หากพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านที่มีการออกแบบ บ้านพักอาศัย ได้น่าอยู่และเหมาะสมที่จะนำมาก่อสร้างในประเทศไทย ก็คงต้องยกให้กับ ประเทศเวียดนาม หนึ่งในประเทศแถบเอเชียที่มีสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศคล้ายกับประเทศไทยมากที่สุด ซึ่งถ้าหากใครรู้สึกเบื่อกับดีไซน์บ้านไทยแบบเดิมๆ การนำแบบบ้านสวยจากประเทศเวียดนามมาปรับใช้ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยล่ะค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำ บ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์น จากกรุงไซง่อน ประเทศเวียดนาม มาให้เพื่อนๆ ได้ชมและนำไปปรับใช้กัน โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก MM ++ Architects ออกแบบในรูปทรงบ้านสองชั้นเหลี่ยมสูง ภายนอกเน้นดีไซน์เรียบง่ายทันสมัย ในขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยความสวยงามแบบดั้งเดิม ผ่านการตกแต่งด้วยระแนงไม้กันแดดสไตล์ท้องถิ่นที่นิยมใช้กันมากในประเทศเวียดนาม

 

ซึ่งข้อดีของการเลือกใช้ระแนงมาแทนที่ผนังหน้าบ้าน คือมันมีช่องลมที่เปิดให้อากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง และยังเป็นการลดระดับแสงแดดจากภายนอกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ในส่วนของการออกแบบบ้านพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน มุ่งเน้นให้มีพื้นที่สีเขียวโดยรอบ เพื่อช่วยในการลดความร้อนและความอึดอัด อีกทั้งยังเป็นการให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

 

เมื่อมีการออกแบบให้มีธรรมชาติรอบบ้านแล้ว เป็นที่แน่นอนว่าต้องมีการจัดสรรมุมนั่งเล่นนอกบ้าน เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับนั่งผ่อนคลายรับความสดชื่นและชมวิวสวนสีเขียวชอุ่ม เรียกว่ารับความสุนทรีย์ได้ตลอดการพักผ่อน

 

สำหรับการตกแต่งภายในเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ซึ่งมันขับให้บรรยากาศภายในบ้านดูสว่างและปลอดโปร่ง ทั้งยังมีการเลือกใช้ไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิดมาช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและความชุ่มชื่นมากขึ้น ในขณะเดียวกับก็จัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านดูโล่งกว้างและดูมีความคล่องตัวมากขึ้น

 

นอกเหนือจากการตกแต่งในโทนสีขาว-น้ำตาลที่สะท้อนความสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว ของประดับและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ก็มีดีไซน์มินิมอลและมีโทนสีเข้ม ยิ่งเสริมให้บรรยากาศในบ้านดูอบอุ่นและผ่อนคลายมากขึ้นอีกเท่าตัว

.

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน การตกแต่งยังคงไว้ด้วยโทนสีขาวรับกับพื้นไม้สีเข้ม และประดับด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินสีไม้ มาพร้อมกับประตูกระจกบานใหญ่เชื่อมออกไปยังระเบียงพักผ่อนนอกบ้าน ปิดกันด้วยผนังระแนงไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งความพิเศษของมันคือสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ ตอนกลางวันก็เลื่อนปิดเพื่อช่วยบดบังแสงแดดระหว่างวัน ส่วนในเวลากลางคืนก็สามารถเลื่อนเปิดเพื่อชมวิวทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างถนัดตา

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านจากประเทศเวียดที่มีการออกแบบได้อย่างสวยงามและมีประสิทธิภาพ สามารถปรับใช้ได้ในประเทศที่มีแสงแดดร้อนแรงอย่างประเทศไทย เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ ก็ลองนำไอเดียกลับไปประยุกต์ใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : nhadepso

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)