ตู้เก็บรองเท้า เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ค่อนข้างมีราคาสูงเมื่อเลือกแบบที่ใช้วัสดุคุณภาพดี ส่วนตู้เก็บรองเท้าราคาถูกมักจะใช้วัสดุคุณภาพต่ำและไม่ทนทาน จนทำให้บางครั้งผู้ซื้อจึงกับหัวเสียสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ได้คุณภาพเหล่านี้

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชมไอเดีย การ DIY ตู้เก็บบรองเท้า ที่มีความสวยงามคงทน จากวัสดุเกรดคุณภาพที่เราไปเลือกซื้อเลือกหาด้วยตนเอง ทั้งยังป้องกันการกัดแทะจากปลวกได้อีกด้วย โดยไอเดีย DIY ครั้งนี้เป็นไอเดียของคุณ Dr.Chan จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้น เราไปชมกันเลยครับ

 

ตู้รองเท้าบานสไลด์เอาท์ดอร์DIY..ทนปลวก..เอารูปมาฝากครับ

(โดย Dr.Chan)

 

เริ่มจากผมต้องการที่นั่งแบบชิลๆ หน้าบ้านสักชุด นั่งรอคนในบ้านเดี๋ยวเดียว คิดว่าจะใส่รูปแบบและฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มนอกจากนั่งได้ ก็พอดีว่า ตู้รองเท้าในบ้านเริ่มล้น  จึงตัดสินใจให้ outdoor bench เป็น shoes cabinet  ไปเลย

โดยมีเงื่อนไขที่ต้องการเพิ่ม

1. ทนสภาพอากาศนอกบ้าน  และ ดูแลทำความสะอาดง่าย (ปิดผิวลามิเนต)

2. พอสำหรับเศษไม้และอุปกรณ์ที่มี (ใช้ไม้ไม่เยอะ ใช้ระบบลางบานสไลด์แบบง่ายประหยัด)

3. ทนปลวก (ไม้อัดยาง)

4. ง่ายๆ แต่มีสไตล์ที่ลงตัว หากมีคนอยากทำก็เป็นประโยชน์เอาไปทำได้ง่าย (ตัดไม้ง่าย  ปริมาณไม่มาก ประกอบง่าย)

 

ตอนแรกว่าจะทำให้ยาวสัก 180 ซม. ไว้เป็น  day bed  แต่ไม้ที่เหลือไม่พอ  จึงลดความยาวเหลือ 120 ซม.

 

ตัวหลักคือ ชุดติดบานสไลด์ราคาร้อยกว่าบาทจากโฮมโปร  ที่ผมซื้อติดบ้านไว้เสมอ เวลาจะทำอะไรก็ไม่ต้องวิ่งออกไปซื้อ

 

ต่อไปก็ออกแบบตัดไม้ให้ประหยัดไม่เหลือเศษ งานนี้จบในไม้อัดยางหนา 15 มม.แผ่นเดียว 720 บาท

 

เริ่มจากการตัดแค่โครงหลัก5แผ่นแรกก่อน คือ แผ่นบน-ล่าง แผ่นข้างซ้าย-ขวา แผ่นกลาง

 

ต่อไป เซาะร่องแผ่นบน-ล่าง เพื่อให้ชุดล้อสไลด์ติดบานวิ่งได้ โดยใช้ทริมเมอร์กับดอก 6 มม. เซาะลึก 4-5 มม. ก็พอ

ระยะขอบนอกของร่องบานนอกอยู่ห่างของแผ่นไม้ 1.5 ซม. เซาะให้เสร็จทั้ง2แผ่น ระยะที่ตั้งจะได้เท่ากัน ขอบนอกของร่องบานในอยู่ห่างร่องบานนอก 1.5 ซม.

ก่อนเซาะ กำหนดให้ดี ว่าแผ่นไม้ด้านไหนบนล่าง จะเอาผิวไม้ที่ไม่เหมือนกัน 2 ด้าน อันไหนไว้นอกไว้ใน ของผมตั้งใจปิดผิวลามิเนตจึงเอาผิวไม้ด้านสวยไว้ในตู้เพื่อให้ลงสีง่าย ด้านหยาบไม่สวยไว้ด้านนอกเพราะยังไงก็ทากาวปิดลามิเนต

 

ประกอบโครงหลักจากไม้5แผ่น

1.ใครมีเครื่องยิงตะปู  ก็ยิง

2.ใครไม่มีเครื่องยิงก็ตะปูตอกหรือใช้สกรูว์เกลียวปล่อย หัวเทปเปอร์ เบอร์ 7 ยิงให้ตรง ยิงให้หัวจมจม เทคนิกง่ายๆคือ ควรใช้ดอกสว่านเล็กๆสัก 2 มม. ยิงนำก่อนให้ตรง เวลาอัดสกรูว์เบอร์ 7 ลงไปจะแน่นพอดี ไม่แน่นเกินจนเบียดเนื้อไม้อัดให้ป่องปริออก การยิงให้หัวจมถ้าไม่มีสว่านไขควงแบบอิมแพคก็ใช้ดอก 7 มม. เจาะขยายปากรูตื้นๆ ไว้

 

ต่อไปก็ใส่แผ่นกลางให้ตรง วัดระยะให้ดีๆ  แล้วตีเส้นไว้ที่แผ่นบน-ล่าง ค่อยประกอบ

ถึงตรงนี้ประกอบเสร็จ 5 แผ่น ให้จับฉากด้วยแคลมป์รอขั้นต่ำ 6-12 ชั่วโมง แล้วแต่สภาพอากาศ ให้กาวเซตตัวก็จะได้โครงสร้างที่เป็นกล่องมุมฉากเป๊ะๆ ผมจะลงสีรองพื้นไว้เลยจะได้ทาง่ายๆ ในเบื้องต้นสัก 1 เที่ยว แล้วค่อยวัดระยะให้แม่นยำเพื่อตัดแผ่นไม้มาทำชั้นหิ้งแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็น 2 ชั้น

…ลืมบอกว่าให้ตัดไม้กว้างสัก 4-5 ซม. มาทำโครงขวางเพื่อเสริมความแข็งแรงรองนั่งด้านในตู้ของแผ่นบนด้วย (ตามรูปล่างขวา  ศรเหลือง) เทคนิกการยิงตะปูให้ตรง ไม่เฉียงก็หาแผ่นไม้มารองที่ตัวปืนให้มุมยิงได้ฉากไม่กระดกหน้ากระดกหลัง

 

ต่อไปก็วัดระยะตัดไม้ทำหน้าบานเลื่อน

ขนาดความสูงของบานน้อยกว่าความสูงภายในตู้ 0.5 ซม. ขนาดความกว้างของบานเท่ากับ 1/2 ของความกว้างในตู้กับไปอีก 1-2 ซม. เพื่อให้บานซ้อนเหลื่อมเวลาปิด

การคว้านรูเพื่อใส่ล้อเลื่อน ใช้หัวคว้านมาตรฐาน 35 มม. อย่าคว้านลึกเอาลึกแค่เท่ากับความหนา 2 จาก 5 ชั้นของแผ่นไม้อัดพอ ไม่งั้นเวลายึดสกรูว์จะโผล่อีกด้าน

ระยะเจาะ กำหนดให้ปลายหัวเจาะห่างจากขอบด้านข้างประมาณ 7 ซม. และห่างจากขอบไม้บนล่างด้านละ 12.5 มม. (อันนี้ต้องเป๊ะ)

จะเห็นว่าเวลาติดตั้งชุดล้อเลื่อน มันจะหนาเกินแผ่นไม้ออกสักหน่อย ไม่มีผลอะไรกับการเลื่อนใช้งานนะครับ ที่เป็นแบบนี้เพราะเราเลือกใช้ไม้แผ่นเดียวทำหน้าบานและความหนาแค่ 15 มม. ถ้าอยากให้จมมิดไม่เกินต้องใช้ความหนา 20-25 มม.

ถ้าบานนอกกับบานในมีระห่างกันมาก อยากปิดไม่ให้ฝุ่นเข้าตู้เยอะ ก็หาเศษฟองน้ำโฟมที่ลองเครื่องใช้ไฟฟ้าในกล่องมาตัดปิดขอบด้านในของบาน  ตามรูปล่างซ้ายมือ

 

ถึงตอนนี้ก็เกือบเสร็จแล้ว หาแผ่นไม้อัดหนา 4 มม. มาปิดทับด้านหลังตู้ ที่เหลือก็แค่ จะเลือกทำสี หรือปิดผิว

ใครที่จะทำไว้ใช้ในบ้านแบบทำสีก็ต้องเลือกเอาผิวไม้ด้านที่เรียบสวยไว้นอก ใครที่จะทำไว้ใช้นอกบ้านปิดผิวจะทำความสะอาดง่าย  ทนสภาพอากาศดีกว่า แต่ถ้าโดนแดดเยอะลามิเนตอาจพองได้หลัง 3 ปี (โดนละอองฝนบ้างไม่เป็นไร ถ้าโดนฝนสาดเข้าตรงๆ ก็ต้องออกแบบรางให้ระบายน้ำได้ด้วย)

ผมใช้ไม้คิ้วท้องปลิงเล็กๆ ติดขอบบน 3 ด้าน ตัวตู้ภายใน ด้านหลัง  และขอบไม้อัดด้านหน้า โป๊วและทาสีขาว ด้านข้างปิดลามิเนตสีขาว ด้านบนและหน้าบานปิดลามิเนตสีน้ำตาลลาย

ถ้าเราตัดไม้ได้ฉาก ประกอบได้ฉาก หน้าบานสไลด์ก็จะแนบขอบตู้เป๊ะๆ แต่ถ้าไม่เป๊ะก็แต่แก้ที่หน้าบาน

.

 

ที่มา: Dr.Chan

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?