สำหรับบ้านที่มีอายุหลายสิบปี หรือบ้านเก่านั้น มักจะถูกสร้างขึ้นด้วยไม้เป็นหลัก จึงมีคุณค่า และความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง แต่ด้วยวัสดุที่เป็นไม้ธรรมชาติ อาจจะทำให้โครงสร้าง หรือส่วนที่เป็นฐานมีการผุพัง หรือทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซม

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม  “การดีดบ้าน เลื่อนย้ายบ้านไม้เก่า” ซึ่งเป็นกระบวนการเลื่อนย้ายบ้านทั้งหลัง เพื่อการปรับปรุง และซ่อมแซมบ้านให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้ว เราไปชมกันได้เลยครับ

 

ดีดบ้าน เลื่อนย้ายบ้าน เขาทำกันยังไง?! มาดูกัน (Move my old home) บ้านไม้เก่า30+กว่าปี #รีโนเวท

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 2633348)

 

บ้านไม้สัก30+กว่าปี เมื่อก่อนคือเสาฝังดิน ซึ่งเริ่มผุพังไปตามกาลเวลา (ซึ่งถ้าเจออีกฝนคาดว่าไม่น่ารอดครับคงมีทรุดหนักแน่ ต้องดีดทำฐานเสาใหม่ หรือไม่ก็ต้องรื้อก่อนหน้าฝนที่จะมาถึง)

พ่อจะรื้อทำใหม่ (หลายรอบแล้ว ผมก็เบรกๆไว้ ทรงเดิมสวยดี,เก็บไว้ดีกว่าแถวๆนี้ก็ไม่ค่อยมีแล้วด้วยยิ่งไม้รุ่นเก่าๆแบบนี้หายากแล้ว ค่อยปรับปรุงเอาก็ได้)

ถ้าขายแถวนี้คงได้ไม่กี่แสน เสียดายไม้ด้วย!

หลายๆ ครั้งแกก็จะรื้ออย่างเดียวๆ ก็คุยกันว่าเราดีดทำใหม่น่าจะได้อยู่ จนไม่กี่วันก่อนหน้านี้แกก็หาช่างดีดบ้านติดต่ออะไรยังไง ที่บ้านรู้กันอีกทีช่างก็เกือบจะถึงบ้านกันแล้ว

หลังนี้เป็นไม้สักทอง ตอนนี้ก็จะหม่นๆ หน่อยแต่ก็ชอบนะ ชอบแบบมันดูมีอะไรดี(ปล.ในบางช่วงเวลา,เปลี่ยนฤดู,หรือบางที จากที่สีหม่นๆดำๆของบ้านจะกลายเป็นสีทองเลยจากที่สังเกตมากนาน ถ้าแสงอาทิตย์ตอนเย็นตกกระทบด้วยนี่ยิ่งสวยเลยครับ นี่เองที่เขาเรียกกันไม้สักทอง)

ข้อแนะนำความคิดเห็นส่วนตัวครับ ถ้ามีบ้านทรงสวยหรือมีค่าในเรื่องราวต่างๆของมันที่อยากเก็บรักษาไว้ หรืออยากได้บ้านใหม่ การรีโนเวทก็เป็นอีก1ทางเลือกครับ (ค่าใช้จ่ายก็อาจจะลดลงมาจากการรื้อสร้างใหม่save save แต่บางทีบางที่เห็นการรีโนเวทใหม่ราคาอาจเท่ากับการสร้างใหม่หรือดีไม่ดีอาจแพงกว่าก็มีครับ)

แล้วแต่ว่าชอบแบบเก่าอยากปรับปรุงใหม่ หรือรื้อสร้างใหม่ไปเลย บวกกับงบประมาณด้วย และที่สำคัญถ้าจะรีโนเวทควรสำรวจดูว่าโครงสร้างของบ้านนั้นๆดีไหมถ้าดีดยกเลื่อนย้ายจะพอได้ไหม? การซ่อมแซมปรับปรุงตกแต่งส่วนนั้นๆจะได้ไหมคุ้มมั้ย? ประมาณนี้ครับ

ส่วนบ้านไม้เก่า30+กว่าหลังนี้ผมดูรวมๆก็สภาพยังok มีเสาบางต้นน่าจะขาดผุไป แต่บ้านไม่ได้ทรุดอะไรอาจเป็นเพราะเสา12ต้นไม่ห่างกันมาก(จริงๆอีกหลังคู่กันเสียดายทรุดไม่น่าจะดีดได้+มีความเสี่ยงเกินไปเลยรื้อไป)

ถ้ารื้อสร้างใหม่ ก็
( ภาษาเหนือวันนี้ สล่า “สะหล่า” = ช่าง,นายช่าง เช่น สล่าแดง กลางก็ ช่างแดง,นายช่างแดงประมาณนั้นครับ )

ค่าสล่ารื้อถอน หลังนี้ก็น่าจะเป็น10,000+บาท (ไม้เราอาจแตกเสียหายอีก)

ค่าสล่าถ้าสร้างใหม่ แถวพื้นที่นี้น่าจะ100,000หรือ150,000ถึง200,000+-บาท (ไม่ได้ทรงเดิม ทรงใหม่อาจต้องหาซื้อไม้เพิ่มอีกหรือขนาดต้องลดลงด้วย เพราะสร้างใหม่ก็ต้องมีการตัดขัดปัดไม้ใหม่) ดั้งนั้นจึงเลือกดีดยกเลื่อนย้าย น่าจะเซฟๆแหน่อย แฮะๆ

 

สรุปค่าดีดเลื่อนย้านหลังนี้อยู่ที่ 

ประมาณ50,000บาท+-(เสาบ้าน12ต้น แล้วแต่ความยากง่ายหน้างานอีกทีครับ)

ค่าวัสดุเราออกเองอีกประมาณ 15,000-20,000บาท+- (หินปูนทรายท่อเหล็กต่างๆๆ)

รวมก็อยู่ราวๆ 65,000บาท+-  (รวมคร่าวๆน่าจะประมาณนี้ครับ)

 

เรามาดูวิธีดีดบ้านกันเลย กี่วันเสร็จ เขาทำกันยังไง 

 

ทีมช่าง(ทำงานหน้างานที่เพชรบูรณ์เสร็จ) มาถึงบ้านผมตอนเย็นๆ (ทีมช่างจากจ.ชัยภูมิ )

เริ่มดูหน้างาน คุยรายละเอียดกันคร่าวๆ ช่างก็ขนของอุปรณ์ต่างๆลงเตรียมไว้บางส่วน ก็นอนพักเอาแรงก่อน1คืน(พักที่บ้านนี่แหละครับ เค้าจะนอนกลางเต้นท์ผูกเปล แต่มีฝนมานิดๆก็ให้เค้าพักในบ้าน)

ข้าว แก๊สเล็กทีมช่างหมดก็ให้ใช้เตาถ่านไว้หุงข้าวทำกับข้าว +แกะกระทะไฟฟ้าไว้ให้ใช้ทอดไข่ง่ายๆกันไป  บอกเค้าร้านค้าใกล้บ้านก็พอมีของขายอยู่ไปดูกันได้นะ(สไตล์เมืองนอก นอกเมือง555+) เค้าก็เดินไปดูเห็นซื้อน้ำเก๊กฮวยกระป๋อง น้ำยอดข้าวขวดเล็ก ข้าวไข่ทอดแล้วนอนพักเอาแรง 1 คืน

.

.

 

เริ่มหน้างานวันแรกทีมช่าง 6 คน (ทีมวัยรุ่น 20 นิดๆ สัก 3 คน อีก 3 เป็นพ่อลูกกัน 2คนลูกอายุประมาณ 20-30 พ่อน่าจะ 40-50+-ครับ ) ประมาณ 7โมงเช้า+-(ทำงานก่อนทานเข้าวเช้า) เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ปรับเคลียร์พื้นที่ สัก1ช.ม.+-แล้วพักทานข้าวกัน พักนิดหน่อยเข้างานกันต่อ

.

 

09.51 น. เคลียร์ของเสร็จ ก็ตั้งรอกกับเสา 12 ต้น

 

10.10 น. เริ่มดึงรอกดีดบ้าน บ้านเริ่มลอยแล้ว

.

 

10.21 น. บ้านลอยแล้ว ผมก็ปีนบันไดขึ้นไปเปิดหน้าต่าง(ช่างให้เปิดไว้นิดๆ ทุกบาน น่าจะเพื่อกันการมีบิดตัวของบ้านนิดหนน่อย) เจอเหรียญที่ผมสะสมไว้โดนปลวกขึ้นเต็มเลยหมดกัน ก็จะเป็นเหรียญ10ที่ระลึกต่างๆ นิดหน่อย

 

13.44 น. รอกยกบ้านลอย ห้องน้ำเก่าก็ทุบเรียบร้อย

 

ทีมช่าง 6 คนยกบ้านด้วยรอกครับ กับเสา 12 ต้น  (อ่อก่อนยกก็เจาะใส่น็อตกับเสาทุกต้นด้วยครับเพราะเมื่อก่อนมีแค่ตีตะปู) และมีการตรึงสลิงยึดไว้

 

15.12 น. พร้อมเลื่อนแล้วหลังจากเตรียมต่างๆ เพื่อเลื่อนไปทิศตะวันตก 4 เมตร อุปกรณ์ก็เหล็กกลมๆ มีตัวเหล็กใต้เสาไว้สไลด์ o_O(เห็นบางที่บางช่างเขาใช้รางนะ) ช่างทีมนี้ก็ตามรูปครับ (น่าจะฝีมือและประสบการณ์ล้วน )
กับรอก2ตัวไว้ใช้ดึง

.

 

15.16 น. เลื่อนนนนย้าย ไปทิศตะวันตก 4 เมตร

.

 

จากนั้นก็เตรียมทำงานต่างๆ ไปจน 17.00 น. กว่าๆ หน้างานประมาณ 9-10ช.ม.+-ได้ ทำงานกันดีมากครับงานเดินดีมาก(รู้งานใครทำอะไรส่วนไหนยังไง เป็นทีมดี!)  แกนหลักๆ ก็จะมี 2 คนพ่อลูก กำกับนะ

จากนั้นช่างก็ พัก ผมก็จัดปลานิลเผาเกลือ ย่างให้ 2 ตัวเสริมให้ พี่ผมก็ยกเก๊กฮวยกระป๋อง(มีฟอง,สัตว์ตัวใหญ่ๆ)ให้อีก1ลัง^^

20.00น.นิดๆ เค้าก็นอนพักกันแล้ว จบวันแรก(เลื่อนย้ายบ้านไปทิศตะวันตก4เมตร สำเร็จ ลุ้นตอนเลื่อนอยู่บ้าง)

 

เริ่มหน้างานวันที่ 2 step เดิม เริ่มงาน 6 โมงเช้ากว่าๆ หรือ 7 โมงเช้า(ก่อนทานข้าว)

พร้อมดึงเข้ามาทิศใต้ 5.30 เมตร

 

10.41 น. เลื่อนย้ายบ้านเข้ามาทิศใต้ 5.30 เมตร (จริงเข้ามา 6 เมตรกว่าได้ ใกล้ไปเลยขอให้ช่างถอยไปหน่อย ตอนถอยนี่ลุ้นหนักกว่ากลัวมันไหลจริงๆ)

 

11.41 น. ช่างก็ให้ผมขึ้นไปเช็คระดับ ผมก็ปีนบันไดขึ้นไปเช็คระดับหน้าต่างประตูทุกบาน ปิดได้ไหม(ตัวบ้านยกสูงและลอยอยู่) ช่างก็ตามขึ้นมาแล้วปรับระดับสั่งให้ทีมด้านล่างปรับรอกขึ้น-ลงให้ทุกบานปิดได้ ok! เรียบร้อยก็เริ่มเตรียมพื้นที่หล่อฐานเสา และเริ่มหล่อฐานเสา

.

.

.

 

น็อตที่เจาะยึดที่ว่าครับ

 

ช่างก็เลิกงาน17.00น.กว่าเช่นเดิม ก็มาเลี้ยงข้าวน้ำเขาตามเดิม

จบหน้างานวันที่ 2 เลื่อนย้ายเข้ามาทิศใต้ 5.30 เมตร สำเร็จ  เตรียมพื้นที่เตรียมหล่อเสาฐาน และเริ่มหล่อฐานเสาได้หลายต้นเหมือนกัน

 

ริ่มหน้างานวันที่ 3 step เดิม เริ่มงาน 6 โมงเช้ากว่าๆ หรือ 7 โมงเช้า(ก่อนทานข้าว) แล้วช่างแกนหลัก 2 คนพ่อลูกขอไปดูหน้างานอื่นเย็นๆ กลับมา ที่เหลือกัน 4 คนก็ลุยงานกันต่อ เทหล่อเสาฐานที่เหลือ งานก็เดินดีอยู่เช่นเดิมน่าจะเสร็จประมาณ 14.00 น.แล้วก็พักกัน

ตอนเย็นช่างแกนหลัก 2 คนกลับมาช่วยก็ขอทุบแท้งค์น้ำเก่าออกหน่อย ช่างก็จัดให้ สลิงดึงแล้วค้อนปอนด์ทุบเรียบร้อย เย็นๆ ก็ทำกับข้าวต่างๆ ให้+เผาปลานิลเผาเกลืออีก 2 ตัวให้ นั่งคุยกันเอาน้ำเก๊กฮวยให้จิบหน่อย สักพักค่ำๆ ก็ปล่อยให้เค้าพักกัน(พรุ่งนี้ทีมช่างขึ้นเชียงใหม่รับงานต่อไป)

เช้ามาตาม step เช้ากว่าเดิมด้วย  ปูนฐานเสาแห้งแล้ว ช่างก็เอารอกออก เช็คดูเสานิดหน่อย แล้วเก็บรอกอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นรถ สัก 8 โมงเช้าก็จ่ายค่าดีดเลื่อนย้ายบ้านเรียบร้อย ทีมช่างก็ออกรถขึ้นเชียงใหม่รับงานต่อไป อ่อ!ผมก็เดินๆ เช็คเค้าลืมข้าวสารก็โทรไปให้วกกลับมาเอา(ดีนะไปได้สัก3-4นาทีไม่ไกลเดี๋ยวไม่มีข้าวกินกัน แล้วก็ขึ้นไปรับงานเชียงใหม่อีกรอบ55+)

สรุป ดีดเลื่อนบ้านหลังนี้ใช้เวลา5วัน ดีดเลื่อนจริงๆก็แค่4วัน(เพราะคืนแรกมาถึงเย็นนอนพักเอาแรงเฉยๆ) ผมว่าเร็วอยู่นะนั่น

ค่าดีดเลื่อนย้าย+ค่าวัสดุเรารวมประมาณ 65,000บาท+-

.

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 2633348

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?