กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ คราวนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ลอฟท์ชั้นเดียว ตกแต่งด้วยดีไซน์ปูนเปลือย เสริมด้วยงามไม้เพิ่มความสวยงามเป็นธรรมชาติ พร้อมไปด้วยบรรยากาศสุดผ่อนคลาย โอบล้อมรอบด้านด้วยป่าไม้เขียวชอุ่ม เป็นผลงานจากคุณ สาธิต อินทรมณี เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตัวบ้านตกแต่งดีไซน์ปูนเปลือยทั้งหลัง ผสมผสานเข้ากับงานไม้และวัสดุไม้สีเข้ม เช่น เสาไม้แดง รั้วไม้ และประตูและหน้าต่างวงกบไม้ เป็นต้น ก่อเกิดเป็นความลงตัวที่ให้รูปลักษณ์ดิบ เท่ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมธรรมชาติรอบบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านก่อเฉลียงเสริมออกมาจากตัวบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง ด้านข้างเปิดโล่ง ปกคลุมด้วยหลังกันสาดป้องกันแดดและฝน สามารถจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านได้

 

นอกจากนี้ ยังมีการก่อสร้างบ่อน้ำขนาดย่อมไว้ ประดับรอบด้านด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด เป็นตัวช่วยในดึงดูดความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้าน พร้อมสร้างบรรยากาศเย็นสบายในทุกเวลาการพักผ่อน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน มุ่งเน้นด้วยโทนสีเรียบง่ายสบายตา ฝ้าเพดานแต่งแต้มด้วยสีขาว รับกับผนังสีฟ้าสว่าง ปปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินสีอ่อน ประกอบต่างวงกบไม้บานพับช่วยให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในได้อีกเท่าทั่ว

 

ห้องครัวกรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีเทาอ่อน รับกับเคาน์เตอร์ลอยปูกระเบื้องสีดำลายหิน มาพร้อมซิงค์ล้างจานในตัว และมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

และนี่ก็คือ บ้านสไตล์ลอฟท์ ตกแต่งร่วมกับไม้ให้กลิ่นอายแบบรัสติค มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 148 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.4 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เป็นดีไซน์ที่แตกต่างแต่สวยงาม หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สาธิต อินทรมณี

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)