาลองใช้ชีวิตในรังใหม่ดู แต่ปรากฎว่าพอได้ลองมาอยู่แล้วปรากฎว่า เหงาสุดๆ  เพราะนอกจากที่บ้านจะมีพ่อกับแม่แล้ว ยังมีลูกๆ อีก 4 ตัวที่ต้องกอดต้องหอมทุกวัน เลยตั้งใจว่าถ้าปล่อยเช่าได้คงจะปล่อยไปก่อน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ จึงอ้างอิงถึงการปล่อยเช่า และอยู่เองในอนาคตด้วย
เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา ขอเปิดกระทู้นี้ด้วยรูปลูกๆ ทั้ง 4 ตัว

 

ย้อนไปถึงช่วงที่ทำการโอนห้องเรียบร้อย สิ่งแรกที่สำคัญเลย คือการวางแผนและงบประมาณ เราค่อนข้างจะซีเรียสเรื่องของการลำดับขั้นตอนการทำงานว่า ในอาทิตย์แรก ต้องทำอะไร เสร็จเมื่อไหร่ อาทิตย์ที่ 2 ต้องทำอะไร และทุกอย่างต้องเสร็จตามแผนที่วางไว้ เพราะถ้าไม่อย่างนั้นก็จะเกิดผลกระทบกับงานที่วางไว้ในอาทิตย์ถัดๆ ไป

เราใช้เวลาในการตกแต่งทุกอย่างประมาณ 1 เดือน โดยเริ่มจากการทาสี ติดแอร์พร้อมลงเตียง งานเฟอร์เล็กๆ น้อยๆ  (ที่วางทีวี) ผ้าม่าน งานติดตั้งชั้นแขนผนัง งานเฟอร์รอบ 2 (โซฟา,โต๊ะกินข้าว) ปิดท้ายด้วยตู้เย็นและไมโครเวฟ

ถามว่าเหนื่อยไหมช่วงนั้นก็เหนื่อยมาก  เพราะทาสีเอง/ซื้อของเอง/ติดตั้งเอง แต่โชคดีมีครอบครัวและแฟนคอยให้การช่วยเหลือโดยตลอด พอเหนื่อยก็มองไปที่ภาพนี้

 

อาทิตย์แรก การทาสีอันแสนหฤโหด จริงๆ แล้วการทาสีเองนั้น ไม่ได้ยากเลย ขอแค่เราเลือกสีที่ถูกต้องตามพื้นผิว และเลือกสีที่มีคุณภาพ จำทำให้ทาง่ายขึ้นไปอีก 20 เปอร์เซนต์ แต่ความยากและการเสียเวลามากๆ คือการ กันขอบ และปูพื้นกันเลอะ แต่เชื่อไหมว่า ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากในช่วงแรก แต่เชื่อเราเถอะ กันไว้ดีกว่าแก้ พอสีมาเลอะทีหลังนี่เรียกว่างานเข้ากันเลยทีเดียว

 

ในระหว่างที่งานสีกำลังดำเนินการ เพราะต้องอาศัยช่วงวันหยุดทาสีกัน เราก็แอบไปสั่งแอร์และเตียงให้มาติดตั้งในวันเดียวกัน (เพื่อเป็นการประหยัดเวลาของเราเองด้วย) สิ่งที่ต้องคำนึงคือ เราต้องทาสีห้องนอนให้เสร็จก่อนเป็นห้องแรก

โดยลักษณะงานแอร์จะใช้เวลาติดตั้งที่นานกว่าเตียง เราจึงนัดช่างแอร์ให้มาเร็วกว่า และนัดช่างเตียงให้มาในช่วงเวลาท้ายๆ ของการติดแอร์ เพื่อลดความหนาแน่นในห้องนอน

การเลือกรุ่นและยี่ห้อของแอร์ก็ทำให้เราฟุ้งไปอยู่ช่วงหนึ่งเหมือนกัน แต่ด้วยความที่อยากลองของใหม่ และเพื่อให้ยังอยู่ในงบประมาณ ครั้งนี้เลยตกลงปลงใจที่แอร์ GREE 12,000 BTU ราคา 13,900 บาท ผ่อนได้ 10 เดือน ไม่รวมกริล

พอได้ลองใช้ดูก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้เลยทีเดียว ส่วนเตียงและที่นอนเราใช้ของ INDEX  โดยไม่ลืมวัดขนาดพื้นที่เหลือว่าสามารถเปิดตู้เสื้อผ้าได้หรือไม่ ส่วนเตียงกับที่นอนโชคดีมาก ที่ได้รับส่วนลดเพิ่มจากสิทธิข้าราชการไปอีก 10 เปอเซนต์ ก็เหลือประมาณ 15,000 บาท ปลายๆ

 

ระหว่างนั้นเราก็ต่อเฟอร์นิเจอร์ที่เราไปหามาจาก IKEA ติดต่อเรื่องผ้าม่าน และโต๊ะกินข้าวเจ้าปัญหา รวมไปถึงก็ให้พี่ชายช่วยในเรื่องการเจาะผนังตามจุดต่างๆ ซึ่งการเจาะผนังในครั้งนี้ ทำให้เรารู้เลยว่า ห้องของเราไม่ได้ใช้วัสดุทำผนังแบบชนิดเดียวกัน บางตรงก็ผนังอิฐแดง บางตรงก็ผนัง precast บางตรงก็เจอยิปซั่มบอร์ด ความแข็งของวัสดุก็แตกต่างกันออกไป

เนื่องจากเราให้พี่ชายทำการเจาะราวม่านให้ เราจึงสั่งมาเฉพาะผ้าม่าน ซึ่งก็ได้ร้านที่ถูกใจ เราสั่งแบบยาวติดจากเพดานถึงพื้น ขนาด 2 ผืน ได้ในราคา 2,800 บาท ก็ถือว่าประหยัดไปได้เยอะทีเดียว

 

ระหว่างที่รอโต๊ะมาส่ง เราก็ชั่งใจอยู่ว่าจะเอาหรือไม่เอาตู้เย็นกับไมโครเวฟดี เลยลองไปเดินเล่นๆ ที่ HOMEPRO ดู ปรากฎว่าเราได้ตู้เย็นในราคาเดียวกันกับงานบ้านและสวน ก็เลยไปจัดมา ตู้เย็น+ไมโครเวป ประมาณ 8,000 ปลายๆ หลังจากที่ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง เราก็เสียเวลารอโต๊ะไปอยู่ 2 อาทิตย์ผิดแผนมากๆ เลยทีเดียวอ แต่เมื่อได้มาแล้ว ก็ต้องพยายามตกแต่งให้ดูดีมีราคา โดยเพิ่มการติดกระจก 4 แผ่น 99 บาท จากอีเกียเข้าไปใหห้องดูกว้างขึ้นหน่อย

 

สรุปรายจ่ายทั้งสิ้นโดยประมาณ

ซื้อเฟอร์ชุดแรก ikea          3,577

homepro สี                   2,664

index  เตียง+ที่นอน        15,732

โต๊ะกินข้าว                       4,500

ผ้าม่าน                            2,800

แอร์                              14,850

ค่าแรงแอร์+ค่ากินช่าง             500

homepro สี เพิ่ม               1,200

อีเกีย โซฟา ผ้าปู                8,892

ค่าดอกไม้ปลอม                  180

ค่าดอกไม้ปลอม                  100

หมอนอิง                          400

ตู้เย็น/ไมโคเวฟ/พุก         8,992

รวมทั้งสิ้น                   64,387

 

ห้องนอน

.

 

ห้องนั่งเล่น

 

ห้องน้ำ

 

และห้องครัว

 

โต๊ะเจ้าปัญหา

ที่มา: pramexyuri

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?